ทดสอบเครื่องเสียง

FERRIS


ซับวูเฟอร์ขนาด 10″

ทนกำลังขับ 400 วัตต์

กรวยกระดาษขึ้นรูป

 

FERRIS ค่ายที่ได้รับความนิยมจากนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรามายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นชุดลำโพง เพาเวอร์แอมพ์และในระยะหลังยังเน้นที่ตัวซับวูเฟอร์ มีรุ่นที่เป็นตู้ท่อสำเร็จออกมา เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและได้คุณภาพเสียงเบสส์ตามสเปคของโรงงาน ส่วนตัวซับวูเฟอร์แบบยูนิท ก็มีให้เลือกหลากรุ่น หลายขนาดเช่นกัน

 

สำหรับฉบับนี้ ทีมงาน “CAR STEREO” ได้มีโอกาสทดสอบซับวูเฟอร์ขนาดกำลังพอเหมาะพอดี รุ่น FR-1000 Wที่บอกมาแต่เพียงว่าแม่เหล็กขนาด 50 ออนซ์ แต่ดูจากวัสดุแล้วรุ่นนี้คงไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นตัวกรวยหรือระดับการทนกำลังขับที่ให้มา

 

ลักษณะเด่น

FR-1000 W เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ที่ทนกำลังขับได้สูงถึง 400 วัตต์ เป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาทีเดียว โครงสร้างนั้นออกแบบมาเหมือนลำโพงโดยทั่วไป เป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปขา 6 ก้าน อย่างหนาพ่นทราย มีความแกร่ง และน้ำหนักเบา พร้อมขั้วต่อสัญญาณแบบหมุนชุบทองขนาดใหญ่ แผ่นปิดด้านใต้มีช่องระบายความร้อนถึงตัววอยศ์คอยล์

 

กรวยผลิตจากกระดาษขึ้นรูป ด้านบนเป็นลายเม็ดสกรีนเคลือบสารพิเศษ ดัสต์แคพขนาดใหญ่พร้อมโลโกตัวนูนทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดยางสังเคราะห์ ตอบรับการกระพือได้ทุกรูปแบบทั้งกรวย มีอายุการใช้งานยาวนานด้านบนเป็นขอบโฟมป้องกันเซอร์ราวน์ดอีกชั้น สไปเดอร์ลอนขนาดกลางนุ่มนวลเล็กน้อย วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับติดตั้งหลายรูปแบบทั้งในตู้ปิด ตู้เปิดตู้แบนด์พาสส์ หรือแบบแขวนลอยตามความเหมาะสมของตัวรถ และระบบเสียงที่ติดตั้ง

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งซับวูเฟอร์รุ่นนี้ในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า 50 %เพื่อให้ลำโพงทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 200 วัตต์x2 ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี และตัดความถี่ซับที่ 250 HZ

 

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-250 HZ โดยมีความโดดเด่นที่ความถี่ 100-125 HZ ให้ระดับเสียง 93 ดีบี เป็นช่วงเป็นที่กระชับรัวรวดเร็ว อย่าง เสียงตบเบสส์ หรือกระเดื่องกลองและตอบรับขึ้นได้ถึงเสียงกลางที่ 250 HZ ทีมงานคาดว่า สามารถขึ้นได้กว่า 1,000 HZ แต่เพื่อความเหมาะสมควรตัดซับไม่เกินความถี่ 250 HZ

 

ช่วงความถี่ 50-80 HZ เป็นช่วงที่ให้เสียงเบสส์ได้สมจริงเหมือนต้นฉบับ เป็นเสียงเบสส์หนักหน่วง และเบสส์เป็นลูกใหญ่ โดยเฉพาะเสียงเบสส์ที่นุ่มนวลลากยาวนาน ส่วนเสียงเบสส์ต่ำในช่วง 40 HZ ลงไปก็ตอบรับได้ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ลงได้ลึกกว่า 40 HZ ก็จัดว่าสอบผ่านครับอย่างรุ่นนี้ในช่วงความถี่ 31.5 HZ ให้ระดับเสียงอยู่ที่ 87 ดีบี

 

เมื่อทดลองฟังดนตรี ทีมงานเลือกใช้ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มิดเบสส์ขนาด 6 1/2″ มาร่วม แจมด้วย เพื่อจะได้ฟังดนตรีทั้งระบบ เน้นฟังที่เสียงเบสส์โดยเฉพาะ แต่ไม่อัดเล่นโด่งจนเกินไป จะอัดกันเฉพาะตอนฟังแต่ตัวซับอย่างเดียว จากหลายๆ แนวดนตรีอย่าง JAZZ/DANCE/ROCK ซับวูเฟอร์รุ่นนี้ให้เสียงเบสส์ที่น่าฟัง มีเนื้อหามากสมจริงตามต้นฉบับ โดยเฉพาะลูกกระชับรัวรวดเร็วทำได้อย่างลงตัวเหมาะกับหลายๆ แนวดนตรีตามต้องการ

 

ความคุ้มค่า

ซับวูเฟอร์รุ่นนี้ จัดเป็น 10″ ที่ลงตัว จากขนาดที่พอเหมาะสำหรับนักเล่นเครื่องเสียง ที่ต้องการฟังเนื้อหาของเสียงเบสส์หลายๆ รูปแบบ สามารถติดตั้งได้อย่างไม่เสียเนื้อที่มาก
ด้านพลังนั้นก็มีให้อย่างเหลือเฟือ ด้านรายละเอียดของการตอบสนองเสียงเบสส์นั้นอยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดระบบ และการติดตั้งว่าจะเลือกตู้แบบใด เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ตามต้องการ

 

ซับวูเฟอร์ FERRIS รุ่น FR-1000 W

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาดกรวย 10"
ทนกำลังขับ 400 วัตต์
วัสดุกรวย กระดาษขึ้นรูป
เซอร์ราวน์ด ยาง
โครงสร้าง โลหะปั๊มขึ้นรูป
ความต้านทาน 4 โอห์ม
แม่เหล็ก 50 ออนซ์

ภาพ

1 FERRIS รุ่น FR-1000 W

2 กรวยกระดาษขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง

3 แม่เหล็กขนาดใหญ่

4 โครงสร้างโลหะปั๊ม ขั้วต่อสัญญาณแบบหมุน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bHnh2
เพิ่มเพื่อน