ทดสอบเครื่องเสียง

BAZOOKA


 ซับวูเฟอร์สามเหลี่ยม 11″
พร้อมตู้สูตร 1.5 ลูกบาศก์ฟุต
ทนกำลังขับ 200-450 วัตต์

BAZOOKA ค่ายที่นักเล่นทั้งหลายต่างรู้จักกันดี ในนามของตู้สูตรสำเร็จ “ทรงกระบอก” หรือตู้ท่อ (TUBEENCLOSURE) ฉบับนี้มากับตู้สูตรแบบใหม่ล่าสุด หลังจากที่เปิดตัวซับวูเฟอร์ทรงสามเหลี่ยมด้านเท่า
ที่ไม่เหมือนชาวบ้านออกมา

ก่อนหน้านั้นมีอยู่ค่ายหนึ่งที่ออกซับวูเฟอร์ทรงสี่เหลี่ยม และตามมาด้วยทรงห้าเหลี่ยมอีกหน่อยคงจะมีให้เลือกตั้งแต่สามเหลี่ยมถึงแบบแปดเหลี่ยมกันนะครับ ส่วนรุ่นที่นำมาทดสอบเป็น TVB-141เป็นซับวูเฟอร์ทรงสามเหลี่ยม พร้อมตู้สูตรแบบเปิด ที่ให้เนื้อเบสส์สมจริงครับ

ลักษณะเด่น

เจ้า TVB-141 จัดอยู่ใน RX SERIES แต่ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงซับวูเฟอร์ทรงสามเหลี่ยม ที่ออกแบบมาเป็น LONG STROKE ถ้าเปรียบเทียบจากความยาวของด้านหนึ่งกับเส้นผ่าศูนย์กลางปกติ ดูจะมีพื้นที่กรวยน้อยกว่าแต่นั่นคงไม่ใช่ปัญหา เพราะวิศวกรค่ายนี้ได้ออกแบบวัสดุเพื่อการรองรับอยู่แล้วโดยเฉพาะเซอร์ราวน์ดยางทรงโดนัทอย่างหนา มีขอบที่ยืดหยุ่นแข็งแรง

รุ่นนี้มีกรวยขนาด 11″ ต่อด้าน ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 200-300 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุดได้ 450 วัตต์(PEAK) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กรวยผลิตจากโพลี ดัสต์แคพขนาด 3″ วัสดุเดียวกัน เซอร์ราวน์ดยางขนาด 1 1/2″อย่างหนา ทรงโดนัท ที่นักเล่นรู้จักกันดี ทำงานร่วมกับสไปเดอร์แบบ FLAT วอยศ์คอยล์แคพทันขนาด 2″ทนความร้อนสูง แม่เหล็กน้ำหนัก 40 ออนซ์ หุ้มยางอย่างดี

มาถึงตู้สูตรกันบ้าง เมื่อตัวซับเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม วิศวกรค่ายนี้จึงต้องเหนื่อยหน่อย ออกแบบตู้มาเป็นทรงคล้ายๆสามเหลี่ยม เค้าเรียกมันว่า ONE TRI-VENT SUBWOOFER ENCLOSURE มีปริมาตร 1.5 ลูกบาศก์ฟุต แต่จริงๆเป็นหกเหลี่ยมนะครับ ทั้งนี้เพื่อให้ท่ออากาศ (VENT) มีขนาดที่พอเหมาะโดยไม่ต้องใช้ท่อกลมมาประกอบเพิ่ม
มีความกว้างด้านยาว 345×3 มม. ด้านสั้น 115×3 มม. และด้านลึก 462 มม. ท่ออากาศเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู (3ท่อ) ความกว้างด้านยาว 125 มม. ด้านสั้น 90 มม. ความสูง 30 มม. ลึกสุดถึงผนังตู้ด้านในคำนวณปริมาตรทั้งใบออกมาได้ 1.66 ลูกบาศก์ฟุต ปริมาตรเฉพาะท่ออากาศ 0.16 ลูกบาศก์ฟุต

