เปิดสวิทซ์

ตลาด CAR A/V


ตอนนี้อะไรๆ ดูจะคุกรุ่นไปหมด ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หรือแม้กระทั่งชายแดนบ้านเรา หลายๆ คนคงได้แต่ภาวนาอย่าให้เกิดเรื่องที่ไม่ดี เพราะไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะ ก็เกิดความสูญเสียทั้งสิ้น โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ

 

เรามาพูดกันเรื่องสร้างสรรค์ดีกว่า เหมือนกับเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ช่วยสร้างความบันเทิงในระหว่างเดินทาง เดี๋ยวนี้ชุดเครื่องเสียงไม่ได้ใช้เฉพาะฟังเพลงในรถเท่านั้น ยังให้ภาพ ให้ความสนุกสนานและช่วยทางด้านการสื่อสารได้อย่างลงตัว

 

อย่างการแข่งขันฟุตบอลโลก 2002 ที่ดุเดือดตลอดเดือนมิถุนายน ทำให้วิทยุ และ TV ติดรถยนต์ มีบทบาทอย่างเห็นได้ชัด เพราะเวลาการแข่งขันส่วนใหญ่เป็นช่วงบ่าย ซึ่งคอบอลส่วนหนึ่งกำลังเดินทางอยู่บนท้องถนน และไม่อยากพลาดแมทช์สำคัญๆ

 

ตัวเลขทางการตลาดตอนนี้ เครื่องเล่น VCD และ DVD ทั้งเครื่องบ้าน และเครื่องรถ เติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เครื่องเล่น CD คงตัว และ TAPE CASSETTE ลดลง ทั้งนี้เนื่องมาจากตัวแผ่น CD/VCD/DVD ราคาถูกลง ส่วนตัวเครื่องนั้น สามารถเล่นได้อย่างครอบคลุมทุกฟังค์ชัน อย่างเครื่องเล่น DVD สามารถเล่นแผ่น VCD/CD ได้ เท่ากับเป็นการกลืนตลาดเครื่องเล่นที่ฟังค์ชันน้อยกว่าไปในตัว

 

บางค่ายลุ้นกับตลาดเครื่องเล่น MP3 และ MD เพื่อนักฟังอย่างเดียว ข้อดีคือเลือกเพลงตามต้องการได้หลากหลาย จำนวนมากๆ จนล่าสุด MP3 กลายเป็นฟังค์ชันสุดท้ายในเครื่องเล่น DVD และ VCD ไปแล้ว มีแต่เครื่องเล่น MD เท่านั้นที่เป็นเอกเทศ จุดนี้ผมว่า นักฟังเพลงควรเลือกเครื่องเล่นให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองจะดีกว่า

 

ปิดท้ายด้วยข่าวดีสำหรับคอดูหนัง/ฟังเพลง ล่าสุดค่าย PIONEER ได้นำไลน์สินค้าประเภท CAR A/V มาเปิดตัวอย่างครบสูตร ด้วยหัวหอก SINGLE DVD ที่สามารถเล่นแผ่น DVD/VCD/CD และยังมี TV POP-UP 1DIN จอภาพ TFT ACTIVE MATRIC LCD 6.5″ รวมถึง TV ติดเพดานตัวแรกของ PIONEER ที่เข้ามาในบ้านเรา มีอุปกรณ์เสริมเป็น INFRARED HEADPHONE ไร้สาย รับฟังความบันเทิงได้อย่างอิสระ พร้อม MULTI-CHANNEL PROCESSOR มีภาคถอดรหัส AC-3/DTS 5.1 แชนแนล และชุดลำโพงที่ทำงานร่วมกันอย่างลงตัว เรียกว่าถ้าติดตั้งชุดนี้ทั้งชุด คงไม่อยากจะออกจากรถกันละครับ

 

สำหรับฉบับนี้ พลาดกันไม่ได้กับคอลัมน์ต่างๆ “ลับเฉพาะ” เป็นเรื่องสรีรศาสตร์ของแอมพ์ “เทคนิค” ตู้ลำโพงแบบต่างๆ “กลยุทธ์มืออาชีพ” เครื่องเสียงเคียงคู่รถขุนนาง “ถาม-ตอบ” การต่อเล่นที่ 4/2/1 โอห์ม และแอมพ์คลิพแก้ไขอย่างไร ? พร้อมการจัดชุดระบบต่างๆ ในรถแต่ละรุ่นกับคอลัมน์ “ชุดเด่นร้านดัง” มีให้เลือกอ่านกันอย่างจุใจเช่นเดิม ยิ่งในช่วงนี้ “เปิดตลาด” มีสินค้าไลน์ใหม่ๆที่อิมพอร์เตอร์นำเข้ามาเปิดตัวกันกลางปีนี้ ต้องติดตามครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UJZA6
เพิ่มเพื่อน