บทความ

MARATHON


ซับวูเฟอร์ LONG STROKE

ขนาด 12″ แบบวอยศ์คอยล์คู่

ทนกำลังขับ 450 วัตต์ (RMS)

 

MARATHON หรือที่รู้จักกันดีกับโลโก M! “ตัวเอมตกใจ” ค่ายที่มาพร้อมกับพลังแบบหนักหน่วง มีไลน์สินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งเพาเวอร์แอมพ์ ลำโพงประเภทต่างๆ ที่โดดเด่นที่สุดของค่ายนี้ เห็นจะเป็นซับวูเฟอร์ที่รีดเค้นพลังได้สุดๆ

 

สำหรับท่านที่ได้เคยไปชมงาน “มหกรรมยานยนต์” ในมุมคาร์ สเตริโอ มีรถที่นำเจ้า M! ขนาด 10″ ของค่ายนี้ ติดตั้งในตู้แบนด์พาสส์ เค้นพลังกันกระหึ่มฮอลล์มาแล้ว แต่สำหรับครั้งนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสทดสอบพลังของซับวูเฟอร์ค่ายนี้อีกครั้ง เป็นรุ่น MB 12.00 ขนาด 12″ ที่ไม่ธรรมดา

 

ลักษณะเด่น

MB! 12.00 เป็น LONG STROKE ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้วยรูปลักษณ์ที่บึกบึน สำหรับตอบรับความถี่ต่ำกว่า40 HZ โดยเฉพาะ กับโครงสร้างอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ต้องบอกว่าอย่างหนาพิเศษ 8 มม. ทีเดียว ด้วยขา 6 ก้านรูปตัว “L” ชุบโครเมียมมันวาว ที่โดดเด่นวิศวกรค่ายนี้ ได้ออกแบบช่องระบายอากาศ (AIR VENT) ทางด้านข้างตรงสู่วอยศ์คอยล์ถึง 3 ช่อง จึงหมดปัญหาเรื่องการขับเล่นเต็มกำลังอย่างต่อเนื่องแผ่นประกบแม่เหล็กด้านล่างเป็นโลหะชุบโครเมียมเช่นกัน มีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ แม่เหล็กหุ้มยางอย่างดีขั้วต่อสัญญาณแยก 2 ด้าน เป็นแบบหมุนชุบโครเมียม

 

รุ่นนี้เลือกใช้กรวยกระดาษขึ้นรูป ซึ่งให้ลักษณะเสียงนุ่มนวลได้ตรงตามต้นฉบับมากกว่ากรวยแบบกระดาษอัดขึ้นรูปนะครับมีดัสต์แคพขนาดใหญ่กับโลโกตัวนูนชัดเจน ทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดโฟมแบบโดนัทกว้าง 1 1/2″ สูง 3/4″ ซึ่งในรายละเอียดทางเทคนิคให้ค่า X-MAX มาที่ 10 มม. วอยศ์คอยล์คู่เป็นแบบ 4 ชั้น BLACK ALUMINUM FORMER ทนความร้อนสูงอีกอย่างที่น่าสนใจเป็นสไปเดอร์ แบบแฟลท ลอนขนาดกลางนุ่มนวลเล็กน้อย พร้อมเดินสายสัญญาณไปบนสไปเดอร์ ไม่เกะกะ หมดปัญหาเรื่องเสียงรบกวนที่เกิดจากสายสัญญาณสัมผัสกรวยขณะทำงาน

 

ด้านพลังนั้นมีตัวเลขทนกำลังขับสูงถึง 450 วัตต์ (RMS) ที่ความต้านทาน 4+4 โอห์มสามารถต่อเล่นได้หลายรูปแบบ ทั้ง 8/4/2 โอห์ม ตามต้องการ รุ่นนี้มีค่า SPL 87.4 ดีบี และ 93.4 ดีบี ที่แรงดันไฟ 2.83 โวลท์ ระยะห่าง 1 เมตร ความลึกติดตั้ง 5 1/2″ ค่า FS = 35.86 HZ, QTS = 0.63, VAS = 1.98 ลูกบาศก์ฟุต

