บทความ

คนไทยยุคใหม่


ถึงแม้จะมี นักวิจัยเศรษฐศาสตร์ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจทั่วโลกจะดีขึ้น เพราะตอนนี้ ประเทศ สหรัฐอเมริกาเริ่มฟื้นตัว หลังจากเหตุการณ์ ถล่มตึกเวิร์ลด์เทรดไปได้ 6 เดือน

แต่ผมคิดว่า ยังมีเหตุการณ์ไม่สงบที่จะเป็นตัวเหนี่ยวรั้ง ฉุดเศรษฐกิจเกิดขึ้นอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นใน ตะวันออกกลางระหว่าง ยิว กับปาเลสไตน์ ที่ทำท่าว่าจะหนักมือขึ้น แถมด้วยประธานาธิบดีของ สหรัฐ ฯ ก็แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าหลังจากศึกใน อัฟกานิสถาน จบลง ก็จะเล่นงานประเทศที่ไม่ค่อยจะชอบขี้หน้าต่อไป โดยเฉพาะ อิรัก และอิหร่านทั้งนี้เพราะ สหรัฐ ฯต้องการจะถอนรากผู้ก่อการร้ายระดับอินเตอร์ให้หมดสิ้นไป

ผมเชื่อว่า ผู้นำประเทศ อิรัก ตอนนี้คงจะนอนหนาวๆ ร้อนๆ เพราะอาจโดนเล่นงานหนัก

ส่วนสภาวะในบ้านเรา ผู้ใหญ่ในรัฐบาลก็ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้นเหมือนกัน แต่ก็ยังมีเรื่องยุ่งๆ ที่เห็นชัดคือปัญหาของสื่อ ทั้งต่างประเทศ ในประเทศกับรัฐบาล แถมด้วยตอนนี้ประเทศเราถูกจับตามองจากนักลงทุนต่างประเทศ ว่าการเมืองยังไม่โปร่งใสพอ

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องใกล้ตัว คือ การห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถ ซึ่งต้องรอดูว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรแต่ผมคิดว่า เรื่องห้ามคงจะทำได้ยาก อย่างเรื่องการดูทีวีในรถยนต์ อีกหน่อยก็คงจะโดนห้ามด้วย

เรื่องนี้ ถ้าผมจำไม่ผิด ใน สหรัฐ ฯ กฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่มีข้อห้ามเรื่องโทรศัพท์แต่มีข้อห้ามเรื่องทีวีบริเวณด้านหน้ารถ กฎของเขามีอยู่ว่า ระหว่างรถเคลื่อนจอทีวีด้านหน้าห้ามเปิดให้เปิดได้เฉพาะตอนรถจอดสนิทเท่านั้น

หันมาดูเรื่องวงการเครื่องเสียง แฟนๆ “CAR STEREO” ในยุคดิจิทอลจะเห็นว่าทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นคนไทยยุคใหม่ทุกคนจะต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ข้อสำคัญ ต้องเรียนรู้แบบ “เจาะลึก” ด้วย ถึงจะพูดได้ว่า ตัวเอง “รู้จริง”

ผมเคยเห็นมีคนบางคน ชอบแต่ “เรียนลัด” แล้วออกมาแสดงตัวว่า “รู้จริง” อย่างที่ผมเคยบอกกับแฟนๆอยู่ตลอดเวลาว่า บางครั้งเรื่องเล็กๆ มองผิวเผินดูไม่มีสาระอะไร แต่ถ้าอยากรู้จริง ว่างๆ ก็ต้องลองเรียนรู้แบบเจาะลึกแล้วจะรู้ว่า ตัวเอง ต้องมีเรื่องเรียนรู้อีกเยอะ

หลังงาน CES 2002 ล่าสุดที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาที่รวดเร็ว เห็นจะอยู่ที่ตัวเฮดยูนิท ซึ่งรุ่นใหม่ๆของผู้ผลิตเกือบทุกค่าย กำลังจะนำฟรอนท์เอนด์ในรูปแบบ CD-ROM ตลอดหน่วยความจำแบบ MEMORY STICK ซึ่งเราต้องเริ่มเรียนรู้กันอีกแล้ว ก็อย่างที่ผมบอกไป คนไทยในยุคใหม่ต้องเรียนรู้ตลอดครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nUgHm
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album