บทความ

สัมผัสเทคโนโลยีเครื่องเสียงรถยนต์


บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 23 หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “มอเตอร์โชว์” จัดขึ้น ณ ศูนย์ นิทรรศการและการประชุม ไบเทค เมื่อวันที่ 29 มีนาคม-7 เมษายน 2545 ที่ผ่านมา คงได้สัมผัสกับเทคโนโลยีรถยนต์ใหม่ๆจากค่ายรถต่างๆ ที่ได้นำมาอวดโฉมกันอย่างเพลิดเพลิน และทำให้เกิดกิเลสได้อีกไม่มากก็น้อยนอกจากเทคโนโลยีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ แล้ว ในงานยังได้โชว์เทคโนโลยีเครื่องเสียงรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นานนี้ หรือบางค่ายอาจจะเปิดตัวในงานนี้ ให้นักเล่นได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

บูธที่มาเปิดในโซนของเครื่องเสียงรถยนต์ มีทั้งจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง ตัวแทนจำหน่าย และจากร้านติดตั้งแต่ละบูธต่างนำสินค้าตัวใหม่ๆ พร้อมทั้งจัดชุดให้ทดลองฟัง ทั้งในรถ และห้องทดลองฟังเสียงเป็นที่ถูกใจนักเล่นทั้งหลายที่ได้สัมผัส และทดลองฟังเสียงจริงๆ จากตัวสินค้าในเล่มนี้เรานำสินค้าที่น่าสนใจภายในบูธต่างๆ มาให้ชมกันว่าแต่ละบูธมีสินค้าตัวไหนบ้างที่อาจทำให้ท่านควักเงินในกระเป๋าเพื่อเปลี่ยนชุดใหม่ในรถอีกก็เป็นได้

เริ่มจากค่าย ALPINE เปิดตัวด้วยไลน์อัพ MP3 ปี 2002 เป็นวิทยุ/ซีดี แบบ 1 แผ่น สามารถเล่นแผ่น MP3/CD-R/CD-RW มี 3 รุ่นด้วยกัน เริ่มจากรุ่น CDA-7998 R หน้าปัดขนาดพิเศษ 1.3 DIN/พร้อมกลไกซ่อนอัจฉริยะ (FANTOM FACE)/ปุ่มวอลุม F#1/พรีเอาท์ 3 ชุด/พร้อมรีโมไร้สาย, รุ่น CDA-78940 RB ภาคขยายกำลังสูงV-DRIVE 60W x 4/หน้าปัดสวิง/พร้อมรีโมทไร้สาย, รุ่น CDA-7893R ภาคขยายกำลังสูง V-DRIVE 60 Wx4/พรีเอาท์ 3 ชุด/ปุ่มวอลุม F#1 และตู้ซีดีขนาด 6 แผ่น เล่นแผ่น MP3/CD-R/CD-RW บันทึกชื่อได้ 80 แผ่นที่ขาดไม่ได้คือ ชุดไฮเอนด์พันธุ์แท้ F#1 STATUS ที่ยังเป็นจุดเด่น และได้รับความสนใจจากนักเล่นหูทองทั้งหลาย

ค่าย BOSTWICK ร่วมกับร้าน ส. รัชนี ซาวด์ เปิดตัวสินค้าใหม่ ด้วยเพาเวอร์แอมพ์ รหัส BOS 3400มีภาคจ่ายไฟระบบมอสเฟท มีวงจรตัดอัตโนมัติ กำลังขับ 400 วัตต์x4 แชนแนลนำรถที่ติดตั้งระบบเครื่องเสียงจากร้านส. รัชนี ซาวด์ มาโชว์เนื้องานการติดตั้ง และระบบคาร์เธียเตอร์ พร้อมกับจัดชุดราคาพิเศษ มีให้เลือกและทดลองฟังอีกมากมาย

สินค้าจากค่าย FERRIS ในบูธของบริษัท แทมเซ่น จำกัด นำลำโพงขนาดต่างๆ พร้อมด้วยเพาเวอร์แอมพ์มากันครบไลน์ จัดชุดให้ทดลองฟัง และจำหน่ายในราคาพิเศษ สำหรับงานนี้เท่านั้นนอกจากนี้ยังนำรถที่ติดตั้งระบบเครื่องเสียงจากร้าน เบสิค คาร์ ออดิโอ มาโชว์ให้นักเล่นได้ชมกันเต็มรูปแบบ

