บทความ

POWER ACOUSTIK


 เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 70 วัตต์x4
ครอสส์โอเวอร์ในตัวอิสระ 2 ชุด

POWER ACOUSTIK ไฮเอนด์แท้จากอเมริกา ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้สัมผัสกันพักใหญ่ที่โดดเด่นเป็นไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ ซึ่งทันทีที่เห็นบอกได้ว่า สะดุดตา เพราะมีการออกแบบได้ล้ำยุค ไม่เหมือนใครสไตล์ยานอวกาศแห่งอนาคต

รุ่นที่ทีมงานได้นำมาทดสอบกัน เป็น SP 4 X-600 จัดอยู่ใน SAPPHIRE SERIES ซึ่งมีที่มาจากแร่ธาตุ คอรันดัม(CORUNDUM) หรืออลูมิเนียมออกไซด์ มีสีฟ้า สดใสสวยงาม เป็นสีที่ทางวิศวกรผู้ออกแบบนำมาใช้เป็นแสงสว่างขณะเครื่องทำงาน ทำให้รุ่นนี้เป็น 4 แชนแนล ที่ทั้งสวย และน่าสนใจ

ลักษณะเด่น

อย่างที่บอกละครับ ค่ายนี้ออกแบบได้ล้ำยุคล้ำสมัย จึงออกมาโดดเด่นกว่าชาวบ้านตัวฮีทซิงค์ด้านล่างเป็นอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เน้นครีบระบายความร้อนที่ด้านข้าง ทางด้านบนเปิดด้วยแผ่นPLEXIGLASS เพื่อโชว์ให้เห็นอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ภายใน เท่านั้นยังไม่สวยพอ ต้องเพิ่มแผ่น PLEXIGLASS โค้งมนคาดอีก 1 แผ่น คาดทับด้วยแผ่นอลูมิเนียมชุมโครเมียมมันวาว เจาะตัวโลโกของสินค้า ภายในซ่อนหลอดนีออนสีฟ้าเอาไว้ แผงวงจรทำเป็นสีฟ้าเช่นกัน ขณะเครื่องทำงานจึงทำให้ทั้งตัวเครื่องเป็นสีฟ้าสดใส

รุ่นนี้มีกำลังขับต่อเนื่อง 70 วัตต์x4 กำลังขับบริดจ์โมโน 170 วัตต์x2 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม เมื่อโหลดเล่นที่ 2 โอห์มมีกำลังขับ เพิ่มขึ้นเป็น 85 วัตต์x2 และมีกำลังขับรวมสูงสุด 600 วัตต์ (MAX) สามารถต่อเล่นแบบ TRI-MODEกับลำโพงได้ถึง 7 ตัว ภาคเพาเวอร์ซัพพลาย PWM MOSFET มีวงจรป้องกันการชอท หรือโหลด พร้อมหลอด LED
แสดง ระบบเปิด/ปิด SOFT DELAY นุ่มนวล ไม่เป็นอันตรายกับลำโพง มีช่องสัญญาณไฮ/โลว์ เลเวลอินพุท

ชุดปรับแต่งสัญญาณมีเกินตัว โดยแยก LEVEL 2 ชุดสำหรับแชนแนลที่ 1/2 และ 3/4 ชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ มีให้อิสระ 2 ชุด เช่นกัน แต่ละชุดเลือกตัดสัญญาณไฮพาสส์ได้ที่ 150-1,500 HZสัญญาณโลว์พาสส์ที่ 40-120 HZ มีระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟพร้อมสวิทช์เลือกเล่นไฮพาสส์/โลว์พาสส์/และเต็มระบบ เพิ่มสวิทช์ BASS BOOST 18 ดีบี อีกด้านละ 1 ชุดเพื่อให้สามารถเลือกชุดใดขับซับวูเฟอร์ก็ได้

รายละเอียดที่น่าสนใจ รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 20-30,000 HZ, THD 0.02 %, S/N RATIO >97, CHANNEL SEPARATION >60 ความต้านทานอินพุท LOW LEVEL 10 กิโลโอห์ม HIGH LEVEL 22 โอห์ม

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานเลือกเล่นระบบ BI-AMPS โดยใช้เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มิดเบสส์ 6 1/2″โมดิฟายพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.45 ลูกบาศก์ฟุต และบริดจ์ขับซับวูเฟอร์ 10″ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.1 ลูกบาศก์ฟุต เลือกตัดซับในตัวใช้ความถี่ด้านโลว์พาสส์ 120 HZ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี โดยไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง

จากกราฟทดสอบเพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-20,000 HZ มีความต่อเนื่องกลมกลืนและอยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) โดยเสียงเบสส์จะออกมาชัดเจนทุกรูปแบบตามต้นฉบับ ลงได้ลึก มีทั้งหนักหน่วงเป็นลูก กระชับ และนุ่มนวลครบสูตร เสียงกลางมีความชัดเจนจะได้เสียงแบบแผ่นมากกว่า 95 % โดยเฉพาะในช่วง 630-1,250 HZ ตอบรับขึ้นไปถึง 3,150 HZ ในช่วงเสียงแหลมต้นๆ ส่วนใหญ่เป็นเสียงนักร้องหญิงส่วนเสียงแหลมมีความพลิ้วสดใส และมีรายละเอียดดี ขึ้นถึงปลายเสียง

เมื่อทดลองฟังด้วยแนวดนตรี JAZZ/ROCK/LIVE เพื่อเน้นความกระชั้นของดนตรี พลัง และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆรุ่นนี้ขยายสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้อรรถรสน่าฟัง แม้ว่าจะใช้ระดับสัญญาณไม่ถึงครึ่งก็ตาม เสียงเบสส์มีให้เลือกหลากหลาย ที่น่าสนใจเป็นเสียงเบสส์ที่มีเนื้อหา อย่างโซโลเบสส์รวดเร็ว ฟังออกอย่างชัดเจน เสียงร้องมีความชัดนำ ที่น่าสนใจเป็นคอรัส และดนตรีประสานฟังออกอย่างชัดเจน ได้อรรถรสมากทีเดียว สำหรับเครื่องดนตรีเสียงแหลม ได้ความบาดลึก มีความพลิ้วใสชัดเจนรายละเอียดมาก โดยรวมเป็นเสียงดนตรีที่น่าฟัง เก็บรายละเอียดได้ง่าย และกลมกลืนกัน

ความคุ้มค่า

เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ มีความเป็นไฮเอนด์เต็มรูปแบบอยู่แล้ว ด้านพลังนั้นสามารถเล่นได้ตึงๆ ทีเดียวสามารถต่อขับทั้งระบบได้หลากหลาย ประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่ ให้พลังที่ชัดเจนมากกว่า 95 % จึงจัดเป็น 4
แชนแนล ที่น่าสัมผัสกัน

เพาเวอร์แอมพ์ POWER ACOUSTIK รุ่น SP 4 X-600
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 70 วัตต์x4
กำลังขับบริดจ์โมโน 170 วัตต์x2
ความถี่ตอบสนอง 20-30000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.02 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน >97 ดีบี
ความไวตอบสนอง 0.1-4.0 โวลท์
ขนาดฟิวส์ 15 แอมพ์ 2 ตัว
มิติ (ก/ส/ล) 361x65x285 มม.

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/E2fxl
อัพเดทล่าสุด
6 Apr 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th