บทความ

อัศวินเกราะเงิน


ทอมมี ไนท์แห่งเมืองฟีนิกซ์ มลรัฐอริโซนา ได้ประสบความสำเร็จในทางธุรกิจมากมายหลายอย่าง ชื่อเสียงของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในบทบาทของนักฟุตบอลตัวสำคัญของทีมฟีนิกซ์ คาร์ดินัลส์และยังสร้างความประทับใจในงานอุตสาหกรรม AS&S ด้วยรถ บีเอมดับเบิลยู เอม 3 สีเงิน ปี 1997 อย่างที่คุณรู้มาคือ บีเอม ฯ ทำรุ่นที่เป็น 4 ประตู

 

ทอมมีรู้สึกชื่นชอบในความกว้างภายในของรถ บีเอม ฯ คันที่ว่านี้ โดยมีโครงการติดตั้งระบบเครื่องเสียง MEDIEVAL ใน เอม 3 คันนี้ ภายนอกเขาจัดการเปลี่ยนล้อ และยางเดิมติดรถมาเป็นล้อ ไดนามิคส์เรซิงขนาด 17″ และใส่ชุดโหลดเตี้ยลงอีก 2″ ของ EIBACH เป็นอันว่ารถ เอม 3 คลาสสิคคันนี้ พร้อมแล้วสำหรับการตกแต่งภายใน

 

การจัดระบบเครื่องเสียง เริ่มจากระดมมันสมองชั้นหัวกะทิมาช่วยกันคิด ซึ่งก็คือทีมช่างมืออาชีพของร้านสตรีมไลน์ ออดิโอ ในเมืองพีนิกซ์ อริโซนา ซึ่งทางร้านรู้ว่าทอมมีกำลังมองหาที่ๆ จะทำรถของเขาให้มีระบบเครื่องเสียง เป็นที่สนใจแก่ผู้พบเห็น ทางร้านจึงได้เสนอตัวเข้าไปรับใช้บริการทอมมี เผื่อว่าจะทำให้ชื่อเสียงของร้าน พลอยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอีกด้วย พวกเขาทั้งหมดรู้ว่า มันจะรู้สึกน่าอายเพียงใด ที่นักฟุตบอลอย่างทอมมี จะไม่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วไปที่ได้พบเห็น

 

ระบบเครื่องเสียงเปรียบเสมือนฟรุตคอคเทลของระบบสเตริโอ เป็นการนำเอานั่นนิดนี่หน่อยมาผสมรวมกัน โดยเริ่มจากเลือกเอาชุดเครื่องเล่นสเตริโอ/ทีวีของ ALPINE CVA 1000 มาเป็นชุดเฮด ยูนิท เพื่อให้กลมกลืนเข้ากับแผงหน้าปัด ด้วยเหตุที่ทอมมีรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าเขาจะ เดินทางไปที่ไหนๆ เขาจะไม่มีทางพลาดเพลงดีๆ ที่เขาชื่นชอบเป็นอันขาด จึงได้ติดตั้งเครื่องเล่นซีดี 6 แผ่นของ ALPINE 604 เพิ่มเข้าไปโดยติดตั้งไว้ที่ข้างในช่องใส่ของหน้ารถ เพื่อให้รอดพ้นจากสายตาของนักโจรกรรมมืออาชีพ

 

PAR 245 จาก PPI ได้รับการติดตั้งซ่อนไว้เป็นอย่างดี ทางด้านข้างฝั่งซ้ายของคนขับ ใต้ช่องขับลมแอร์ เพื่อไว้ปรับแต่งตามความปรารถนาขณะรถวิ่ง ทริคที่น่ารักอีกอย่างที่ทำกับแผงหน้าปัดก็คือแปลงที่จุดบุหรี่ในรถ ให้เป็นปุ่มปรับแต่ง QBASS ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งเข้าไปในตำแหน่งที่ สะดวกแก่การหยิบจับ ทำให้การใช้งานระบบต่างๆ ในรถเป็นไปอย่างง่ายดาย

 

สำหรับมิดเบสส์ ทอมมีได้เลือกเอาชุดจาก DIAMOND AUDIO เป็นชุดแยก 6 1/2″ ซึ่งรวมทั้งทวีเตอร์ และชุดมิดเรนจ์ มิดเบสส์ อย่างที่ทอมมีต้องการ ทั้งมิดส์ และทวีเตอร์ได้ติดตั้งไว้ในตู้ซีลไฟ เบอร์กลาสส์บริเวณ KICK PANEL โดยหุ้มปิดตกแต่งด้านนอกด้วยไวนิล แบบเดียวกับที่ติดมาจากโรงงาน เพื่อให้กลมกลืนเข้ากับส่วนที่เหลือในรถ

 

