บทความ

หลักการเลือกซื้อซับวูเฟอร์


การจะพิจารณาดูว่า ซับวูเฟอร์ตัวไหนดีหรือไม่ ในบางครั้งอาจใช้การยกขึ้นมาดูว่ามันหนักมากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่หากหยิบขึ้นมา แล้วพบว่ามีน้ำหนักเบา แถมยังขายในราคาถูกอีกมักจะเป็นซับวูเฟอร์ที่ไม่ดี การที่เราหยิบขึ้นมาแล้วรู้สีกว่าน้ำหนักเบา เป็นไปได้ว่าซับวูเฟอร์ตัวนั้นใช้แม่เหล็กที่เล็ก

แม่เหล็กที่เป็นรูปวงแหวน และมีวงนอกใหญ่ รูด้านในก็จะใหญ่ตามไปด้วย ในทางอุตสาหกรรมเรียกแม่เหล็กชนิดนี้ว่า WEDDING RING เพราะดูว่ามีขนาดที่ใหญ่ แต่มีแรงดูดน้อยกว่าที่ตาเห็นได้จริงอย่าได้เพียงแต่มองเท่านั้น ถ้าไม่แน่ใจให้ยกขึ้นมาดู

ถ้าแม่เหล็กกำลังน้อย จะส่งผลให้วอยศ์คอยล์มีกำลังน้อยตามไปด้วย ซับวูเฟอร์ขนาด 8″ คาดว่าวอยศ์คอยล์ควรจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างน้อย 1 1/2″ และจะให้ดีควรจะมีสัก 2″ ซับวูเฟอร์ขนาด 10″ และ 12″ก็ไม่ควรจะมีวอยศ์คอยล์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2″ ซับ 15″ควรมีวอยศ์คอยล์เล็กกว่า 2 1/2″ จะดูเป็นการลงทุนที่แปลกๆ

วอยศ์คอยล์ถือเป็นหัวใจหลักของลำโพง การที่วอยศ์คอยล์มีขนาดเล็กจะเป็นการลดการจัดการกำลังขับของลำโพงและบางครั้งยังเป็นการลดประสิทธิภาพของลำโพงไปด้วย ลำโพงที่เล็กแต่ใช้วอยศ์คอยล์สมรรถนะสูงสามารถหาได้จากร้านดีเลอร์ที่มีชื่อเสียง และได้รับการแต่งตั้งจากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

โคน (CONE)

โคน หรือกรวยลำโพง เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดลักษณะเสียง มีทั้งทำจากคาร์บอน เคฟลาร์ ไฟเบอร์กลาสส์แต่ยังไม่มีโคนแบบใดจะสู้โคนที่ทำจากกระดาษรุ่นเก่าที่ดีๆ ได้ โคนกระดาษที่ดีๆ แม้ว่าจะมีราคาลำโพงที่ถูกแต่ก็สามารถใช้งานได้ดี โคนกระดาษแข็งเป็นจุดดีในซับวูเฟอร์ ส่วนโคนกระดาษอ่อนเป็นจุดดีในมิดวูเฟอร์หรือที่ไม่แข็งไม่อ่อนจนเกินไปจะดีในวูเฟอร์ทั่วไป

โพลีโพรไพลีน หรือพีพี เป็นพลาสติคสีที่นิยมกันมาทำเป็นโคนมากซึ่งผู้ผลิตใช้ส่วนของสีสันนี้มาเป็นจุดดึงดูดความสนใจในโคนลำโพงราคาประหยัดพีพีไม่ดีหรืออาจจะด้อยกว่ากระดาษด้วยซ้ำไป เพียงแต่ดูสวยกว่ากันเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อพีพีได้รับการแนะนำให้วงการทำลำโพงรู้จักเป็นครั้งแรก พีพีได้รับการตอบรับที่ไม่ค่อยดีเพราะผู้ผลิตไม่รู้จักวิธีการทากาวประสานพีพีกับสิ่งอื่น

ปัญหานี้ต้องใช้เวลาในการแก้ไขนานถึงหลายปี และปัจจุบันการประสานพีพีกับสิ่งอื่นก็สามารถทำได้แล้วสองอย่างที่ไม่ควรจะประสานก็คือ โคนพีพีกับหลอดแกนวอยศ์คอยล์อลูมิเนียม เพราะจะทำให้เมื่อมีกำลังขับสูงๆหลอดอลูมิเนียมจะนุ่มเกิน หรืออาจจะละลายส่วนคอของโคนพีพี เป็นผลให้ลำโพงใช้งานไม่ได้ถ้าพบเห็นลำโพงที่มีการประสานกันเช่นนี้ อย่าได้ไปสนใจซื้อเป็นเด็ดขาด

โคนมีทั้งที่ทำจากคาร์บอน เคฟลาร์ ไฟเบอร์กลาสส์ แต่การที่จะดูว่าโคนแบบไหนดีนั้นไม่สามารถแบ่งแยกได้ง่ายๆภายในเวลาเพียง 5 วินาที ขอบที่ทำจากโฟมมีราคาไม่แพง น้ำหนักเบา แต่ใช้งานได้ไม่กี่ปีก็เปื่อยยุ่ยในขณะที่ขอบยางมีราคาแพง และหนัก แต่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ซับวูเฟอร์ราคา 75 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 3,000บาท คาดว่าจะใช้ขอบโฟม แต่ลำโพงที่มีราคาแพงเกินกว่า 150 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 6,000 บาทน่าจะมีขอบยางหรืออย่างอื่นที่ดีกว่า ทุกวันนี้มีขอบที่เรียกว่า TPE เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ดูดี
และใช้งานได้ดีเหมือนยาง ต่างกันที่มีน้ำหนักเบากว่า ที่สำคัญราคาถูกกว่า

ไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่จะเห็นเฟรมเหล็กหล่อในซับวูเฟอร์ราคาถูก แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ที่พบส่วนใหญ่จะเป็นเฟรมที่ทำจากแผ่นเหล็กปั๊มขี้นรูปเจาะรู ลำโพงเกรดสูงจะใช้เฟรมที่ทำจากเหล็กเกรดสูงเจาะรูซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่สามารถเชคหาซับวูเฟอร์คุณภาพดีๆได้ เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาเพื่อนคนหนึ่งของผมได้ถามความเห็นเกี่ยวกับลำโพงราคาถูกที่ใช้เฟรมเหล็กบางๆ กับขาทรงโค้งผมได้หยิบขึ้นมาแล้ววางคว่ำหน้าลงกับพื้นโต๊ะ แล้วใช้ฝ่ามือเปล่าๆ กดลงไปบนแม่เหล็กปรากฏว่าแบนราบคาโต๊ะไปเลย อย่างนี้จะเรียกหาคุณภาพได้จากที่ไหน

ถ้าคุณกำลังมองหาลำโพงตัวใหม่มาเปลี่ยนใส่ตู้แทนลำโพงตัวเดิมให้ระวังลำโพงที่ผลิตในโรงงานซึ่งลดต้นทุนการผลิต มักจะมีเฟรมใหญ่ หรือเล็กเกินไปเมื่อใส่เข้ารูติดตั้งมาตรฐานมักจะเกิดปัญหาซื้อมาแล้วใส่ได้ไม่พอดีกับช่องเดิมทางที่ดีเมื่อจะไปซื้อลำโพงตัวใหม่แนะนำให้เอาเทปวัดติดตัวไปด้วย นั้นเป็นเหตุผลที่บริษัทผู้ผลิตลำโพงที่มีชื่อเสียงต้องพิถีพิถันในการออกแบบลำโพง ให้มีขนาดใกล้เคียงกับขนาดมาตรฐานมากที่สุดเมื่อจะไปเลือกหาซื้อลำโพงตัวใหม่อย่าทำตัวโง่อวดฉลาด หรืออวดเก่ง
แต่ควรเปิดใจให้กว้างเพื่อรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นบ้าง

สมมติว่าซับวูเฟอร์ที่คุณต้องการ ผ่านการพิจารณาในทุกจุดมาเป็นอย่างดีแล้ว อาจใช้เวลาเกินกว่า 5 วินาทีก็ได้ต่อไปให้ดูขั้วแผ่นเงินที่อยู่ระหว่างขั้วลำโพงกับโคน ให้หลีกเลี่ยงลำโพงที่ใช้ขั้วที่มีสีทองแดงเพราะนั่นเป็นวัสดุเกรดต่ำใช้งานได้ไม่นาน ในขณะที่กำลังตรวจสอบดูขั้วนั้นก็ควรดูด้วยว่าขั้วนั้นอยู่ในสภาพดีหรือไม่ด้วย ขั้วไม่จำเป็นต้องชุบทองเพียงแต่ขอให้สามารถเสียบกับสายสัญญาณได้อย่างแน่นหนา เป็นใช้ได้ ส่วนตัวผมชอบขั้วแบบสปริงแต่บางคนก็ชอบขั้วแบบขันสกรูลอค ลำโพงที่ราคาถูกมากๆ อาจจะมีขั้วที่ดีๆ เช่นเดียวกับลำโพงแพงๆแต่อาจใช้งานได้ไม่ทนทาน

คุณอาจจะสังเกตว่า รายละเอียดข้างกล่อง หรือสเปคไม่ถือเป็นส่วนของการประเมินค่าซับวูเฟอร์เพราะด้วยเหตุผลของการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อการขาย ลำโพงที่ราคาถูกๆ อาจคุยว่าใช้แม่เหล็ก 100 ออนซ์รับกำลังขับสูงสุดได้ 600 วัตต์ วัสดุโคนพิเศษ รับกำลังเสียงได้สูงถึง 97 เดซิเบล และความถี่ต่ำสุดถึง 20 HZทั้งหมดเป็นข้อมูลที่เชื่อถือไม่ได้ ถ้าข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนกล่องทั้งหมดเป็นจริง ก็ถือว่าลำโพงนั้นเยี่ยมมากแต่ในความเป็นจริงมันกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2545
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ht349
อัพเดทล่าสุด
24 Mar 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
53,500,000
3.
3,600,000
4.
4,539,000
5.
1,184,000
6.
1,270,000
7.
746,000
8.
781,000
9.
1,158,000
13.
392,000
14.
672,000
15.
837,000
16.
445,000
17.
457,000
18.
13,339,000
19.
2,999,000
20.
1,749,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

ROCKET SOUND ติดตั้งชุดเครื่องเสียง แดนปลาดิบ
GOLDENKEY จัดชุดเสียงดังฟังไพเราะ
GOLDENKEY จัดหนักชุดเสียง ระดับ VIP
สากลเทคนิค จัดชุดเสียง SQ ใน เรนจ์ โรเวอร์ อีโวค
ROCKET SOUND จัดชุดเสียงบแรนด์เดียว ใน โตโยตา วีออส
GOLDENKEY โชว์คาร์เอนเตอร์เทนเมนท์ชุดเล็ก