บทความ

BOSS


 เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 90 วัตต์x4 (RMS)
มีครอสส์โอเวอร์ในตัว 35-155 HZ

BOSS หรือชื่อเต็มๆ BOSS AUDIO SYSTEMS ไฮเอนด์ค่ายใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเราต้อนรับสงครามเครื่องเสียงที่กำลังร้อนระอุ ด้วย WAR SERIES เพาเวอร์แอมพ์แรงที่มาด้วยรายละเอียดพร้อมรูปลักษณ์ที่เฉียบคม และเนื้อหาดนตรีแบบมีรายละเอียด

นักเล่นหลายๆ ท่านที่เคยเห็นโฆษณาของเพาเวอร์แอมพ์ค่ายนี้
ในนิตยสารเครื่องเสียงต่างประเทศคงจะอยากเห็นตัวจริงกันนะครับ และบัดนี้ก็มาถึงแล้ว พร้อมกับนำเจ้า 4แชนแนลตัวเด็ด ภายใต้รหัส W 875 มาให้สัมผัสกันก่อน ซึ่งคุณภาพเสียง และลีลาจะเป็นอย่างไร
ต้องมาลองของจริงกัน

ลักษณะเด่น

ค่ายนี้ออกแบบเพาเวอร์แอมพ์มาได้อย่างน่าทึ่ง เรียกว่าบุกเบิกได้อย่างเต็มปากด้วยการผสมผสานครีบระบายความร้อนในแบบเดิมๆ กับแผ่นโลหะชุบโครเมียมในยุคใหม่ผสานกับแผ่นใสที่ทำให้มองเห็นวงจรภายในได้อย่างเต็มตา โดยรุ่นนี้ออกแบบฮีทซิงค์ไว้ทางด้านล่าง
ให้มีครีบระบายความร้อนทางด้านข้างเป็นทรงกลม เหมือนมีกระบอกทางด้านข้าง 2 กระบอกที่ด้านใต้ยังมีครีบอีกเล็กน้อย ด้านบนปิดด้วยแผ่นใส สกรีนโลโก รุ่น พร้อมบอกกำลังขับปิดทับด้วยแผ่นโลหะชุบโครเมียมมันวาวทั้ง 2 ข้าง โค้งมนรับกับครีบระบายความร้อนด้านข้างทั้งสองยังยึดด้วยแผ่นอลูมิเนียมขึ้นรูป เพื่อความแข็งแกร่ง และป้องกันแผ่นใสอีกชั้น ยึดกันด้วยนอท 6เหลี่ยมทั้งหมด เป็นชิ้นงานที่ลงตัวมากทีเดียว ต้องชมว่าสวยงามครับ

รุ่นนี้มีกำลังขับ 90 วัตต์x4 และบริดจ์โมโนได้ 180 วัตต์x2 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม เมื่อโหลดเล่นที่ความต้านทาน 2โอห์ม จะได้กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็น 200 วัตต์x4 ลูกเล่นนั้นมีให้เกินตัวทีเดียว โดยแยกออกเป็น 2 ชุดอิสระสำหรับแชนแนลที่ 1/2 และ 3/4 มีโลว์เอาท์พุท 2 ชุด แบบขั้วแจค RCA ชุบทอง และไฮเอาท์พุท 2 ชุดเป็นขั้วเสียบแบบเข็ม พร้อมไลน์เอาท์พุทให้ 1 ชุด ครอสส์โอเวอร์เลือกตัดด้านไฮพาสส์/โลว์พาสส์ได้ที่ความถี่ 35-155 HZ แบบอิสระพร้อมสวิทช์เลือกเล่น ไฮ/โลว์พาสส์/ฟูลล์ผ่าน พร้อมเลเวลปรับระดับเสียง และปุ่มเบสส์บูสต์ 0-18 ดีบี

เอาท์พุท และเพาเวอร์ คอนเนคเตอร์เป็นบลอคสกรูบีบเดียวกัน แบบชุบทอง รุ่นนี้มีค่า DAMPING FACTOR>125/CHANNEL SEPARATION 90 ดีบี ฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์ 2 ตัว มีมิติ (ก/ส/ล) 340x58x280 มม.

