บทความ

PIONEER


 วิทยุ/ซีดี กำลังขยายมอสเฟท 50 วัตต์x4 แชนแนล
สามารถเล่นกับแผ่น CD-R/CD-RW ขนาด 1 บิท
พร้อม EQUALIZER 3 แบนด์ และพรีเอาท์ 1 ชุด

PIONEER แบรนด์เนมเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำที่ครองความเป็นผู้นำในตลาดบ้านเราติดต่อกันหลายปีนอกจากรูปร่างหน้าตาที่ทันสมัย เช่น จอดิสเพลย์แบบกราฟิค ดีไซจ์น 3 มิติสามารถให้ภาพเคลื่อนไหวเป็นที่เพลิดเพลินสายตา โดยผสานเข้ากับเทคโนโลยีของหัวอ่านที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้เครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์หลายๆ รุ่นของไพโอเนียร์ ได้รับการตอบสนองจากนักเล่นไลฟ์สไตล์เป็นอย่างดี

ในครั้งนี้ทีมงานได้รับเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์รุ่น DEH 3450 ขนาด 1 แผ่น มาทดสอบในเล่มนี้นอกจากจะเล่นแผ่น CD ตามปกติได้แล้ว สามารถอ่านแผ่น CD-R/CD-RW ได้ด้วย เป็นสินค้ารุ่นใหม่ปี 2002ที่เปิดตลาดให้นักเล่นในบ้านเราทุกท่านได้สัมผัสกันอย่างเต็มที่

ลักษณะเด่น

DEH 3450 เครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น สามารถเล่นแผ่น CD/CD-R/CD-RW พร้อมภาคขยายมอสเฟท 50 วัตต์x4แชนแนล วงจรภาครับ SUPER TUNER III มีอีควอไลเซอร์ในตัวให้ผู้ใช้เลือกปรับแต่งเสียงได้ 3 แบนด์ พรีเอาท์พุทRCA 1 ชุด และวงจรดิจิทอล ฟิลเตอร์แบบ 8x OVERSAMPLING ขนาด 1-BIT D/A คอนเวอร์เตอร์

รุ่น DEH 3450 เป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการคุณภาพเสียงจากซอฟท์แวร์หรือแผ่น CD AUDIO มาตรฐาน สำหรับเฮดยูนิทรุ่นนี้จัดอยู่ในกลุ่มตลาดปานกลาง เพราะสามารถสังเกตได้ถ้าเป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น รุ่นที่ใหญ่กว่าหรือสูงกว่านี้ หน้าจอดิสเพลย์จะเป็นแบบ OEL

สำหรับเครื่องรุ่นนี้มีฟังค์ชันมาตรฐานหลัก เช่น ระบบ EEQ วงจรอีควอไลเซอร์ตั้งจากโรงงาน 5 โหมด หรือแบบCOSTOM 1 โหมด พร้อมอีควอไลเซอร์ 3 แบนด์ และเลือกปรับเสียงเลาด์เนสส์ มีระบบ FIE (FRONT IMAGEENHANCER) จอดิสเพลย์แบบหลายสี พรีเอาท์ RCA ตั้งสถานีวิทยุ 24 สถานี (18 FM/6 AM)

รายละเอียดทางเทคนิค ภาคขยายในตัวสูงสุด 50 วัตต์x4 แชนแนล MAX หรือต่อเนื่อง 22 วัตต์x4 แชนแนล RMSที่โหลด 4 โอห์ม (50-15,000 HZ) ที่ความเพี้ยน THD 5 % และภาคซีดี อัตราส่วนระหว่าง S/N RATIO 94 ดีบี (1KHZ) ค่าไดนามิคเรนจ์ 92 ดีบี (1 KHZ) ภาคอีควอไลเซอร์ (3 แบนด์) โลว์ที่ระดับ +/-12 ดีบี มิดที่ระดับ +/-12 ดีบีไฮที่ระดับ +/-12 ดีบี และมิติตัวเครื่อง 178x50x157 มม. (กxสxล) น้ำหนัก 1.5 กก.

รูปลักษณ์ภายนอกของเฮดยูนิททุกรุ่นของไพโอเนียร์ ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาโดยไม่ฉีกคอนเซพท์ในการออกแบบแผงหน้าปัดไปจากรุ่นก่อนๆ มากนักนอกจากนี้ตำแหน่งปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ จัดวางเป็นระเบียบ และสะอาดตา เป็นหมวดหมู่สามารถควบคุมใช้งานได้ง่าย ส่วนภาครับวิทยุมีระบบเก็บความจำสถานีอัตโนมัติทั้ง FM/AM

คุณภาพเสียง

ผลการทดลองด้วยการฟัง โดยอ้างอิงภาคขยายเสียงในตัวของเฮดยูนิทรุ่นนี้ ใช้ลำโพงที่ผลิตในเยอรมนีเป็นแบบโคแอกเชียลขนาด 6 1/2″ ชนิด 2 ทาง กำลังขับ 50 วัตต์ RMS กรวยไททาเนียม เพลทแบบ INJECTIONและทวีเตอร์ขนาด 3/4″ ค่าความไว 91ดีบี (1 วัตต์/1 เมตร) โดยปรับแต่ง EQ ไว้ที่แฟลท และไม่ใช้ฟังค์ชันเลาด์เนสส์แต่ปรับวอลูมของความดังเสียงตามที่ต้องการ

