บทความ

เจาะลึก…


เครื่องเล่น DVD หรือย่อมาจากคำว่า DIGITAL VERSATILE DISC กำลังได้รับการพัฒนาจากที่ใช้ในบ้าน และสำนักงาน มาสู่การใช้งานในรถยนต์ ด้วยความนิยมจากความหลากหลายของการใช้งานนั้น ทำ
ให้มีแนวโน้มนำไปสู่การสับสนวุ่นวาย ด้วยเหตุที่การเก็บข้อมูลในแต่ละแทรคนั้นไม่ได้ใช้หลักทางฟิสิกส์ จึงทำให้เกิดคำถามว่ามันจะเก็บข้อมูลในลักษณะใด?

ในที่นี้ผมจะบอกให้ทราบถึงการประยุกต์ในการใช้งาน การคอมแพทิเบิล การลอกเลียนแบบ รวมไปถึงการใช้งานในลักษณะต่างๆ ที่คุณชอบ และการใช้งานบางอย่างที่คุณไม่ชอบ ไปจนถึงการซื้อเครื่องเล่น
โมบายล์ดีวีดี

DVD-VIDEO 101

ในขณะที่ DVD ก็คือแผ่นดิสค์ DVD-VIDEO ก็เป็นรูปแบบของการบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นดิสค์ โดยออกแบบมาสำหรับการบันทึกภาพยนตร์ และสามารถบันทึกได้มากกว่า 4 กิกะไบท์ (GB:GIGABYTES) ต่อชั้น หรือได้สูงสุดถึง 17 GB บนดิสค์ทั้งสองชั้นในแต่ละด้าน DVD-VIDEO เป็นประติมากรรมจากความร่วมมือของอุตสาหกรรมผู้ผลิตทั้ง TOSHIBA และ WARNER BROS. ที่ถือว่าเป็นผู้ประดิษฐ์ในระดับแนวหน้า และเพื่อให้การเก็บข้อมูลเป็นรูปแบบ ต้องอาศัยเทคโนโลยีจาก SONY และ PHILIPS รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ อีก

ใน DVD-VIDEO นั้นบรรจุทั้งภาพ และเสียงที่อัดข้อมูลเก็บไว้ร่วมกัน รูปแบบของ VDO มีชื่อว่า MPEG-2 หรือMOVING PICTURE EXPERTS GROUP หรือกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาพเคลื่อนที่ สัญญาณเสียงถูกเก็บไว้ภายใต้รหัสทั้ง DOLBY DIGITAL และ DOLBY LABS ที่ทำให้เราได้ดูหนังในรูปแบบของDOLBY และโฮมเซอร์ราวน์ด ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ HOLLYWOODD POWERS และ UNIVERSAL PICTURESและ STEVEN SPIELBERG, DTS ที่มีเรทข้อมูลสูงมากกว่า และยังคุยว่าคุณภาพสูงกว่าอีกด้วย ในบาง
กรณียังมีการเสียสละข้อมูลจำนวนมาก ให้กับทางด้านสัญญาณเสียงที่ขาดแคลนสัญญาณภาพ โดยการเพิ่มARTIFACTS สัญญาณภาพที่ดูเหมือนบลอคๆ แต่ก็เกิดปัญหาตามมาคือ จะไม่สามารถเห็นภาพได้ เมื่อใช้จอภาพโมบายล์ขนาดเล็ก

โครงประกอบธรรมดาของการฉายภาพยนตร์ DVD นั้นจะใช้ระบบดอลบี ดิจิทอลแบบ 8 แชนแนล โดยแบ่งเป็น5.1 แชนแนล สำหรับซาวน์ดแทรค ถ้าเล่นในรถอาจจะเหลือเพียงแค่ 4.1 หรือ 4.0 แชนแนลเท่านั้น และอีก 2แชนแนล เป็นการมิกซ์ดาวน์สำหรับคอมแพทเข้ากันได้กับอุปกรณ์ PRE-DOLBY DIGITAL ความงามในจุดนี้ก็คือ ซาวด์แทรค 2 แชนแนล นั้นสามารถเล่นได้ทั้งแบบ STEREO และแบบ ANALOG DOLBY PRO-LOGIC แบบเก่า ซึ่งใส่ตัวถอดรหัสสัญญาณ DOLBY SURROUND ไว้ในทั้งสองแชนแนล