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานเลือกใช้เพาเวอร์แอมพ์ไฮเคอร์เรนท์ขนาดกำลังขับ 150 วัตต์x4 บริดจ์โมโนเหลือ 2 แชนแนลขับซับวูเฟอร์รุ่นนี้ ข้างเดียว โดยติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.25 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า 50 % เพื่อให้ลำโพงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี และเลือกตัดสัญญาณซับที่ 250 HZ

 

จากกราฟทดสอบ จะเห็นได้ว่าซับวูเฟอร์วอยศ์คอยล์คู่รุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้อย่างต่อเนื่องในในช่วง 25-250 HZโดยเสียงเบสส์ต่ำลงได้ลึกกว่า 40 HZ อยู่ในระดับเสียง 87 ดีบี เสียงเบสส์กลางจะอยู่ในช่วง 90 ดีบีและเสียงเบสส์สูงขึ้นไปที่ 93 ดีบี ก่อนลดระดับลงใกล้ๆ กับจุดตัดครอสส์โอเวอร์ ซึ่งจะให้เสียงเบสส์ได้ชัดเจนสมจริงตามต้นฉบับ ทุกรูปแบบ ลงได้ลึก โดยเฉพาะเบสส์ลูกใหญ่ๆและนุ่มนวลลากยาวนาน จะทำได้ดี อีกทั้งตอบรับเบสส์อัดกระแทกหนักหน่วง และลูกรัวกระชับได้ดี ที่ 80-125 HZ

 

เมื่อทดลองฟังแผ่นที่เน้นแต่เสียงเบสส์ และกลอง โดยไม่ต่อร่วมกับลำโพงแยกชิ้น เบสส์ที่เป็นลูกใหญ่ๆตอบรับได้มากกว่า 90 % ไม่มีอาการสั่นเครือ ส่วนลูกเบสส์ปกติทั่วไป ฟังออกได้ชัดเจน รวมไปถึงลูกนุ่มนวลด้วย ส่วนเสียงตบเบสส์รัวรวดเร็ว ฟังออกชัดเจน ตอบรับได้อย่างต่อเนื่อง หยุดสนิท โดยสรุปตอบรับกับลูกเบสส์ได้ทุกรูปแบบ ไม่จำกัดความหนักหน่วง

 

ความคุ้มค่า

ซับวูเฟอร์รุ่นนี้ ต้องบอกว่าเป็น LONG STROKE ที่น่าสัมผัส เนื่องจากเป็นวอยศ์คอยล์คู่ที่ให้เสียงเบสส์ได้ครบถ้วนทุกรูปแบบ ที่สำคัญคือการเลือกเพาเวอร์แอมพ์ที่จะนำมาขับเล่น ต้องดูกำลังขับให้เหมาะ ไม่ว่าจะขับเล่นที่ 2 หรือ 4 โอห์มก็ตามอีกอย่างคือต้องตีตู้ให้เหมาะสมตามสเปคของซับรุ่นนี้ เพื่อจะได้รีดเค้นพลังเบสส์ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

 

ลำโพง MARATHON รุ่น MB 12.00

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาดกรวย 12"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 450 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 1000 วัตต์
ความต้านทาน 4+4 โอห์ม
วัสดุกรวย กระดาษขึ้นรูป
เซอร์ราวน์ด โฟม
SPL 87.4 ดีบี
ความลึกติดตั้ง 5 1/2"

ภาพ

1 MARATHON รุ่น MB 12.00

2 กรวยกระดาษ เซอร์ราวน์ดโฟมแบบโดนัท

3 แม่เหล็กขนาดใหญ่

4 โครงสร้างได-คาสต์เฟรม มีช่องระบายอากาศ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7pIZC
อัพเดทล่าสุด
6 Apr 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th