บทความ

ACZON


 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับได้ 80-100 วัตต์
กรวยกระดาษ/โดมใยไหมขึ้นรูป

ACZON ลำโพงคุณภาพไฮเอนด์จาก เยอรมนี เดินทางมาให้นักเล่นเครื่องเสียงในบ้านเราได้สัมผัสกันแล้วมีให้เลือกหลากรุ่นด้วยกัน โดยเฉพาะประเภทแยกชิ้น 2 ทาง ในตระกูล MOZART ที่หาตัวจับยาก อย่างเจ้า P 616มิดเบสส์ 6 1/2″ ไม่ธรรมดาด้านคุณภาพเสียง ทีมงานจึงต้องนำมาทดสอบกัน

ลักษณะเด่น

รุ่นนี้ออกแบบแพคเกจมาได้โดดเด่นทีเดียว ด้านนอกสุดเป็นกล่องหุ้มแบบเปิดด้านข้าง ด้านบน ภายในยิ่งน่าสนใจเป็นกระเป๋าเอกสารงานเนี้ยบ เรียกว่านักเล่นสามารถซื้อแล้วหิ้วกลับได้ทันที เพราะมีที่จับทางด้านบนยื่นออกมาดูคุ้นๆ นะครับ ก่อนเปิดกระเป๋าผมนึกว่าจะเจอลำโพงเลย แต่จริงๆ แล้ว ภายในมีกล่องกันกระแทกอีกชั้น น่าทึ่งครับจากนั้นก็จะพบเจ้าลำโพงตัวเก่งอยู่ภายในโครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปอย่างหนา 1 มม. ขา 4 ก้านพ่นทรายสวยงามลงตัว แม่เหล็กหุ้มบลอคยางอย่างดี ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบ

จริงๆ แล้ว ลำโพงค่ายนี้ออกแบบวัสดุกรวยออกมาให้เลือก 2 รูปแบบ คือ อลูมิเนียม และกระดาษและยังมีทวีเตอร์ให้เลือก 2 แบบ คือ โดมอลูมิเนียมกับ ซอฟท์โดม ซึ่งในชุดนี้ตัวมิดเบสส์มีกรวยขนาด 6 1/2″เป็นกระดาษอัดขึ้นรูปลายเม็ดสกรีน ด้านหลังเรียบ ดัสต์แคพโพลีโพรไพลีน ทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวล โดยวัสดุจะให้ลักษณะเสียงเป็นธรรมชาติสดใสได้รายละเอียด

ตัวทวีเตอร์เป็นแบบซอฟท์โดม หรือใยไหมถักขึ้นรูป ติดตั้งในบลอคอย่างดี พร้อมสายในตัว พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์เลือกใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคคัดเกรด บรรจุในกล่องลงตัว ขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทอง

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงคู่นี้ในตู้ปิดขนาด 0.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า50 % ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 50 วัตต์x4 (RMS) ใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับโดยไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และครอสส์โอเวอร์ในตัว อัดเล่นพอตึงๆ ที่ไม่เกิน 12 นาฬิกาวอร์มเพาเวอร์แอมพ์ประมาณด้วยแนวดนตรี POP เบาๆ ก่อน ประมาณ5 นาที

จากกราฟทดสอบ จะเห็นได้อย่างชัดเจนถึงประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่
โดยเฉพาะลำโพงกรวยกระดาษที่พัฒนาขึ้นมา ตอนนี้ไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันเท่าไร
แต่ด้านน้ำเสียงนั้นยังคงโดดเด่นอยู่ในใจนักเล่นประเภทออดิโอไฟล์หลายคน

รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ อยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี ทั้งหมด เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 50 HZใกล้เคียงกับรายละเอียดทางเทคนิคที่ให้มา ลูกเบสส์จะมีความชัดเจนทุกรูปแบบ โดดเด่นที่ 125-160 HZซึ่งเป็นเบสส์ทั้งเป็นลูกอัดกระแทก และกระชั้น มีความกลมกลืนได้ถึงเสียงกลางเสียงกลางโดดเด่นมีความชัดเจนกว่าเสียงอื่น จากกราฟที่ต่อเนื่องกันในช่วง 90 ดีบี มากกว่าช่วงอื่นๆส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง พลิ้วใสมีรายละเอียดตามแบบฉบับซอฟท์โดม

เมื่อลองฟังเสียงดนตรี อดไม่ได้ที่จะนำซับวูเฟอร์ 10″ มาร่วมแจมด้วย โดยบริดจ์แชนแนลที่ 3/4เพาเวอร์แอมพ์ตัวเดิมขับ และเลือกตัดความถี่ซับที่ 80 HZ เริ่มจากแนวดนตรี POP ทั่วไป คู่นี้เป็นแยกชิ้น 2 ทางที่ให้รายละเอียดเสียงได้ดี ทั้งเบสส์/กลาง/แหลม มีเนื้อหาเบสส์หลายรูปแบบ ไม่เน้นที่หนักหน่วงมากนักแต่ในลูกเนียนชัด และกระชับมีให้พอตัว ส่วนเบสส์ลึกๆ ลูกใหญ่จากซับของทีมงานเอง คงไม่นำมากล่าวถึงกัน

เสียงร้องมีความชัดเจนมาก ไม่โดดเด่นนำเสียงอื่น และไม่จมหายฟังยาก อยู่ในเกณฑ์พอดีๆ ฟังสบายๆ มีเสียงคอรัสและประสานที่น่าฟัง ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลม ขึ้นได้ถึงปลายเสียง พลิ้วใสน่าฟัง ในแนวดนตรีที่ยากขึ้นอย่างJAZZ และแผ่นแสดงสด ก็ตอบรับได้อย่างน่าฟัง มีอรรถรสดีทีเดียว ในระดับอัดเล่นพอตึงๆ ไม่ถึงกับเต็มที่นะครับ

ความคุ้มค่า

ลำโพงรุ่นนี้ เป็นแยกชิ้น 2 ทาง ที่ลงตัว ทั้งในด้านวัสดุที่ใช้ ระดับการทนกำลังขับ และน้ำเสียงที่ชัดเจนเป็นธรรมชาติเหมาะที่จะเน้นเป็นทั้งชุดหน้า หรือเสริมเรียร์ฟิลล์ สามารถติดตั้งได้ที่ช่องเดิมและนำไปจัดชุดได้หลายรูปแบบตามต้องการ อีกทั้งตัวทวีเตอร์ ติดตั้งได้อย่างหลากหลายยังคงความสดใสมีรายละเอียดอยู่

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 80 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 100 วัตต์
ขนาดมิดเบสส์ 6 1/2"
กรวยมิดเบสส์ กระดาษอัดขึ้นรุป
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ 2" ซอฟท์โดม
ความถี่ตอบสนอง 55-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 94 ดีบี

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6mz2S
อัพเดทล่าสุด
6 Apr 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th