บทความ

ALPINE


ซีดี รีซีเวอร์ ระบบ BASS ENGINE

กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4 แชนแนล

มีพรีเอาท์ซับวูเฟอร์ 4 โวลท์

 

ALPINE แบรนด์เนมเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำ ที่นักเล่นในบ้านเราให้การต้อนรับเป็นอย่างดีเช่นการเปิดตัวรุ่นทอพสุด ALPINE F#1 STATUS ได้สร้างความฮือฮาให้กับกลุ่มนักเล่นระดับหูทิพย์หูทองด้วยการเลือกใช้ชิพ BURR-BROWN ระดับ K-GRADE ระดับไฮเอนด์ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่นำมาทดสอบในครั้งนี้คือรุ่น CDA 7892 E เป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น พร้อมด้วยเทคโนโลยีระบบ BASS ENGINEเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการปรับแต่งเสียงเบสส์ และเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงอย่างที่ต้องการ

 

ปัจจุบันซอฟท์แวร์แผ่น CD AUDIO นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับเทปคาสเสทท์ที่นับวันจะมีบทบาทน้อยลงไปตามลำดับ ทำให้การเติบโตของตลาดเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น และแบบเชนเจอร์นั้นทวีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้แนวโน้มของการบันทึกเพลงแบบใหม่ เช่น MP 3 ด้วยเทคนิคบีบอัดข้อมูล สามารถบรรจุเพลงได้กว่า 200เพลง/แผ่น ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อเฮดยูนิทที่เป็นเครื่องเล่นซีดีได้ง่ายขึ้น

 

สำหรับเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์รุ่น CDA 7892 E ที่ทีมงานนำมาทดสอบในครั้งนี้ นอกจากระบบ BASS ENGINEดังที่กล่าวไปแล้ว ในรุ่นนี้มีภาคขยายเสียงในตัว 50 วัตต์x4 แชนแนล พร้อมพรีเอาท์พุท 3 ชุด (ชุดหน้า/หลัง/ซับ)มีพรีเอาท์ 4 โวลท์ สำหรับซับวูเฟอร์ สามารถเล่นกับแผ่น CD-R, CD-RW ภาครับ MAX TUNE SQ TUNERและระบบ AI CHANGER CONTORL ควบคุมการทำงานเครื่องเล่นซีดี เชนเจอร์รุ่น CHA-S 634 หรือรุ่น CHA 1214ได้

 

ลักษณะเด่น

เฮดยูนิทรุ่นนี้นอกจากจะทันสมัยด้วยดีไซจ์นที่สวยงามแล้ว ยังโดดเด่นด้วยวอลูมแบบ ROTARY ENCODERที่ให้ความสะดวกในการใช้งาน พร้อมกับจอดิสเพลย์ สามารถปรับมุมมองภาพได้ 3 ระดับ มีระบบ BASS ENGINEเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปรับแต่งเสียงเบสส์ได้ตั้งแต่ 60, 70, 80, 90, 180, 150, 130, 100 HZ (BASS CENTER FREQUENCY) และตั้งการปรับค่า Q-FACTOR เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงเบสส์อย่างที่ต้องการ

 

นอกจากนี้ยังตั้งการปรับค่า TREBLE CENTER FREQUENCY ในโหมดควบคุมเสียงแหลมได้ตั้งแต่ 10,000,12,500, 15,000, 17,500 HZ พร้อมด้วยครอสส์โอเวอร์ในตัว สามารถครอบคลุมการปรับแต่งเสียงและการเลือกตัดความถี่ได้ตามต้องการ ที่โดดเด่นที่สุดอีกประการหนึ่งในฟังค์ชันของรุ่น CDA 7892 E คือ TIME CORRECTION สามารถยืดสัญญาณเสียงให้กับลำโพงที่อยู่ใกล้ผู้ฟัง เพื่อให้สัญญาณเสียงระหว่างลำโพงด้านซ้ายและขวาเท่ากัน ซึ่งจะทำให้เกิดเวทีเสียงตรง

 

คุณภาพเสียง

ผลของการทดสอบเฮดยูนิทรุ่นนี้ ทางทีมงานได้ใช้พรีเอาท์ของฟรอนท์เอนด์ต่อเข้ากับเพาเวอร์แอมพ์มัลทิแชนแนล ขนาดกำลังขับ 75 วัตต์x4 แชนแนล เพื่อนำไปขับลำโพงแบบแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 61/2″ ที่โมดิฟายวงจรพาสสีฟขึ้นใหม่ 1 คู่ และลำโพงวูเฟอร์ขนาด 10″ ที่ติดตั้งในตู้ปิดขนาด 0.78 ลูกบาศก์ฟุตโดยบริดจ์โมโนขับลำโพงซับเพียง 1 ดอก

 

ผลของกราฟจากการทดสอบที่ได้นั้น อ้างอิงด้วยแผ่น EDITION 1 โดยใช้แทรคที่ 33 ป้อนสัญญาณ PINK NOISEเพื่อทำการวัดประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่ของเฮดยูนิทตัวนี้ สามารถให้ได้ตั้งแต่ 25-20,000 HZโดยที่จุดของกราฟได้แสดงผลของความกลมกลืนและอยู่ในเกณฑ์ +/- 1 ดีบี นั่นหมายถึงการถ่ายทอดรายละเอียดตามแหล่งสัญญาณได้ตรงตามต้นฉบับ นอกจากนี้ยังเลือกปรับแต่งเสียงทุ้ม (บูสต์/คัท) ได้ +/-14 ดีบี ที่ความถี่ 60 HZและปรับแต่งเสียงแหลม (บูสต์/คัท) +/-14 ดีบี ที่ 10,000 HZ

 

ความคุ้มค่า

นอกจากรูปลักษณ์ที่ออกแบบได้สวยทันสมัย ตัวเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ ยังเพียบพร้อมไปด้วยระบบ BASS ENGINE เป็นเทคโนโลยีเฉพาะจากค่าย ALPINE เพื่อนักเล่นที่ชอบเสียงเบสส์เป็นพิเศษ และฟังค์ชัน TIME CORRECTION ช่วยยืดสัญญาณเสียงให้กับ ลำโพงด้านซ้าย และขวาซึ่งช่วยแก้ปัญหาตำแหน่งการติดตั้งลำโพงคู่หน้าแบบที่พบเห็นกันทั่วไปได้อยู่หมัดไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ฟรอนท์เอนด์ ALPINE รุ่น CDA 7892 E

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ ซีดี รีซีเวอร์
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4 แชนแนล
การตอบสนองความถี่ 5-20000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.008 %
อัตราส่วนสัญญาณ/เสียงกวน 105 ดีบี
บูสต์/คัทเสียงเบสส์ +/-14 ดีบี ที่ 60 HZ
บูสต์/คัทเสียงแหลม +/-14 ดีบี ที่ 10000 HZ
ไดนามิค เรนจ์ 95 ดีบี
หน้าปัด ปรับมุมได้


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s1NrA
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album