ในอีกแง่หนึ่ง DOLBY PRO-LOGIC กำลังถูกแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์บ้านตัวใหม่คือ DOLBY PRO-LOGIC IIซึ่งรูปแบบใหม่นี้ เหมาะสำหรับการใช้งานจากแหล่งที่มีทั้งตัวถอดรหัสเซอร์ราวน์ด และสเตริโอ ระบบ DPL II ยังมีตัวควบคุม ที่สามารถปรับโซนิค อิเมจจากหน้าไปหลัง หรือจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง

COMPACT DISC
COMPATIBILITY

DVD และ CD เป็นแผ่นดิสค์ขนาด 4 3/4″ ไม่ใช่ 5″ อย่างที่เรียกกันทั่วไป หลุมเกลียวบนแผ่น DVD จะมีขนาดเล็กกว่าบนแผ่น CD ถึง 13 เท่า เมื่อบันทึกข้อมูลมากๆ วิธีการบันทึกข้อมูล PCM (PULSE CODE
MODULATION) แบบง่ายๆ ของสัญญาณเสียงบนแผ่น CD ยังสู้รูปแบบ MPEG-2 และ DOLBY DIGITALไม่ได้ ที่ไม่สนใจการทำซ้ำๆ หรือข้อมูลที่ไม่จำเป็น ทำให้ DVD เก็บข้อมูลได้ดีกว่า

เพราะ DVD และ CD มีความแตกต่างกันทั้งทางฟิสิกส์ และฟอร์แมทข้อมูล สเปคฟอร์แมท DVD-VIDEOไม่สามารถเข้ากันกับ CD ได้ อย่างไรก็ตามผู้บริโภคไม่ต้องการได้ยินคำขอโทษ ต้องการเพียงอยากให้เครื่องเล่น DVD สามารถเล่น CD ได้เท่านั้น นั่นแหละเป็นเหตุผลว่าทำไมเครื่องเล่น DVD ต้องทำให้สามารถเล่นCD ได้ด้วยในบางครั้ง ด้วยการเพิ่มไดโอดเลเซอร์เข้าไปสองตัว

การบันทึกข้อมูลแผ่น CD-R และ CD-RW สามารถเขียนทับได้ และยังสามารถใช้ได้จากทั้งเครื่องเล่น DVD ในยุคแรกๆ สำหรับแผ่น CD-R ส่วนแผ่น CD-RW ค่อนข้างจะหายากกว่า หลุมที่อยู่บนแผ่นทั้งสองประเภท ที่เครื่องเล่น CD หรือ DVD อ่านได้นั้น บนแผ่นจะใช้ขั้นตอนทางเคมีเพื่อให้เลเซอร์อ่านข้อมูลมีความผิดพลาดน้อยที่สุด และเพื่อเป็นการรับประกันว่าสามารถเล่นได้ ทั้งจากแผ่น CD-R และ CD-RW ต้องมีสมาคมเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลออพทิคัล หรือทางที่ดีควรจะมีการลองก่อนตัดสินใจซื้อ

กับเครื่องเล่น MP 3 ต้องมีการตัดสินใจเพิ่มเติม แต่ก็ต้องขอบคุณที่มีการแบ่งไฟล์ข้อมูลกัน ราคาที่สูงของแฟลชเมโมรี และบแลงค์ของ CD-R อัตราการเก็บข้อมูล CRYPTO-QUASIAUDIOPHILE สูงถึง 160กิโลบิทต่อวินาที ความยาวเกือบ 6 เท่า ของ CD สามารถที่จะอัดเก็บใส่ไว้ CD-R ได้ในคุณภาพเทียบเท่าCD ตัวใส่รหัสเครื่องเล่น MP 3 ใหม่ของ THOMSON ช่วยให้เสียงดีขี้นในช่วงอัตราข้อมูลต่ำ เครื่องเล่น DVDเป็นรองเครื่องเล่น MP 3 แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

