ทดสอบเครื่องเสียง

EMPIRE


ลำโพงโคแอกเซียล 2 ทาง 6″

ทนกำลังขับ 150 วัตต์/ข้าง

กรวยมิดเบสส์โพลีโพรไพลีน

 

ลำโพงโคแอกเซียล จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นเครื่องเสียงทั่วไป เนื่องจากมีราคาไม่สูงมากการติดตั้งก็สะดวก และยังได้ความถี่เสียงที่ครอบคลุมในทิศทางเดียวกันแม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับลำโพงประเภทแยกชิ้น แต่ลำโพงประเภทนี้ ก็พัฒนาด้านคุณภาพเสียงและรูปลักษณ์ตามมาอย่างต่อเนื่อง

 

EMPIRE อีกค่ายที่มีลำโพงโคแอกเซียลตัวเก่ง ภายใต้รหัส HI-COAX SERIESออกมาให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้สัมผัส กับรุ่น EM-525 วูเฟอร์ขนาด 5″ และ EM-625 วูเฟอร์ขนาด 6″ ซึ่งในฉบับนี้ ทีมงานได้มีโอกาสนำเจ้ารุ่น 6″ มาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

EM-625 เป็นลำโพงโคแอกเซียล 2 ทาง วูเฟอร์ขนาด 6″ วิศวกรค่ายนี้ออกแบบมาได้ลงตัวใช้วัสดุที่นิยมผลิตกันโดยทั่วไป โครงสร้างนั้นเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปเจาะช่องโดยรอบ แกร่ง น้ำหนัก เบารองรับกับวัตต์ที่มีอยู่ได้สบาย แม่เหล็กขนาด 20 ออนซ์ หุ้มบลอคยางอย่างดี มีตัวนูนโลโกด้วยด้านใต้เป็นสติคเกอร์บอกรายละเอียดทางเทคนิคพอสังเขป

 

กรวยวูเฟอร์ผลิตจากโพลีโพรไพลีน ด้านบนปัดด้าน เซอร์ราวน์ดยาง ดัสต์แคพผ้าป้องกันฝุ่นละอองด้านหน้าเป็นขอบลำโพง ที่ใช้พลาสติคฉีดขึ้นรูปชิ้นเดียวกับแกนทวีเตอร์ ออกแบบเป็นสะพานปีกนก ด้านละ 2 ก้านตัวทวีเตอร์มีกรวยขนาด 1″ พร้อมปีกนกเล็กๆ ครอบป้องกันที่ด้านหน้าอีกชั้นด้านใต้ซ่อนตัวคาพาซิเตอร์กรองความถี่เสียงต่ำเอาไว้

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงคู่นี้ในตู้ปิดปริมาตร 0.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วกว่า 50 % ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 100 วัตต์x2 โดยไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม อัดเล่นที่พอตึงๆในระดับความดัง 90 ดีบี ดูจากเครื่อง RTA

 

จากกราฟทดสอบ จะเห็นได้ถึงการตอบสนองความถี่ของลำโพงคู่นี้ ซึ่งทำได้ในช่วงความถี่ 63-20,000 HZ โดยจุดกราฟเกือบทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึกในระดับ 63 HZ ที่ระดับเสียง 84 ดีบีมีความโดดเด่นที่ 200-250 HZ ซึ่งเป็นเสียงเบสส์สูง ต่อเนื่องกลับเสียงกลางต่ำในจุดนี้เป็นข้อได้เปรียบของลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง เนื่องจากตอบสนองเสียงกลาง/เบสส์จากกรวยเดียวกัน

 

เสียงกลางมีความชัดเจนตามต้นฉบับ จะได้เสียงร้อง และดนตรีประสานแบบสมจริง จากจุดกราฟตั้งแต่ 315-2,500HZ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเสียง 90 ดีบี ส่วนเสียงแหลมมีความบาดลึก ขึ้นได้ถึงปลายเสียงมีความโดดเด่นตั้งแต่ช่วงความถี่ 10,000 HZ ขึ้นไป โดยรวมมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี โดดเด่นที่เสียงเบสส์และเสียงแหลม

 

เมื่อทดลองฟังดนตรีจากลำโพงคู่นี้ ทีมงานเลือกแนวเพลงฟังสบายๆ อย่าง POP/DANCE ในแนวดนตรีช้าๆที่เน้นเนื้อหา และเสียงร้อง รุ่นนี้ให้เสียงกลมกลืนน่าฟัง มีเสียงร้องที่ชัดนำเหมือนต้นฉบับ เสียงเบสส์ฟังออกโดยง่ายและลูกโซโลที่โดดเด่น ได้อรรถรสในระดับหนึ่ง

 

เมื่อฟังดนตรีในแนวที่เร็ว และกระชั้นขึ้น จะมีความโดดเด่นของเสียงเบสส์ และกระเดื่อง แต่เนื่องจากไม่ได้เพิ่มซับวูเฟอร์ จึงไม่อัดเล่นหนักมากนัก เอาแค่พอตึงๆ ให้วูเฟอร์ทำงานเต็มๆ แต่ไม่หนักเกินไปลูกกระชับนั้นทำได้ดี เสียงร้องยังคงชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นนักร้องชาย หรือหญิงก็ตามมีเครื่องดนตรีประสานให้ได้ยินกัน ลูกโซโลสูงๆ คงความโดดเด่นไม่แพ้เสียงเบสส์ มีความสดชัด ไม่แตกกลืนกันแยกรายละเอียดได้พอสมควร โดยสรุป เป็นลำโพงที่ตอบสนองเสียงดนตรีได้หลากรูปแบบ โดยเฉพาะแนวสนุกๆ ที่เน้นเสียงร้องสมจริง ส่วนเนื้อหาเบสส์กับเครื่องดนตรีเสียงแหลมมีให้เต็มรูปแบบ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นโคแอกเซียล 2 ทาง ที่น่าสนใจเหมาะสำหรับนักเล่นที่ต้องการเสียงดนตรีเบสส์/กลาง/แหลมในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากสะดวกในการติดตั้งโดยเฉพาะบริเวณตำแหน่งเดิมที่แผงประตู และเรียร์เดคท้ายรถ เพียงคู่เดียวสามารถฟังได้อย่างสบายๆในรถขนาดกลางลงไป แต่หากต้องการติดซับวูเฟอร์เพิ่ม ควรเลือกตัดซับที่ประมาณ 100 HZเพื่อไม่ให้วูเฟอร์ทำงานหนักเกินไป หากต้องการอัดเล่นอย่างต่อเนื่องเต็มกำลัง

 

ลำโพง EMPIRE รุ่น EM-625

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง โคแอกเซียล 2 ทาง
ทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์/ข้าง (MAX)
กรวยวูเฟอร์ 6" โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
กรวยทวีเตอร์ 1" ไมลาร์
วอยศ์คอยล์ ASV ทนความร้อนสูง
ความไวตอบสนอง 95 ดีบี
ความถี่ตอบสนอง 70-45000 HZ
แม่เหล็ก 20 ออนซ์ STRONTIUM

ภาพ

1 EMPIRE รุ่น EM-625

2 กรวยวูเฟอร์โพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง

3 ทวีเตอร์ 1″ ไมลาร์ เสียงบาดลึก

4 โครงสร้างโลหะปั๊ม แม่เหล็ก STRONTIUM------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oD2DR
เพิ่มเพื่อน