บทความ

REVAC


ลำโพง 3 ทาง 6″x9″

ทนกำลังขับ 200 วัตต์

ต่อเล่นแบบไบ-ไวร์ได้

 

REVAC ลำโพงคุณภาพจากประเทศอิตาลี ที่เดินทางมาให้นักเล่นเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ แต่กระเป๋าเบาได้พิสูจน์กัน ค่ายนี้ประสบความสำเร็จมาก โดยเฉพาะกับลำโพงประเภทแยกชิ้น 2 ทางที่มีซุ่มเสียงไม่ธรรมดา จากวัสดุที่เน้นความกระชับเป็นธรรมชาติ ผสานกับเทคโนโลยีการผลิต ที่ไม่เน้นต้นทุนสูง
แต่รูปลักษณ์ และคุณภาพเสียงยังคงอยู่ สำหรับรุ่นที่ทีมงาน “CAR STEREO” นำมาทดสอบกัน เป็น LX 6.9

 

ลักษณะเด่น

ลำโพงของค่ายนี้ ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้วยโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูป เจาะช่องโดยรอบ พ่นทรายสีบรอนซ์ที่ฐานแม่เหล็กมีบลอคหุ้มทั้งหมด ออกแบบได้ล้ำสมัยพ่นสีเดียวกัน เพื่อความกลมกลืน พร้อมสกรีนโลโก รุ่นและรายละเอียดทางเทคนิค อย่างตัวเลขวัตต์ และความต้านทาน วัสดุกรวยวูเฟอร์ 6″x9″ เลือกใช้แบบอินเจคชัน คือสารสังเคราะห์ฉีดขึ้นรูป เคลือบผิวเรียบเป็นมัน จะให้ลักษณะเสียงออกมากระชับ ฉับไวสมจริง ตามต้นฉบับ

เซอร์ราวน์ดเป็นยาง สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง พร้อมตัวคาพาซิเตอร์ในสายกรองความถี่กลาง/แหลม ตัวมิดเรนจ์ขนาด 1 1/4″ และทวีเตอร์ขนาด 1″ โดมไมลาร์พ่นบรอนซ์ทอง บรรจุในบลอคทรงมนที่ติดตั้งบนแกนร่วม มีตัวปิดป้องกันโดมเสียหาย และควบคุมทิศทางเสียงกลาง/แหลมในตัว พร้อมตัวคาพาซิเตอร์ในสายกรองสัญญาณความถี่ต่ำ

รุ่นนี้ยังออกแบบสายลำโพงแยกให้ 2 ชุด สำหรับตัววูเฟอร์ และชุดลำโพงมิดเรนจ์/ทวีเตอร์ เพื่อให้นักเล่นต่อแบบไบ-ไวร์ได้ ซึ่งหากต้องการเล่นจริงๆ หรือโมดิฟายครอสส์โอเวอร์เข้าไป ก็ต้องตัดตัวคาพาซิเตอร์เดิมออกนะครับ

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 0.7 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ลำโพงทำงานเต็มประสิทธิภาพ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดีเข้าเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 100 วัตต์x2 โดยไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง อัดเล่นพอตึงๆ ที่ระดับ 90 ดีบี

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 31.5-20,000 HZ โดยจุดกราฟส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ (90+/-3 ดีบี) และมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เริ่มจากเสียงเบสส์ ที่รุ่นนี้ทำได้อยู่ในเกณฑ์ดี เป็นวูเฟอร์ที่ลงได้ลึกกว่า 40 HZ เสียงเบสส์ในช่วงนี้จะเป็นลูกพอตัว ไม่ถึงขนาดซับวูเฟอร์ มีความโดดเด่นที่ 100-250 HZ จะได้เสียงเบสส์กระชับ อย่างเสียงกระเดื่อง และเสียงตบเบสส์ อีกทั้งมีเนื้อหาที่ชัดเจน ฟังออกง่าย

เสียงกลางโดดเด่นเช่นกัน ได้เสียงร้องที่ชัดนำโดยเฉพาะในช่วงความถี่ 800-1,600 HZ ทำให้ได้เสียงร้องที่สะใจตามแนวดนตรี ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีความบาดลึกและโดดเด่นไม่แพ้เสียงกลาง โดยเฉพาะในช่วง 8,000-16,000 HZ ซึ่งเสียงกลางและเสียงแหลมจะออกมาในลักษณะเดียวกันตามวัสดุกรวย

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรี ทีมงานใช้เฉพาะลำโพงทดสอบอย่างเดียว โดยเลือกแนวดนตรี POP/JAZZ/DANCEที่เน้นเนื้อหาดนตรี เสียงร้อง ความกระชับ และจังหวะสนุกๆ เสียงเบสส์นั้นตอบรับได้อย่างดี โดยเฉพาะดนตรีแนวสนุกสนาน และมีความกระชั้นมากๆ หยุดได้สนิททุกตัวโนท ไม่ว่าจะเป็นเสียงตบเบสส์ต่อเนื่องหรือรัวกระเดื่อง กับกลองใบสุดท้าย สะใจดีครับ

เสียงร้องมีความชัดเจนโดดเด่น โดยเฉพาะนักร้องเสียงออกสูงเล็กน้อย ดนตรีประสาน และคอรัสฟังออกได้โดยง่าย ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลมบาดลึกสะใจทุกตัวโนท ยิ่งท่อนโซโลแหลมๆ เร้าอารมณ์ทีเดียว สรุปว่าลำโพงรุ่นนี้ ตอบรับเสียงดนตรีได้หลากหลาย โดดเด่นที่เสียงกลาง/แหลม ยิ่งดนตรีสนุกสนานแนวกระชับทำได้ลงตัว

 

ความคุ้มค่า

6″x9″ รุ่นนี้ ต้องบอกว่า น่าสนใจพอตัว ด้านการทนกำลังขับ และการตอบสนองความถี่นั้น อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ที่โดดเด่นเป็นลักษณะเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ตามวัสดุที่เลือกใช้ ซึ่งนักเล่นนักฟังที่ต้องการความสมจริงกับลำโพงประเภทนี้ ไม่ผิดหวังกันทีเดียว

 

ลำโพง REVAC รุ่น LX 6.9

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 3 ทาง 6"x9"
ทนกำลังขับ 200 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6"x9" อินเจคชัน
เซอร์ราวน์ด ยาง
โดมมิดเรนจ์ 1 1/4" ไมลาร์
โดมทวีเตอร์ 1" ไมลาร์
ความไวตอบสนอง 96 ดีบี
ความต้านทาน 4 โอห์ม
ต่อเล่นไบ-ไวร์ ได้
ราคา 8000 บาท

 

ภาพ

1 REVAC รุ่น LX 6.9

2 กรวยวูเฟอร์อินเจคชัน

3 มิดเรนจ์/ทวีเตอร์โดมไมลาร์

4 แม่เหล็กมีบลอคหุ้มสวยงาม------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง อิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/huiYG
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album