VCD หรือ VIDEO CD ในทางตะวันตกอาจจะยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่กลับเป็นที่นิยมในวงกว้างขวางในประเทศ จีน ที่ซึ่งเครื่องเล่น VCD ขายถูกๆ เพียง 20 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 900 บาทเท่านั้น และราคาดิสค์เพียง 1 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 45 บาท เครื่องเล่น VCD เป็นการผสมระหว่างเครื่องเล่น CD ราคาถูกกับVIDEO MPEG-1 ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานเป็นรอง MPEG-2 ของ DVD เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นดิสค์ที่จะมาเล่นกับ VCD ส่วนใหญ่จะเป็นดิสค์ปลอมละเมิดลิขสิทธิ์ ยังเป็นการลักลอบซื้อลักลอบขายกันอยู่ใน จีนรัฐบาลของ จีน ได้ยึดระยะเวลากฏหมายลิขสิทธิ์ของปี 1998 โดยรับเอาฟอร์แมท SVCD: SUPER VIDEO CDมาใช้ โดย SVCD จะดีกว่า VCD แต่ไม่มากเท่า DVD ประมาณสองในสามของรถยนต์ และเครื่องเล่น DVD บ้านใน สหรัฐอเมริกา จะสามารถเล่นกับแผ่น VCD ได้ทั้งนี้ขี้นอยู่กับสเปคเครื่องเล่นนั้นๆ แม้ว่า SVDC จะยังไม่มีการกล่าวถึงก็ตาม

ในส่วนที่เล่นกับ CD ได้ก็คือ HDCD: HIGH-DEFINITION COMPATIBLE DIGITALที่ประดิษฐ์ขี้นโดยแปซิฟิค ไมโครโซนิคส์ และเมื่อไม่นานมานี้ได้มาจากไมโครซอฟท์ HDCD มีการบันทึกข้อมูลมากกว่า CD ถึง
5,000 แผ่น สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่น CD มาตรฐานโดยไม่มีผลกระทบอะไร สรุปว่าทั้งเครื่องเล่น CD และHDCD รวมไปถึงแผ่นดิสค์สามารถเล่นร่วมกันได้เต็มรูปแบบ

DVD-AUDIO และ SACD

DVD-AUDIO ก็เหมือนกับ DVD-VIDEO ซึ่งใช้รูปแบบการบันทึกข้อมูลตามแบบ DVD รูปแบบการอัดสัญญาณเสียงเรียกว่า MLP: MERIDIAN LOSSLESS PACKING ที่จะบีบรัดข้อมูลให้เล็กลง ในขณะที่ยอมให้สัญญาณปรับเปลี่ยนโครงสร้าง โดยไม่มีการสูญเสียแม้แต่บิทเดียว ที่ๆ ซึ่ง CD จะรับข้อมูลแบบอนุกรม -16และทุกๆ 44,100 ครั้ง/วินาที DVD-AUDIO จะรับข้อมูลแบบอนุกรม -24 และทุกๆ 96,000 ถึง192,000 ครั้ง/วินาที ในปัจจุบันเครื่องเล่น DVD-VIDEO บ้านและผลิตภัณฑ์โมบายล์ สามารถจัดการสัญญาณเสียงของ DVD ได้ อย่างไรก็ตามดิสค์สำหรับ DVD-AUDIO จำนวนมากสามารถบันทึกซาวน์ดแทรค ในระบบDOLBY DIGITAL เพื่อให้เล่นกับเครื่องเล่น DVD-AUDIO ได้

SACD: SUPER AUDIO COMPACT DISC เป็นเครื่องเล่น CD รุ่นล่าสุดจากค่าย SONY และ PHILIPSและเป็นคู่แข่งสำคัญกับเครื่องเล่น DVD-AUDIO ตัวใส่รหัส DSD: DIRECT STREAM DIGITAL สามารถบันทึกได้ 2.8 ล้านบิท/วินาที สำหรับการใช้งานร่วมกับเครื่องเล่น CD ปกติ SACD จะทำงานได้ทั้งสองด้านคือทั้งฝั่งด้าน CD และฝั่ง SACD

ข่าวดีเกี่ยวกับเซมิคอนดัคเตอร์ ในรูปแบบมัลทิเพิลตัวใหม่ที่จะออกมาเร็วๆ นี้ จะช่วยให้เครื่องเล่นทุกอย่างสามารถใช้งานได้ทั้งในบ้าน และในรถยนต์ ยกตัวอย่างเช่น ชิพสัญญาณเสียงตัวใหม่ของLUXSONORS ที่จะช่วยให้ DVD-AUDIO, SACD, HDCD, CD, DOLBY DIGITAL, DTS, MP 3, WINDOWS MEDIA AUDIO

