บทความ

เศรษฐกิจไทย


แน่นอนครับ ตอนนี้ทุกคน ต่างก็รอคอยให้เศรษฐกิจของเราฟื้น แบบจริงจัง ไม่ใช่แค่ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจหรือผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ออกมาแสดงตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่น ของผู้บริโภค และธุรกิจว่ามีแนวโน้มดีขึ้น

 

เพราะประชาชนระดับชาวบ้านธรรมดามีความรู้สึกไม่เชื่อถือ ตัวเลขที่นำมาอ้างอิง เนื่องจากสตางค์ในกระเป๋ายังขัดสนใช้จ่ายไม่ค่อยคล่องเหมือนอย่างเคย

 

ผมได้พยายามติดตามเรื่องนี้มาตลอด โดยอาศัยตัวเลขที่นักวิชาการนำออกมาโชว์ เพื่อให้เราชื่นใจว่าเศรษฐกิจฟื้นแน่ๆ ซึ่งผมคิดว่าคงจะเป็นจริง แต่ยังไงก็ต้องรอดูกันก่อนนะครับ

 

ก่อนอื่นอยากให้พวกเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะตามสายตาของฝรั่งที่มองประเทศไทยเขายังไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เมื่อเทียบกับประเทศที่ประสบปัญหาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย หรือเกาหลี ซึ่งช่วงนี้เขาเริ่มฟื้นแบบเห็นได้ชัดแล้ว

 

สถาบันที่เชี่ยวชาญเรื่องวิจัยเจาะลึกปัญหาของเราบอกว่า ยังไม่แน่ใจ เพราะมีเรื่องยุ่งๆเกิดขึ้นกับการบริหารงานของรัฐบาลให้เห็น โดยเฉพาะเรื่องการคอร์รัพชัน ไม่ว่าจะเป็นของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และล่าสุดเป็นกระทรวงแรงงาน หากเราติดตามจะเห็นว่ามีเรื่องคอร์รัพชันใหม่ๆให้สาวไส้กันโดยตลอด

 

คราวนี้หันมาดูเรื่องเบาๆ สมองกันดีกว่านะครับ ยุคนี้เศรษฐีระดับหมื่นล้าน ไม่ว่าชาวอเมริกัน หรือแอฟริกันต่างควักเงินคนละเกือบพันล้าน ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอวกาศเล่น แบบไม่รู้สึกว่าขนหน้าแข้งจะร่วง คิดๆ ดูแล้วก็น่าอิจฉาคนมีสตางค์นะครับ เพราะเงินจำนวนเกือบพันล้านสามารถทำประโยชน์ให้คนจนตาดำๆ ได้มากโข

 

นี่ถ้าไม่เกรงใจ เราอาจได้เห็นเศรษฐีชาวไทย ซึ่งผมพอจะมองเห็นภาพได้ไม่กี่คน นึกสนุกอยากเลียนแบบดาราขึ้นไปท่องเที่ยวอวกาศกันบ้าง แต่คงจะเกรงใจ ปปง.

 

หันมาดูเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ผมทราบมาว่า ระบบไฟมาตรฐานของรถยนต์ในอนาคตอาจเปลี่ยนจาก 12เป็น 36 หรือมากกว่า 40 โวลท์ก็ได้ เพราะตอนนี้ วิศวกรด้านยานยนต์ของประเทศผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็น เยอรมนี อิตาลีและสหรัฐอเมริกา กำลังศึกษาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่จะพลิกโฉมรถยนต์ โดยใช้กลไกบังคับระบบการทำงานเป็นแบบขับด้วย DRIVE BY WIRE กล่าวง่ายๆ คือ เป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในกลไกของเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินโดยสาร โบอิง 747 หรือเครื่องบินขับไล่แบบ F 16 ต่างก็ใช้เทคนิคนี้กันมานานพอสมควร

 

ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เราคงจะต้องเรียนรู้การขับรถใหม่เพราะระบบการควบคุมทั้งหมดจะเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร คือ ใช้มือ 2 ข้างบังคับ มากกว่าใช้เท้า คันเร่ง เกียร์เบรค อยู่ที่มือหมด แบบกึ่งจักรยานยนต์นั่นเอง เพราะฉะนั้นระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ก็คงจะต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปด้วย

 

สำหรับแฟนๆ “CAR STEREO” ที่ชอบเรื่องราวของเทคนิคใหม่ๆ ผมจะมีเรื่องแปลกๆ จากประเทศ ญี่ปุ่นในรูปแบบกลยุทธ์มืออาชีพมาให้ดูกัน เพราะตอนนี้ เทคนิคบางอย่างของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ชาวซามูไรอาจแซงหน้าแชมพ์เก่าชาวอเมริกันไปแล้วก็ได้------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LqK3o
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album