บทความ

LA STAR


 เพาเวอร์แอมพ์ 60 วัตต์x6 แชนแนล
ความไวอินพุท 0.25-7.00 โวลท์
ครอสส์โอเวอร์ในตัว 20-5,000 HZ

LA STAR ค่ายที่คุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ ซึ่งค่ายนี้จะคงเอกลักษณ์ไว้ที่ฮีทซิงค์สีแดงและหลายๆ รุ่น เน้นกำลังขับแบบไฮเคอร์เรนท์ จึงได้รับความสนใจจากนักเล่นเครื่องเสียงมายาวนานซึ่งนอกจากเพาเวอร์แอมพ์แล้ว ค่ายนี้ยังมีลำโพงให้เลือกสัมผัสกันด้วย ทั้งแบบแยกชิ้น และโคแอกเซียลสำหรับฉบับนี้ ทีมงานได้นำเพาเวอร์แอมพ์รุ่นใหม่ล่าสุดมาทดสอบกัน

ลักษณะเด่น

AB-606 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ 6 แชนแนล ที่นำมาทดสอบ รุ่นนี้มีกำลังขับ 60 วัตต์x6 (RMS) ที่ความต้านทาน 4 โอห์มและเมื่อโหลดเล่นที่ความต้านทาน 2 โอห์ม จะมีกำลังขับเพิ่มขึ้นเป็น 130 วัตต์x6 (RMS)
เต็มกำลังด้วยภาคเพาเวอร์ซัพพลายแบบ MOSFET วงจร PWM จึงให้กำลังขับได้ต่อเนื่องยาวนาน

ฮีทซิงค์นั้นออกแบบมาฉีกแนวจากไลน์ก่อนๆ ซึ่งเดิมทีเน้นที่โทนสีแดงร้อนแรงมาโดยตลอด แสดงให้เห็นถึงพลังและวัตต์สูงแบบไฮเคอร์เรนท์ แต่สำหรับรุ่นนี้ โทนสีออกมาเป็นเทาพ่นทรายเป็นเม็ดทรายเงาแวววาวให้เห็นเหมือนกับห้วงอวกาศในแกแลคซี น่าจะแทนความสดชัดของเสียง ภายใต้พลังวัตต์ที่มีอยู่เดิมนะครับ

ชุดครอสส์โอเวอร์ในตัวแบบเป็น 3 ชุด สำหรับแชนแนลที่ 1/2, 3/4 และ 5/6 พร้อม GAIN แยกอิสระ 1 ชุดปุ่มปรับแบบอิสระเลือกตัดความถี่ได้ที่ 20-5,000 HZ มีสวิทช์เลือกไฮพาสส์/โลว์พาสส์/ฟูลล์ผ่าน อิสระทั้ง 3 ชุด

รุ่นนี้ออกแบบเน้นอินพุท และปุ่มปรับ สวิทช์ ครอสส์โอเวอร์ไว้ด้านเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการปรับแต่งส่วนอีกด้านเป็นเพาเวอร์ คอนเนคเตอร์ และเอาท์พุท มีช่องเสียบไฟขนาดใหญ่ มีระบบวงจรป้องกันการชอทหรือโหลดเกิน แสดงการทำงานด้วยหลอด LED แสดงการทำงาน วงจรป้องกันการชอท และอาการคลิพทำงานที่แรงดันไฟ 12.0-14.4 โวลท์ พร้อมฟิวส์ขนาด 25 แอมพ์ 2 ตัว มิติ (ก/ส/ล) ขนาด 350x59x255 มม.

คุณภาพเสียง

ทีมงานเลือกต่อระบบ TRI-AMPS โดยป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ ใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับทวีเตอร์ และแชนแนลที่ 3/4 ขับมิดเบสส์ ปรับครอสส์โอเวอร์ในตัวตัดความถี่กลาง/แหลมที่ 5,000
HZ ส่วนซับวูเฟอร์ ใช้แชนแนลที่ 5/6 บริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ขนาด10″ ที่ทนกำลังขับได้ประมาณ 150 วัตต์
ใช้ครอสส์โอเวอร์ในตัวตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 200 HZ ติดตั้งมิดเบสส์ และซับวูเฟอร์ในตู้ปิดปริมาตร 0.5/1.0 ลูกบาศก์ฟุต ตามลำดับ พร้อมวอร์มเครื่องประมาณ 5 นาที

จากกราฟทดสอบ เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ ให้ค่าการตอบสนองความถี่ในช่วง 25-20,000 HZ มีความต่อเนื่องกลมกลืนและอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด โดยเสียงเบสส์ลงได้ลึกกว่า 40 HZ จะได้ความสมจริงหลายรูปแบบ โดดเด่นที่ 100 HZซึ่งเป็นเสียงเบสส์ที่หนักหน่วง รวมถึงเบสส์นุ่มนวลลากยาวนาน ทำให้ได้ยินรายละเอียดเสียงได้มากตอบรับขึ้นไปได้ถึงเสียงกลางต่ำ รูปแบบกระชับรัวรวดเร็วทำได้มากเช่นกัน เสียงกลางโดดเด่นกว่าเสียงอื่นๆจึงได้เสียงร้องที่ชัดนำ เสียงประสานต่างๆ ฟังออกได้ง่าย ส่วนเสียงแหลมมีความบาดลึกขึ้นได้ถึงปลายเสียง
มีรายละเอียด

เมื่อลองฟังดนตรีแนว POP/JAZZ/LIVE รุ่นนี้ขยายสัญญาณได้สมจริง ตอบรับได้กับดนตรีทุกรูปแบบเสียงเบสส์หลากหลาย ทั้งนุ่มนวลน่าฟัง เป็นลูกใหญ่ๆ ให้ได้ยินกัน ความกระชับรวดเร็วมีมาก ฟังเบสส์ออกได้ง่ายเสียงร้องได้ยินแบบเปิดปาก โดยเฉพาะกับนักร้องหญิงที่ชื่นชอบ เสียงคอรัส และดนตรีประสานกลมกลืนมีให้ได้ยินกันตลอด ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลม มีทุกรูปแบบ ยิ่งช่วงโซโลได้ความสะใจ ในแนวดนตรีช้าๆกีตาร์บาดลึกน่าฟัง อีกทั้งแยกแยะรายละเอียดได้ดี

ความคุ้มค่า

เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ เป็น 6 แชนแนล ที่ลงตัว โดยเฉพาะกำลังขับนั้นมีให้แบบอัดเล่นได้ตึงๆ ในรถทั้งระบบทีเดียวอีกทั้งเลือกระบบได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ สามารถนำมาจัดชุดแบบเน้นรายละเอียดของดนตรีๆ แบบดังๆทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวลำโพง ว่าต้องการลักษณะเสียงดนตรีแบบใด

เพาเวอร์แอมพ์ LA STAR รุ่น AB-606
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ 6 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 60 วัตต์x6
กำลังขับที่ 2 โอห์ม 130 วัตต์x6
ความถี่ตอบสนอง 20-30000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sKobj
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album