ฟอร์แมทคอมพิวเตอร์
และสามารถอัดได้

ในเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีในอนาคต DVD-ROM จะมาแทนที่ CD-ROM โดยจะใช้ได้กับแผ่นดิสค์ DVD-VIDEOโดยผ่านฟอร์แมทไฟล์คอมพิวเตอร์ เวอร์ชันที่สามารถอัดบันทึกได้ของ DVD จะบันทึกได้ 4.7 กิกะไบท์/ด้านและสามารถอ่าน DVD-ROM แต่ต่างกันในรูปแบบของวิธีการอ่านแผ่นดิสค์

DVD-RAM เป็นนักวิ่งแนวหน้าที่ถูกแนะนำเข้าสู่ตลาดในปี 1998 และยังคงมีใช้อยู่ในฟอร์แมท DVD ที่สามารถอัดบันทึกได้ เรียกดูได้ มันยังถูกสร้างใส่ในแคมคอร์เดอร์ HITACHI และโฮมเรคอร์เดอร์ PANASONIC DVD-RAMทำงานเฉกเช่นเดียวกับฮาร์ดดิสค์ในคอมพิวเตอร์ ที่สามารถสุ่มเรียกดูได้ และเขียนบันทึกใส่ได้ โดยดิสค์นี้
สามารถเขียนซ้ำได้ถึง 100,000 ครั้ง

DVD-R PIONEER อาจจะถูกนำมาจาก APPLE และ COMPAQ มันเป็นดิสค์เขียนครั้งเดียว ในขณะที่ DVD-RW สามารถเขียนซ้ำได้มากกว่า 1,000 ครั้ง เพื่อลดความสับสนในการประชุมของอุตสาหกรรมผู้ผลิตDVD ได้มาหารือร่วมกันถึงมัลทิโลโกของ DVD ที่จะบ่งชี้ว่าใช้ร่วมกันกับ DVD-RAM, DVD-R, DVD-RWและยังมี DVD+RW จากค่าย SONY และ PHILIPS ที่พิเศษกว่าใครๆ ต้องคอยติดตามกัน

มันน่าสนุกที่ได้คิดเกี่ยวกับ VIDEO ที่สามารถอัดได้ หรือฟอร์แมทสัญญาณเสียงในรถยนต์ แต่คุณจะอัดอะไรในรถล่ะ ? DVD-AUDIO และ SACD จะเก็บข้อมูลจำนวนมากได้สูงสุดขนาดไหน ? ถ้าจะสะสม CD-R และCD-RW โดยที่มีหรือไม่มีตัวใส่รหัส MP 3 จงเลือกเครื่องเล่นที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณจริงๆ

ภาพ
1 PANASONIC CQ-DVR 909 U เป็นเครื่องเสียงในรถ ที่เล่นได้ทั้ง DVD-AUDIO, DVD-VIDEO,DOLBY DIGITAL, DTS, VCD และ CD

2 KENWOOD KVT-910 DVD ที่มีจอคริสตัลเหลวขนาด 6.5″ที่สามารถดึงเก็บไว้ในเครื่องได้ พร้อมปุ่มควบคุมโดยการสัมผัสบนหน้าจอ ตัวเครื่องสามารถอ่านแผ่น CD-R/CD-RW /CD/DVD-VIDEO

3 DVD/CD PLAYER PIONEER AVX-P7300 พร้อมมอนิเตอร์ LCD ขนาด 7″ มีตัวถอดรหัส DTS,DOLBY DIGITAL, DOLBY PRO LOGIC เล่นได้ทั้ง DVD/CD และยังอ่านได้จากทั้งแผ่น CD-R/CD-RW

4 ไม่ใช่จะทุกเครื่องที่เครื่องเล่น DVD/CD โมบายล์จะสามารถอ่านไฟล์ MP 3 จากแผ่นได้แต่ CLARION VS715 และฟรอนท์รุ่นใหม่จาก ALPINE ทำได้------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8C01L
อัพเดทล่าสุด
25 Mar 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
689,000
2.
779,000
3.
19,800,000
4.
3,090,000
5.
3,399,000
6.
4,849,000
7.
25,200,000
8.
5,500,000
9.
989,000
10.
3,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album