เปิดสวิทซ์

ตลาดเครื่องเสียง


แฟนๆ หลายท่านคงจะเต็มอิ่ม กับงานแสดงเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ผ่านมาทั้ง 2 งาน เนื่องจากหลายค่ายนำสินค้าใหม่มาเปิดตัว ซึ่งต่างก็มีทีเด็ด และเทคโนโลยีใหม่ๆ มาฝากกัน แน่นอนครับ ตลาดปีนี้คึกคักกว่าที่คิด

ผมคาดว่าถึงกลางปีนี้ตลาดคงจะเริ่มระอุ เพราะอิมพอร์เตอร์แต่ละค่ายต่างก็นำสินค้า และ เทคโนโลยีใหม่ๆมาแข่งขันกัน เริ่มจากตลาดฟรอนท์เอนด์ ซึ่งเน้นไปที่ AV และ MP3 คือ การดูหนังฟังเพลงในรถและตัวฟรอนท์เอนด์ที่สามารถอ่านแผ่น MP3 ได้ อย่างค่ายที่เพิ่งเปิดตัวไป เช่น SONY/JVC/ALPINEติดตามรายละเอียดได้ในเรื่องพิเศษฉบับนี้ครับ

ส่วนตลาดแอมพ์ ก็คึกคักพอสมควร เริ่มจากค่าย BOSS ที่คอเครื่องเสียงรอคอย มีการออกแบบฮีทซิงค์ที่สวยงามพร้อมลูกเล่นเกินตัว อีกค่ายคือ CALLCELL เด่นที่ฮีทซิงค์บางกะทัดรัด สามารถติดได้ง่ายภายในรถ
ประโยชน์ที่ได้คือ การระบายความร้อนที่ดีขึ้น กลางปีนี้ได้สัมผัสของจริงกันแน่นอน

ด้านสงครามเครื่องเสียงในรูปแบบการแข่งขัน เร็วๆ นี้เตรียมพบกับการแข่งพลังเสียง SPL ในบ้านเรา ใช้ชื่อว่า SST:SUPER SONIC THAILAND ที่จะกระหื่มซีคอนสแควร์ ทุกต้นเดือน เริ่มจากเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป 11 สนามคอยติดตามกันได้ครับ

ส่วนร้านติดตั้งต่างก็แข่งขันกันในด้านงานฝีมือ การจัดชุด ถึงแม้จะมีบ้างที่ใช้กลยุทธ์ด้านราคา ก็ไม่ผิดกติกาอะไรที่น่าสนใจ ร้านติดตั้งในบ้านเราเดี๋ยวนี้ ฝีมือดีกันทั้งนั้น จะเห็นได้จากเนื้องาน การออกแบบแผงซาวน์ดคอนเซพท์โดยเฉพาะด้านท้ายรถ รวมถึงตู้ซับในแบบต่างๆ ต้องบอกว่า เทียบชั้นต่างประเทศได้สบาย

การแข่งขันทางด้านการตลาด นับเป็นประโยชน์ต่อนักเล่นเครื่องเสียง ทำให้มีโอกาสได้รับข้อมูลและเลือกสรรสินค้าได้ตรงตามความต้องการมากขึ้น ที่สำคัญยังได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่แต่ละค่ายต่างคิดค้นกันออกมา เพื่อขึ้นสู่ผู้นำในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นฟรอนท์เอนด์ อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพาเวอร์แอมพ์ ลำโพง หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็ตาม

ประกอบกับร้านติดตั้งที่เน้นงานฝีมือด้วยแล้ว นับว่ายิ่งส่งเสริมให้วงการเครื่องเสียงบ้านเราเติบโตอย่างต่อเนื่องจนน่าจะทัดเทียมเพื่อนๆ ในแถบเอเชีย อย่าง ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ได้ในอีกไม่นานเกินรอ

ฉบับนี้ ทีมงาน “CAR STEREO” มีเรื่องราวที่น่าสนใจหลายคอลัมน์ อย่าง “ถาม-ตอบ” ปัญหาติดซับวูเฟอร์ 4 ตัวแต่เสียงไม่ออก และจริงหรือที่ลำโพงโคแอกเซียลสู้แบบแยกชิ้นไม่ได้ “ลับเฉพาะ” เจาะลึก DVD “กลยุทธ์มืออาชีพ”งานไฟเบอร์เฉิดฉาย เพิ่มมนต์เสน่ห์ให้ ฮอนดา ซีวิค และ “เทคนิค” เปิดโตโยตา เซลิคา คลาสสิคดูระบบฟรอนท์สเตจของจริง ต้องติดตามกันครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YEwvm
เพิ่มเพื่อน