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานเลือกต่อระบบ BI-AMPS โดยใช้เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 1 คู่พร้อมบริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ขนาด 12″ ข้างเดียว ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดีโดยไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงแต่อย่างใด เลือกใช้คอรสส์โอเวอร์ในตัวตัดความถี่ด้านโลว์พาสส์ที่ 150 HZส่วนลำโพงกลาง/แหลม ทีมงานได้โมดิฟาย พาสสีฟครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่ที่ประมาณ 4,000 HZโดยติดตั้งลำโพงที่ร่วมทดสอบในตู้ปิดปริมาตร 0.5/1.0 ลูกบาศก์ฟุต ตามลำดับ

จากกราฟทดสอบ เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องกลมกลืนที่ 25-20,000 HZ (90 +/-3 ดีบี)โดดเด่นที่เสียงกลาง/แหลม จากจุดกราฟส่วนใหญ่ที่อยู่ในระดับจับกราฟ เริ่มจากเสียงเบสส์ลงได้ลึกกว่า 40 HZมีหลายรูปแบบตามต้นฉบับ โดยเฉพาะลูกหนักหน่วงในช่วง 80 HZ ความกระชับรัวรวดเร็วมีให้พอตัวกับลูกนุ่มนวลก็มีมาก เสียงกลางมีความชัดเจนมากกว่าเสียงอื่นๆ จะได้เสียงร้องเปิดปากทั้งระนาบตั้งแต่กลางต่ำถึงกลางสูง ตั้งแต่ 250-2,500 HZ มากกว่า 90 % เครื่องดนตรีประสานจะได้ยินครบถ้วนเสียงแหลมมีความพลิ้วใส ขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีความบาดลึกในช่วง 10,000-12,500 ็HZ

เมื่อลองฟังดนตรีจากหลายๆ แนว เน้นกันที่ POP ROCK/JAZZ เสียงเบสส์นั้นมีมากหลายรูปแบบ กลมกลืนกันและฟังออก โดยเฉพาะลูกใหญ่ๆ เสียงตบเบสส์ชัดเจนสะใจ เสียงร้องมีอรรถรสดีครับโดยเฉพาะนักร้องหญิงที่ชื่นชอบทั้งหลาย เปิดโล่งทีเดียว ส่วนนักร้องชายก็ตอบรับได้หลายๆ แนวเช่นกัน เสียงคอรัสและเครื่องดนตรีประสานชัดเจนมาก สำหรับเสียงดนตรีสูงๆ มีความพลิ้วใสน่าฟัง แยกแยะรายละเอียดได้ดีขึ้นได้ถึงปลายเสียง โดยสรุปจัดว่าเหมาะกับดนตรีทุกแนว

ความคุ้มค่า

ค่ายนี้จัดเป็นน้องใหม่ที่ไม่ธรรมดา เพราะได้รับความนิยมพอตัวในต่างประเทศด้านรูปลักษณ์นั้นคงต้องบอกว่าอยู่ในแถวหน้า สวยชนิดเปิดโชว์ได้ทันที พลังนั้นมีให้เกินตัวถึง 90 วัตต์/แชนแนล ลูกเล่นนั้นมีให้ทั้งครอสส์โอเวอร์ และบูสต์เบสส์ ที่น่าสนใจเป็นตัวเลขในรายละเอียดทางเทคนิคซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งโดยทั่วไป อย่างนี้ห้ามพลาด

เพาเวอร์แอมพ์ BOSS รุ่น W 875
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ 4 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 90 วัตต์x4
กำลังขับบริดจ์โมโน 180 วัตต์x2
กำลังขับที่ 2 โอห์ม 200 วัตต์x4
ความถี่ตอบสนอง 9-50000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.01 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 105 ดีบี
ครอสส์โอเวอร์ 35-155 HZ
บูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nHlxP
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album