แนวเสียงที่ได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่เน้นเสียงเบสส์ หรือเสียงแหลมมากเกินไปสำหรับแนวเสียงโดยรวมของไพโอเนียร์เกือบทุกรุ่น และรุ่นที่ทดลองฟังนั้นให้เสียงค่อนข้างแฟลท หรือราบเรียบถ้ากล่าวถึงข้อดี สามารถตอบสนองความต้องการของนักเล่นได้ทุกท่าน และสามารถฟังดนตรีได้เกือบทุกแนวเนื่องจากให้การตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบ นอกจากนี้ถ้าหากท่านที่ต้องการเน้นเสียงย่านใดย่านหนึ่งฟรอนท์ของไพโอเนียร์มีปุ่ม EQ เลือกแต่งเฉพาะเสียงทุ้ม/แหลม หรือเน้นเฉพาะเสียงกลาง/ทุ้ม หรือเสียงกลาง/แหลมและแฟลท ให้เลือกตามความต้องการอีกด้วย

โดยให้เสียงแหลมที่ใสชัดเจน และเก็บรายละเอียดเล็กน้อยได้เป็นอย่างดี รวมถึงเสียงกลางที่เกือบแฟลทสำหรับเสียงทุ้มนั้นให้เบสส์ค่อนไปทางนุ่มนวลเล็กน้อย และไม่แข็งกระด้าง แต่เบสส์ย่านต่ำๆสามารถลงได้ไม่ลึกมากนัก นั่นคงเป็นเพราะลำโพงขนาด 6 1/2″ ที่ใช้ร่วมกันทดสอบในครั้งนี้
เพราะเมื่อดูจากสเปคของเฮดยูนิทระบุในภาคซีดีว่า ให้การตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 5-20,000 HZ (+/-1ดีบี)นอกจากจะเพิ่มซับวูเฟอร์เข้าไปในระบบอีก 1 ชุด แยกขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์อีกเครื่องแบบรับประกันได้เลยว่าการตอบสนองความถี่ต่ำจะลงได้ลึกกว่านี้อย่างแน่นอน

สำหรับผลการทดสอบด้วยกราฟ ทีมงานปรับแต่งโทนเสียงกับ EQ ไว้ที่แฟลท และไม่ยกเลาด์เนสส์แต่อย่างใดโดยใช้แผ่น EDITION 1 แทรค 33 ป้อนสัญญาณ PINK NOISE เพื่อทำการวัดแนวเสียงโดยตรงจากจุดกำเนิด (POINT SOURSE) หรือตรงบริเวณกึ่งกลางของตัวลำโพง และในการวัดครั้งนี้ทีมงานใช้เครื่องวัด RTA ของ AUDIO CONTROL รุ่น SA 3050 เพื่อทำการตรวจสอบดังกล่าว

ผลของกราฟที่ได้บอกถึงความราบเรียบที่ฟรอนท์ตัวนี้ สามารถถ่ายทอดออกมาได้เกือบแฟลท โดยมีค่าเบี่ยงเบนเพียง+/-1 ดีบี ซึ่งกราฟที่ให้ผลในลักษณะนี้ สามารถระบุได้ว่าเครื่องเล่นซีดีรีซีเวอร์รุ่น DEH 3450 ให้การตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบ เพราะสามารถให้รายละเอียดได้ตรงตามต้นฉบับ

ความคุ้มค่า

ผลิตภัณฑ์ไพโอเนียร์คือ หนึ่งในผู้นำตลาดเครื่องเสียงรถยนต์คุณภาพสูง ที่ครองใจคนรุ่นใหม่และเป็นที่ยอมรับในกลุ่มนักเล่นมีระดับ สำหรับรุ่น DEH 3450 เป็นสินค้าระดับไฮไฟ ที่ให้คุณภาพเสียงดิจิทอล ด้วยการนำเครื่องเล่นซีดี 1 แผ่น เข้ามาทำตลาด เพื่อตอบสนองนักเล่นรุ่นใหม่และทั่วไปได้สัมผัสกันในราคาที่ไม่แพง และสามารถเป็นเจ้าของได้

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท ซีดี รีซีเวอร์ 1 แผ่น
กำลังขับสูงสุด 50 วัตต์x4 แชนแนล MAX
กำลังขับต่อเนื่อง 22 วัตต์x4 แชนนแล RMS
ภาครับวิทยุ SUPER TUNER III
เล่นกับแผ่น CD/CD-R/CD-RW
พรีเอาท์ 1 ชุด
ระบบดิจิทอล ฟิลเตอร์ 8 เท่า
ขนาด 1 บิท D/A
ตัวเครื่องแบบ 1 DIN


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mFq82
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album