บทความ

ชุดเสียงจากโรงงาน


ในขณะที่เราอยู่ในช่วงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดของฤดูร้อน เราก็ยังได้ไอเย็นจากเทศกาลสงกรานต์ช่วยผ่อนคลายความร้อนลงได้บ้าง นับเป็นความโชคดีของเมืองไทย เมื่อเทียบกับประเทศตะวันออกกลาง

โดยเฉพาะคู่กรณีระหว่าง ยิว และปาเลสไตน์ ซึ่งตอนนี้ กำลังร้อนระอุด้วยพิษของสงคราม แบบไม่เป็นทางการแต่มีการทำลายล้างกันอย่างดุเดือด ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งทรัพย์สิน และชีวิตเราก็ได้แต่ภาวนาให้ประเทศมหาอำนาจ อย่าง สหรัฐอเมริกา รีบเข้าไปจัดการสงบศึกให้เร็วที่สุด มิเช่นนั้นแล้วนานาประเทศอาจจะต้องเดือดร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่เห็นชัดเจน ราคาน้ำมันอาจจะต้องแพงขึ้น เพราะตอนนี้ ประเทศผู้ผลิตน้ำมัน และส่งออก อย่าง อิรักประกาศจุดยืนอย่างแน่ชัดว่า จะไม่ขายน้ำมันให้ต่างประเทศ ตราบใดที่กองกำลังของประเทศ อิสราเอล
ยังยึดครองดินแดนของ ปาเลสไตน์ อยู่

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้ดูการรายงานจากกรมตำรวจว่า ขณะนี้ มีโจรยุคไฮเทคเกิดขึ้น คือมีแทกซีป้ายเหลืองใช้กลยุทธ์การโกงแบบอีเลคทรอนิคส์
ดัดแปลงวงจรที่สามารถบังคับค่าโดยสารจากมิเตอร์ให้เร่งสูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้ผู้โดยสารต้องจ่ายแพงกว่าที่เป็นจริง

วงจรนี้ พ่วงต่อกับวิทยุที่ติดอยู่ในรถ โดยเมื่อเร่งเสียงดัง สัญญาณเร่งเสียง จะไปกระตุ้นระบบการทำงานเร่งมิเตอร์ให้เดินเร็วขึ้น เพราะฉะนั้น ตอนนี้ถ้าหากเรียกแทกซีคันไหน แล้วพบว่าฟังเพลงดังกว่าปกติ
ก็กรุณามองดูที่มิเตอร์ว่า ตัวเลขค่าโดยสารเปลี่ยนเร็วกว่าปกติหรือเปล่า เพราะกลโกงนี้ผมได้ข่าวว่าเริ่มแพร่ระบาดกันพอสมควร

หันมาดูธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ ตามความรู้สึกของผมบอกได้แน่ชัดว่า อนาคตตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในรูปแบบอาฟเตอร์มาร์เกท คือ อุปกรณ์วิทยุ เพาเวอร์แอมพ์ ตลอดจนลำโพง ที่ขายกันอยู่โดยร้านติดตั้ง ราคาแพงๆคงจะไม่สดใสแน่ เพราะเท่าที่เห็นมา ไม่ว่าจะเป็นรถอเมริกัน ยุโรป หรือญี่ปุ่น โดยเฉพาะรุ่นทอพออฟเธอะไลน์

ชุดเครื่องเสียงที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ในยุคนี้ ถูกออกแบบมาให้เป็นอีเลคทรอนิคประจำรถไม่สามารถที่จะแก้ไขถอดออก อีกทั้งคุณภาพโดยรวมก็ดีขึ้น จนไม่มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงเพราะฉะนั้นตลาดเครื่องเสียงรถยนต์โดยรวม การเติบโตอาจไม่เป็นไปตามที่เราคิด

ปัญหาเรื่องนี้ เกิดขึ้นกับตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ใน สหรัฐอเมริกา มานานพอสมควรแล้ว จนมีการรณรงค์ต่อต้านบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่บังคับลูกค้าให้ยอมรับระบบเสียงจากโรงงาน แต่มาถึงยุคนี้ผู้บริโภคเจอกลยุทธ์แบบมัดมือชกจากโรงงานโดยจัดชุดเครื่องเสียงให้มีระบบการทำงานร่วมกับระบบการทำงานของรถยนต์ เช่น จอภาพนอกจากจะใช้เพื่อความบันเทิงแล้ว ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งที่จะรายงาน ระบบการทำงานของรถยนต์เป็นตัวเลข

นอกจากนี้แล้ว ระบบนำร่อง เนวิเกเตอร์ ก็ถูกใส่ให้มาเสร็จสรรพ และต้องทำงานร่วมกัน พูดง่ายๆ คือหมดโอกาสถอดทิ้ง หรือเพิ่มเติม เรื่องนี้ผมขอมอบให้เป็นการบ้านสำหรับแฟนๆ ได้ขบคิดกันนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8ahX4
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album