บทความ

งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 26


ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2514 ซึ่งเป็นการประกวดรถโบราณครั้งที่ 1 ได้ประสบผลสำเร็จ มร.ฟอนเบิห์ม-เบซิง ได้จัดงานเลี้ยงขอบคุณแก่เจ้าของรถโบราณ และในวงสนทนานี้เองที่เป็นเหตุให้มีการจัดตั้งสมาคมรถโบราณลุฟท์ฮันซาขึ้น จากงานเลี้ยงในวันที่ 21 เมษายน 2514 เป็นต้นมา

 

ต่อมาในปี พศ. 2527 บริษัท คาสตรอล (ไทยแลนด์) จำกัด ได้เข้าร่วมให้การสนับสนุนจึงได้ใช้ชื่อว่า “สมาคมรถโบราณลุฟท์ฮันซ่า-คาสตรอล”

 

หลังจากนั้นมาอีก 3 ปี สายการบิน ลุฟท์ฮันซาก็ไม่อาจให้การสนับสนุนได้อีกต่อไป ชื่อของสมาคมจึงเหลือเพียง “สมาคมรถโบราณคาสตรอล” ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พศ. 2537

 

ปลายปี พศ. 2544 คาสตรอลไม่อาจให้การสนับสนุนสมาคมได้ เนื่องจากต้องเข้าควบรวมกิจการกับ บีพี ทำให้คณะกรรมการบริหารสมาคม ฯ มีความเห็นตรงกันว่า ควรจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย” เพื่อให้สมาคม ฯ ได้ดำเนินการต่างๆ ได้โดยอิสระ

 

สำหรับปีนี้ สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ได้จัดการประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 26 ขึ้น เมื่อวันที่ 18-19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องคอนเวนชันเซนเตอร์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ภายใต้บรรยากาศคลาสสิคและผู้ชมงานให้ความสนใจจำนวนมาก

 

ในงานคับคั่งไปด้วยรถโบราณ รถหลังสงคราม รถคลาสสิค ทั้ง 2 ประตู และ 4 ประตู และรถโฟล์คสวาเกน กว่า 100 คัน มารวมตัวกันอยู่ในงาน ถือได้ว่าเป็นงานเดียวในประเทศไทยที่จะได้เห็นรถที่มีอายุหลาย 10 ปีหรือเกินกว่าครึ่งศตวรรษ มาจอดเรียงรายอยู่ในงาน

 

สำหรับการประกวดรถโบราณนั้นเริ่มจากการทดสอบขับขี่ ดูว่าเครื่องยนต์ของรถยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ ส่วนสภาพภายนอกรถก็มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างๆ มาร่วมพิจารณารายละเอียดรถแต่ละคัน อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นความคงสภาพเดิมของเครื่องยนต์ สีอุปกรณ์ต่างๆ ของรถ ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หรือมีการดัดแปลงหรือไม่การให้คะแนนก็จะแตกต่างตามความสมบูรณ์ของรถ

 

นอกจากการประกวดรถแล้ว ยังมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย โดยเจ้าของรถรุ่นต่างๆ ก็แต่งกายเข้าร่วมประกวดแต่งกายงามสมสมัย ให้เข้ากับรถของตัวเอง
สร้างความตื่นเต้นและสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าชมได้ลุ้นกันด้วย

 

ส่วนใครที่ต้องการหาซื้ออะไหล่รถที่หายาก ในงานยังมีตลาดนัดอะไหล่รถโบราณ เพื่อให้สมาชิกได้ซื้อขาย แลกเปลี่ยนกันอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจจะเป็นเจ้าของรถโบราณทางคณะผู้จัดงานก็มีบอร์ด “อยากซื้อ-อยากขาย” ไว้บริการบริเวณหน้าเวทีด้วย เรียกว่าเซียนรถโบราณมางานนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะมีกิจกรรมครบรูปแบบสำหรับผู้อนุรักษ์ยนตรกรรมโบราณจริงๆ

 

ปัจจุบันสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 1143/1 ซอยสุทธิพร ถนนรัชดาภิเษก แขวง/เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10310 โทร. 0-2641-8444

 

ภาพ

1. สมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้เกียรติเปิดงาน

2. แสวง จิรานุวัฒน์ อุปนายกสมาคม ฯ และขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ เลขาธิการสมาคม ฯ ให้การต้อนรับ

3. FORD POPULAR ปี 1933 ชนะเลิศรถโบราณ

4. JAGUAR XK 150 ปี 1952 ชนะเลิศรถหลังสงคราม รถบูรณะใหม่ยอดเยี่ยม และรถที่มีคะแนนรวมสูงสุด

5. JAGUAR E-TYPE SERIES 1-1/2 ปี 1968 ชนะเลิศรถคลาสสิค 2 ประตู

6. MERCEDES-BENZ 300 D ปี 1957 ชนะเลิศรถคลาสสิค 4 ประตู

7. VW KARMANN GHIA CONVERTIBLE ปี 1961 ชนะเลิศรถประดิษฐ์พิเศษ

8. VW KARMANN GHIA CONVERTIBLE ปี 1964 ชนะเลิศรถโฟลค์สวาเกน

9. นงลักษณ์ ไตรภูธร ชนะเลิศเครื่องแต่งกายงามสมสมัย

10. ศิริพร ปักกะสีนัง ชนะเลิศราชินีแห่งความสง่างาม

11. คณะกรรมการสมาคม ฯ พาชมรถแต่ละคัน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VgxuX
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album