ใครก็ตาม ที่มองทางด้านท้ายรถ เอม 3 คันนี้ ก็คงคิดว่าข้างในฝากระโปรงท้ายคงเต็มไปด้วย สัมภาระต่างๆ มากมาย แต่หารู้ไม่ว่า ที่ด้านหลังของพนักพิงเบาะแถวหลัง ได้ติดตั้งลำโพงวูเฟอร์ ขนาด 10 ” ของ PPI 3 ตัวเรียงกันไว้ในตู้ซีล ที่ติดตั้งได้มิดชิดเป็นอย่างดี ซึ่งถ้าไม่พับพนักพิง เบาะหลังของบิมเมอร์ลงแล้ว จะไม่มีทางได้เห็นอย่างเด็ดขาด ที่ฝาปิดแผงวางของด้านท้ายเบาะ หลังถูกแปลงเป็นที่ติดตั้งลำโพง 10″ 3 ตัว ที่ถือว่าทำให้รถ เอม 3 คันนี้ ได้รับคะแนนมาเป็นที่ 1 โดยเปิดช่องพอร์ทที่ฝาปิดแผงวางของนี้ และมีฝาครอบด้านหน้าตู้ทำจากผ้าที่ตกแต่งได้สวยกลมกลืนสะอาดตา

 

ทอมมี และทีมช่างของสตรีมไลน์ ได้ตัดสินใจร่วมกันที่จะเอายางอะไหล่ติดรถออกไป และใช้พื้นที่บริเวณเก็บยางอะไหล่นั้นเป็นที่ติดตั้งชุด DEQ-230 ของ PRECISION POWER ทางด้านล่างสุดของพื้น และยังมีเนื้อที่เหลือเฟือทางด้านบนเพื่อติดตั้ง PPI 2150 2 ตัว ที่มีขนาดใหญ่น่ากลัว ไว้ใช้ขับซับวูเฟอร์ และลำโพงมิดเบสส์ สุดท้ายแต่ไม่ใช่เล็กน้อย เครื่องเล่นวีซีอาร์ของ CLARION รุ่น VDH9300 ถูกติดตั้งซ่อนเข้าไปทางด้านหลังของตู้ซับ พร้อมทั้งเครื่องกรอเทปที่ติดตั้งใกล้กันกับเครื่องเล่นเกมส์ เพื่อไว้ใช้เล่นยามที่ต้องการพักผ่อนในรถคันนี้

 

เพื่อปกป้องทรัพย์สินอันมีค่ายิ่งอย่าง เอม 3 คันนี้ ทอมมีได้เลือกที่จะติดตั้งระบบกันขโมย CLARION รุ่น UNGO 5000 ซึ่งกันขโมยระบบนี้ จะทำงานสัมพันธ์กับการเปิดปิดเซนทรัลลอค เพาเวอร์วินโดว์ มูนรูฟคอนโทรล และสามารถสตาร์ทรถได้จากในระยะไกล จะได้สตาร์ทรถเปิดแอร์ไล่ร้อนล่วงหน้าก่อนเดินไปถึงรถ)

 

หลังจากที่ใช้เวลาสำหรับการติดตั้งทั้งหมดไปกว่า 3 สัปดาห์ และเงินสดในกระเป๋าอีก 10,000 เหรียญสรอ. ทีมช่างติดตั้งของร้านสตรีมไลน์ ออดิโอได้ให้ความมั่นใจในการเลือกสรร แต่ของดีๆติดตั้งได้อย่างน่าฉงนสนเท่ห์ ทำให้ทอมมีรู้สึกพอใจ ในฝีมือที่ทำออกมาของช่างสตรีมไลน์เป็นอย่างมาก และได้ขอบคุณ เบรนท์ การิกัส เจ้าของร้านสตรีมไลน์ ออดิโอที่ได้สละเวลา และร่วมออกแบบสร้างสรรค์ระบบเครื่องเสียงใส่ในรถของทอมมีคันนี้ และขอขอบคุณ DRIVEN IMPRESSIONSและ EIBACH SPRINGS ที่ได้ให้ความร่วมมือ และช่วยเหลือในการติดตั้งชิ้นส่วนเครื่องเสียงรถคันนี้ด้วย

 

รายละเอียดการติดตั้ง
ชนิดของรถ บีเอมดับเบิลยู เอม 3 ปี 1997
เจ้าของ ทอมมี ไนท์
ร้านติดตั้ง สตรีมไลน์ ออดิโอ
ชุดเฮดยูนิท ALPINE
ชุดประมวลสัญญาณ PPI
ทอพเอนด์ DIAMOND AUDIO
ชุดซับ PPI
แอมพ์ PPI
ระบบกันขโมย UNGO

 

ภาพ

 

1 มิดส์ และทวีเตอร์คู่ในชุดซิงเกิล 6″ ติดตั้งไว้ที่ KICK PANEL

2 ตู้ซับที่ด้านล่างที่แผงวางของหลังขับเสียงกระหึ่มเมื่อพับเบาะหลังลง

3 กล่องฟิวส์ต่างๆ และกล่องจานจ่ายสัญญาณที่อยู่ด้านหน้าตู้ซับท้ายรถ

4 ALPINE CVA1000 พับเก็บไว้ในแผงหน้าปัดได้ด้วยการกดปุ่ม

5 PPI PAR 245 ติดตั้งไว้ทางฝั่งซ้ายของแผงหน้าปัด

6 CLARION VCR ซ่อนไว้ในห้องเก็บของท้ายรถ

7 PPI 2150 และDEQ-230 ซ่อนไว้ในที่เก็บยางอะไหล่อย่างดี

8 เมื่อคลุมปิดเรียบร้อยก็เห็นเป็นเพียงที่เก็บของทั่วไปเท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : AUTO SOUND & SECURITY/JULY 1998
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XKoBj
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album