บทความ

ETON


ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง

ทนกำลังขับ 70-100 วัตต์

ครอสส์โอเวอร์ 12 ดีบี/ออคเทฟ

 

ETON ค่ายที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรารู้จักกันดี กับแบรนด์เนมเยอรมนี เน้นเนื้องานละเอียดอ่อน รวมถึงคุณภาพเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ค่ายนี้ มีสินค้าที่ได้รับความนิยมอยู่หลายไลน์ โดยเฉพาะเพาเวอร์แอมพ์และลำโพง ซึ่งครั้งนี้ ทีมงาน “CAR STEREO” ได้มีโอกาสนำลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง รุ่นทอพมาทดสอบกัน

 

PRO 165 เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่เน้นคุณภาพเสียง โดยเฉพาะวัสดุที่ใช้ทุกส่วน เพื่อให้กลมกลืนกันได้อย่างลงตัว ทั้งกรวยวูเฟอร์ ทวีเตอร์ รวมไปถึงตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ที่ค่ายนี้รับประกันความไม่ผิดหวัง

 

ลักษณะเด่น

ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง รุ่นนี้ ออกแบบมาได้อย่างลงตัว เริ่มจากโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูป ที่แกร่ง น้ำหนักเบาและต้นทุนการผลิตไม่สูง ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบชุบทอง กรวยวูเฟอร์ผลิตจากกระดาษอัดขึ้นรูปเคลือบสารพิเศษ เพื่อให้คงรูป ทนทาน ทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนขนาดกลาง นุ่มนวล วอยศ์คอยล์อลูมิเนียมทนความร้อนสูง แม่เหล็ก CERAMIC 330 ความลึกติดตั้ง 2 1/2″

ทวีเตอร์ขนาด 1 1/2″ โดมอลูมิเนียมให้เสียงแหลมบาดลึก และมีทิศทางที่แม่นยำ วอยศ์คอยล์อลูมิเนียม แม่เหล็กนีโอไดเมียม สำหรับตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ เลือกใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์คัดเกรด บรรจุในกล่องใสสวยงาม ขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทอง ตัดความถี่ที่ 2,500 HZ ความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ เลือกสัญญาณทวีเตอร์ได้ 0/-2/-4 ดีบี

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 70 วัตต์ และทนกำลังขับสูงสุด 100 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม มีความถี่ตอบสนอง 43-25,000 HZ ความไวตอบสนอง 90 ดีบี

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบนั้น ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 50 วัตต์x2 โดยไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง ส่วนลำโพงทดสอบได้ติดตั้งลงในตู้ปิดปริมาตร 0.5 ลูกบาศก์ฟุตที่อัดใยแก้วประมาณ 50 % เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์จากตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ที่ 0 ดีบี

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 40-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันทั้งหมด และอยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) เสียงเบสส์จะออกมาสมจริงตามต้นฉบับ มีความโดดเด่น โดยเฉพาะในช่วง 100-160 HZ เป็นเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว ระดับความถี่ต่ำลงได้ลึก 40 HZ นับว่าทำได้ดีทีเดียว โดยรวมจะให้เนื้อหาเบสส์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะรายละเอียดที่มีเนื้อหา และความนุ่มนวล ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของกรวยกระดาษ

เสียงกลางมีความชัดเจนตรงตามต้นฉบับมากที่สุด หากเทียบกับเสียงอื่น ทำให้ได้เสียงร้องที่สมจริงทุกรูปแบบเสียงแหลมมีความบาดลึก ขึ้นได้สุดถึงปลายเสียง มีความโดดเด่นชัดนำกว่าเสียงอื่น โดยเฉพาะในช่วง 12,500 HZ ซึ่งเป็นลูกโซโลสูงๆ ไม่พลาดรายละเอียดกันครับ

เมื่อทดลองฟังดนตรี มอบหน้าให้แนวดนตรี POP/JAZZ/LIVE เพื่อฟังเสียงร้อง ดนตรีกระชับโดยรวม และฟังแบบเก็บรายละเอียดกัน วูเฟอร์รุ่นนี้ให้เสียงเบสส์ และเสียงกลางที่กลมกลืนกัน โดยเสียงเบสส์มีความสมจริงทุกรูปแบบ ตอบรับลูกกระชับได้ดี ฟังออกชัดเจนความนุ่มนวลลากยาวนานมีมากทีเดียว เสียงร้องมีรายละเอียดดี ชัดถ้อยชัดคำ ดนตรีประสานและคอรัสกลมกลืนมากทีเดียว

สำหรับเครื่องดนตรีเสียงแหลม ขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีทิศทางแม่นยำ บาดลึกสมจริง ซึ่งหากต้องการลดระดับลงก็สามารถปรับเลือกได้ที่กล่องพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ อีก -2/-4 ดีบี โดยสรุปเหมาะสำหรับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะหากต้องการฟังเน้นรายละเอียดเสียงทั้งเสียงเบสส์และเสียงร้องที่กลมกลืน

 

ความคุ้มค่า

ลำโพงรุ่นนี้ มีรายละเอียดเสียงเบสส์ และเสียงกลางดี ในขณะที่เสียงแหลมโดดเด่น ด้านการทนกำลังขับมีให้สมตัว เหมาะสำหรับติดตั้งเป็นทั้งชุดหน้า หรือเสริมเสียงเรียร์ฟิลล์ด้านหลังอีกทั้งทวีเตอร์มีทิศทางแม่นยำจึงติดตั้งได้หลากหลายตำแหน่ง และลดระดับสัญญาณได้ตามต้องการ จึงจัดเป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง อีกรุ่นที่น่าสนใจ

 

ลำโพง ETON รุ่น PRO 165

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 70 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 100 วัตต์ (MAX)
มิดเบสส์ 6 1/2" กระดาษอัดขึ้นรูป
ทวีเตอร์ 1 1/2" อลูมิเนียม
ความถี่ตอบสนอง 43-25000 HZ
ความไวตอบสนอง 90 ดีบี
จุดตัดครอสส์โอเวอร์ 2500 HZ
ความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ
ราคา 9500 บาท

 

ภาพ

1 ETON รุ่น PRO 165

2 กรายวูเฟอร์กระดาษอัดขึ้นรูป

3 ทวีเตอร์แบบอลูมเนียม

4 พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ตัดที่ 2,500 HZ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง อิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/86TIm
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album