บทความ

สงครามเครื่องเสียง


“สวัสดีปีใหม่” แบบไทยๆ กับแฟนๆ ทุกท่านในช่วงสงกรานต์ครับ

ปีนี้ดูจะเป็นปีที่ดีในหลายๆ เรื่อง อย่าง “CAR STEREO” ครบรอบ 20 ปี สงครามต่อต้านผู้ก่อการร้ายที่ปิดฉากไปและสงครามเครื่องเสียงที่กำลังจะเกิดขึ้น

ถึงแม้ความคุกรุ่นจะมีอยู่บ้าง ระหว่างปาเลสไตลกับอิสราเอล อินเดียกับปากีสถาน สหรัฐอเมริกากับอิรักแต่ความอบอุ่นก็มีให้เห็นกัน ระหว่างปากีสถานกับจีน ที่ร่วมมือกันด้านขีปนาวุธประสิทธิภาพสูงและอังกฤษกับสหรัฐอเมริกา ร่วมมือในด้านกำลังทหาร มีข่าวลือบ้าง เรื่อง ขีปนาวุธ 7 ลูก ของ สหรัฐอเมริกาที่หันไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งปฏิเสธกันไปเรียบร้อย

ที่มาของเรื่องเหล่านี้ อาจเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจที่แปรปรวน เมื่อแสนยานุภาพด้านเศรษฐกิจโลกเริ่มสั่นคลอนจึงหันมาเน้นแสนยานุภาพด้านอาวุธแทน แต่คงจะใช้ไม่ได้ผลเหมือนในอดีตเพราะแต่ละประเทศก็มีการเตรียมพร้อมเช่นกัน จึงต้องลองของจริงให้เห็น ในสงครามต่อต้านผู้ก่อการร้าย

มาถึงเรื่องเบาๆ ในบ้านเรา เน้นด้านสร้างสรรค์ครับ เป็นสัญญาณไฟบริเวณทางข้ามแบบใหม่ ที่กำลังทดลองจากเดิมที่เป็นปุ่มให้กดอย่างเดียว เดี่ยวนี้คิดค้นมาใหม่ โดยผู้ที่จะข้ามต้องไปยืนในตำแหน่งที่กำหนด มิเช่นนั้นสัญญาณไฟจะไม่เปลี่ยนเป็นสีแดง เรียกว่า ไม่ข้ามจริง ไม่ได้ข้าม

หันมาดูสงครามเครื่องเสียงกันบ้าง ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตแต่ละค่าย ต่างก็ผลิตซับวูเฟอร์แบบ LONG STROKEหรือช่วงชักยาว ตัวเลขวัตต์สูงๆ ออกมาแข่งขันกัน ตามด้วยแอมพ์แบบ CLASS D เพื่อมาขับเจ้าซับเหล่านั้นแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะนักเล่นนักฟัง ไม่ชอบเสียงดังตูมตามอย่างเดียว เหมือนกับพวกนักแข่ง

แนวโน้มการผลิตจึงเปลี่ยนไป โดยแต่ละค่ายหันมาผลิตซับวูเฟอร์ ที่ทั้งดัง และให้รายละเอียดมีตัวเลขวัตต์ให้เลือกมากมาย รวมถึงแอมพ์แบบ CLASS T ที่ให้ทั้งพลัง และรายละเอียดของสัญญาณทำให้ตรงใจกับนักเล่น ในต่างประเทศการติดตั้งจึงเป็นระบบที่ใหญ่ขึ้น มีซับวูเฟอร์อย่างน้อยๆ ก็ 10″ 1 คู่สรุปว่าสงครามเครื่องเสียง มีแต่สร้างอรรถรสครับ

ส่วนในบ้านเรา จากเดิมที่เน้นระบบฟรอนท์สเตจ ลำโพงคู่หน้า กับซับ 1 ข้าง ตอนนี้ เริ่มขยับเป็นลำโพง 2 คู่ กับซับ 1คู่ แล้วครับ เป็นระบบที่ดังขึ้น และมีรายละเอียด ไม่เหมือนในอดีตเมื่อ 4-5 ปีก่อน การจัดชุดเน้นสินค้าน้อยชิ้นเริ่มจากเฮดยูนิทแบบซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ตัวเดียว 4 ถึง 5 แชนแนล ลำโพงแยกชิ้น 1 ถึง 2 คู่ และซับวูเฟอร์1 คู่ เค้นประสิทธิภาพกัน แบบคุ้มค่าคุ้มราคา พอใจทั้งร้านติดตั้ง และลูกค้า ส่วนจะเพิ่มพรีแอมพ์ หรืออุปกรณ์อื่นก็แล้วแต่กำลังทรัพย์กัน เรียกว่าอัดเล่นโชว์ได้พอตึงๆ ในรถทีเดียว

สำหรับเนื้อหาใน “CAR STEREO” ฉบับนี้ มีเรื่องน่าสนใจอีกเช่นเคย อย่าง การเลือกซื้อซับวูเฟอร์ชุดติดตั้งเนื้องานต่างประเทศมาฝากกันถึง 3 คัน และตามที่ผู้อ่านเรียกร้องมา เวบไซท์ เครื่องเสียง กับ GLOSSARY 2002 จุใจแน่นอน ติดตามกันได้ครับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xH8Zh
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album