ด้านบนมีขอบยางปิดบริเวณขอบลำโพงอย่างดี แน่นหนา เก็บงานด้วยพรมได้สนิทสวยงามสามารถยึดติดตั้งในรถได้ทันที ด้านหลังมีขั้วต่อสายสัญญาณแบบหมุนชุบทองอย่างดี หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม
เข้าไปดูรายละเอียดใน www.bazooka.com ได้ครับ

คุณภาพเสียง

ทีมงานเลือกใช้เพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 100 วัตต์x4 บริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ตู้นี้ เลือกใช้ซับวูเฟอร์ในตัวตัดความถี่ด้านโลว์พาสส์ที่ 250 HZ ส่วนอีก 2 แชนแนล ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง อีก 1 คู่ มิดเบสส์ 6 1/2″ พาสสีฟครอสส์โอเวอร์ในตัว เพื่อใช้ร่วมในการทดลองฟังเสียงดนตรีจริง ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดีโดยติดตั้งลำโพงในตู้ปิดขนาด 0.5 และ 1.0 ลูกบาศก์ฟุต ตามลำดับ

จากกราฟทดสอบ เจ้าตู้สูตรกับซับวูเฟอร์ 11″ ทรงสามเหลี่ยมรุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-250 HZซึ่งทีมงานได้ตัดสัญญาณด้านโลว์พาสส์ไว้ เสียงเบสส์ออกมาเน้นเนื้อหาที่กลมกลืน มีลูกเบสส์หนักหน่วง
หรือวงกว้างให้ได้ยินกัน เริ่มจากเบสส์ต่ำที่เนียนชัด ลงได้ลึกกว่า 40 HZ ซึ่งนอกจากตัวซับแล้วตู้สูตรใบนี้มีส่วนช่วยได้มากทีเดียว เสียงเบสส์กลางโดดเด่น จะได้เนื้อหามาก เป็นเบสส์ที่มีรายละเอียดน่าฟัง
ส่วนท่านที่ชอบเบสส์หนักๆ ก็ไม่ผิดหวังครับ เบสส์สูงก่อนขึ้นถึงเสียงกลาง กระชับรัวรวดเร็ว เป็นข้อดีของตู้เปิดและตู้ปิดอยู่แล้ว ซึ่งใบนี้ให้ได้ทั้งความกระชับ และนุ่มนวล

เมื่อลองฟังดนตรีจากแนว ROCK หนักๆ JAZZ ที่มีเบสส์กระชับ และการแสดงสด เน้นเนื้อหารายละเอียดรุ่นนี้ให้อรรถรสมากทีเดียว มีวงเบสส์ที่กว้างน่าฟัง โดยเฉพาะกับดนตรีช้าๆ ลงได้ลึกและนุ่มนวลเมื่อลองอัดความหนักหน่วงดู ได้ความสะใจดี โดยสรุปเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว ที่เน้นเนื้อหาและความหนักหน่วงของเบสส์

ความคุ้มค่า

สำหรับซับวูเฟอร์พร้อมตู้รุ่นนี้ ต้องบอกว่า มีเนื้อหาเบสส์ดี และลงตัว เพียงตัวเดียวนี้ จะให้ความเนียนชัดหรือพลังได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเน้นเบสส์กับลำโพงชุดหน้าแบบฟรอนท์สเตจ หรือลำโพง 2 ชุดเน้นความสดชัดทั้งระบบ รุ่นนี้ตอบรับได้ทันที

ซับวูเฟอร์ BAZOOKA รุ่น TVB-141
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 200 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 450 วัตต์
ขนาดกรวย 11"/ด้าน
วัสดุกรวยลำโพง โพลี
เซอร์ราวน์ด ยาง
วอยศ์คอยล์ 2" KAPTON
น้ำหนักแม่เหล็ก 40 ออนซ์
ปริมาตรตู้ 1.5 ลูกบาศก์ฟุต

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RXWaI
เพิ่มเพื่อน