JVC นำสินค้าไลน์อัพ 2002 เครื่องเล่น MP3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมามาให้ชมกันเต็มระบบทุกระดับราคา เปิดตัวด้วยรุ่นทอพ อย่างรุ่น KD-SH 909 R สามารถให้กำลังขับ 50 วัตต์x4แชนแนล/ภาครับ HS-LLLI/แบบ MULTI-BIT (24 BIT RESOLUTION) และยังมีอีกมากมายหลายรุ่น
นอกจากนี้ยังมีซีดี รีซีเวอร์ ขนาด 2 DIN รุ่น KW-XC 828 ภาคขยาย 45 วัตต์x4 แชนแนล, แบบ MULTI-BIT (24 BITRESOLUTION), เล่นแผ่น MP 3/CD-R/CD-RW, ระบบ IEQ, จอดิสเพลย์ชนิด DOT MATRIX MULTI-COLOR  LCD

KENWOOD มาพร้อมกับไลน์อัพ 2002 เต็มระบบ ไม่ว่าจะเป็นจอทีวีขนาด 8″ หรือเครื่องเล่น DVD รุ่น KVT-930DVD เล่น DVD/VCD/CD ขนาด 6.5″ พร้อมจอแสดงผล TFT ACTIVE MATRIX 336,960 พิเซล
นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นซีดี ขนาด 2 DIN รุ่นต่างๆ และเพาเวอร์แอมพ์ EXCELON SERIES และลำโพงขนาดต่างๆเรียกว่ามากันครบไลน์ 2002 เลยก็ว่าได้

McINTOSH มากับสินค้าตัวใหม่ล่าสุด MX 5000 มีเพียง 20 เครื่องในประเทศไทยเท่านั้นและจำหน่ายกันในราคาพิเศษสุดสำหรับงานนี้เท่านั้น พร้อมกันนี้ยังได้นำชุดเครื่องเสียงบ้านที่รู้จักกันดีของบรรดาเซียนหูทองทั้งหลายในเรื่องของคุณภาพเสียงสุดยอด แถมยังได้ตื่นตากับระบบโฮมเธียเตอร์ที่ทางบูธได้ยกมาให้ชมกันในงานนี้อีกด้วย

NAKAMICHI, SOUNDSTREAM, POWER ACOUSTIK ร่วมกับร้านติดตั้งอย่าง สากลเทคนิค และ เซ็นเซอร์ราวด์ออกบูธเน้นการจัดชุด และให้ทดลองฟัง พร้อมทั้งจำหน่ายกันในราคาที่พิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น
ก็เป็นที่สนใจสำหรับคอเครื่องเสียงทั้งหลายเป็นอย่างดี

NECVOX มาพร้อมกับ ร้านโรดทันเดอร์ และร้านโคลัมเบีย ซาวด์ ออกบูธโดยเน้นสินค้าจอทีวีขนาดต่างๆและมีให้เลือกมากมายหลายแบบ
รวมทั้งนำรถที่ได้ติดตั้งชุดเครื่องเสียงจากทั้งสองร้านมาโชว์ให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิดนอกจากนี้ยังมีการจัดชุดจำหน่ายกันในราคาที่พิเศษสุดๆ และให้ทดลองฟังเสียงกันแบบถึงใจเลยทีเดียว

PIONEER มากับสินค้าไลน์อัพ 2002 ครบชุด ตัวเด่นๆ ก็จะมีรุ่น DEH-P 8450 MP เครื่องเล่น ซีดี แบบ 1 แผ่นหน้าจอกราฟิคแบบ OEL ภาคขยายแบบ MOSFET กำลังขับ 50 วัตต์x4 แชนแนล ระบบปรับแต่งเสียง EEQ 7 แบบระบบเสียง SFEQ เล่นได้ทั้งแผ่น CD, CD-R, CD-RW และ MP3 ระบบ WMA พร้อมกันนี้ยังมีเครื่องเล่น DVD รุ่นAVX-P 7300 DVD จอทีวีขนาด 7″ แบบ TFT ACTIVE MATRIX LCD COLOR SCREEN รายละเอียด 336,960 พิเซล

SONY มากับสินค้าไลน์ใหม่ล่าสุด อย่างเช่นรุ่น MEX-5DI สามารถนำภาพที่บันทึกไว้มาทำเป็นหน้าจอได้เก็บภาพได้ถึง 2 MB และยังมีรุ่น MEX-1 HD ทั้ง 2 ตัวนี้สินค้ายังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทยคาดว่าอีกประมาณ 2เดือนถึงจะเข้ามาจำหน่าย ส่วนหมวดของภาพมีเครื่องเล่น VCD รุ่น CSX-V 58 MP จอภาพแบบแขวนลอย รุ่น XVM-R 75 ตู้ DVD ขนาด 10 รุ่น DVX-100 S และตัวควบคุมศูนย์กลาง (MEDIA CENTER/RECEIVER) รุ่น XAV-7W และสินค้าไลน์ใหม่ของ SONY ว่าแล้วก็มาดูบรรยากาศในงานที่ทีมงานนำมาฝากกันได้เลยครับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e1VZp
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album