ทดสอบเครื่องเสียง

BLAUPUNKT


 วิทยุ/ซีดี กำลังขับ 45 วัตต์x4
ปรับอีควอไลเซอร์ได้ 4 แบบ
มีคีย์การ์ดป้องกันการโจรกรรม

BLAUPUNKT ฟรอนท์คุณภาพจาก เยอรมนี ที่ยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองมายาวนาน ด้วยรูปลักษณ์หน้าปัดคลาสสิคตามสไตล์ของรถเยอรมันหลายค่าย ที่เลือก BLAUPUNKT เป็นวิทยุติดรถยนต์จากโรงงาน และอีกอย่างที่ลืมไม่ได้คือความทนทานของฟรอนท์ค่ายนี้

สำหรับรุ่นที่ทีมงานได้มีโอกาสนำมาทดสอบกันเป็น BLAUPUNKT รุ่น CD 70 ใช้รหัสเป็นเมือง SAN FRANCISCOซึ่งเป็นที่รู้กันดีของบรรดาคอเครื่องเสียง แต่ละชื่อเหมือนจะเป็น
ซีรีส์ ซึ่งมีลูกเล่น และหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป

ลักษณะเด่น

รุ่นนี้มีหน้าตาที่ดูบาลานศ์ซ้าย/ขวาดี ใช้โทนสีบรอนซ์ บริเวณขอบและปุ่มปรับสำคัญ
ภายในยกเว้นหน้าจอเป็นโทนดำ และไม่ลืมที่จะแต่งแต้มฟ้าโลโกเอาไว้เล็กน้อยในบางจุด
เรียกว่าถ้าได้เห็นหน้าปัดของค่ายนี้ จะรู้ได้ทันทีว่า เยอรมันพันธุ์แท้ ทนทานหายห่วง ปุ่มวอลูมหลักเป็นแบบโรตารีพร้อมสวิทช์เลือกเปิด/ปิดเครื่องตรงกลาง ออกแบบได้ลงตัว ปุ่มปรับแต่งเสียงหลักอยู่อีกด้าน เป็นระบบสัมผัสคีย์สวิทช์ฟังค์ชันต่างๆ อยู่รอบๆ หน้าปัด มีปุ่มเลือกเล่นซีดี ซีดีเชนเจอร์ และวิทยุแยกกันรุ่นนี้มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรลขนาดเหมาะมือ ควบคุมการทำงานของเครื่องทั้งหมด

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบมาให้มีกำลังขับในตัว 45 วัตต์x4 พรีเอาท์ 5 โวลท์ 4 แชนแนล พร้อมซับเอาท์ตัดที่ 80/100 HZภาคซีดีมีระบบถอดรหัส 1 BIT D/A CONVERTER กรองสัญญาณ32 X OVERSAMPLING ภาควิทยุสำหรับ AM/FM พร้อมระบบ RDS

อีควอไลเซอร์ในตัวปรับแต่งได้ 4 รูปแบบ เริ่มจากเสียงเบสส์ฟังสบาย ย่านฟิลเตอร์ LOW EQ ระดับความถี่ 50-100HZ ปรับแต่งได้ 4-6 ดีบี ถ้าเสียงเบสส์บวมเบลอ ลดเสียงกลางด้านต่ำย่านฟิลเตอร์ LOW EQ/MID EQ ระดับความถี่125-400 HZ ปรับแต่งเสียงได้ -4 ดีบี ถ้าเสียงเพลงที่ขาดความนุ่มลึก ไม่มีความเป็นสเตริโอลดเสียงโทนกลางย่านฟิลเตอร์ MID EQ/HI EQ ที่ระดับความถี่ 1,000-2,500 HZ ปรับแต่งเสียงได้ -4 ถึง -6 ดีบีหากการแยกโทนเสียงดนตรีไม่ชัดเจน สามารถบูสต์เสียงแหลม ย่านฟิลเตอร์ HI EQ ที่ระดับ12,500 HZ ปรับแต่งได้ 2-4 ดีบี

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานเลือกใช้ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ กรวยมิดเบสส์กระดาษเคลือบ
โดมทวีเตอร์แบบใยไหมถักขึ้นรูป ทนกำลังขับต่อเนื่องที่ 80 วัตต์ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.4 ลูกบาศก์ฟุตอัดใยแก้วประมาณ 50 % โดยใช้ฟรอนท์เอนด์รุ่นนี้ แยกขับโดยตรงแบบไฮเพาเวอร์ แชนแนลต่อแชนแนลซึ่งแน่นอนต้องโมดิฟายพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ขึ้นมาใหม่เป็นแบบไบ-ไวร์ ตัดความถี่กลาง/แหลมที่ 4,000 HZ

ก่อนป้อนสัญญาณ PINK NOISE ทีมงานได้ลองฟังดนตรีเบาๆ ในแนว POPเพื่อฟังดูก่อนว่าเป็นชุดเสียงที่ทำงานแมทช์กันดีหรือไม่ จากนั้นจึงทดลองจับกราฟจริงกันกราฟที่ได้อยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด 31.5-20,000 HZ (90 +/-3 ดีบี) โดยเสียงเบสส์นั้นจะได้ความเนียนชัด ตามต้นฉบับโดยเฉพาะตั้งแต่ช่วง 50 HZ ขึ้นมา ลูกเบสส์จะโด่งกระชับมากขึ้น มีความโดดเด่น รวมถึงเบสส์ที่รัวรวดเร็วเสียงกลางลงตัวกับเสียงร้องที่ชัดเจน รวมถึงเสียงประสานลงตัว ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียงมีความบาดลึกในตัว สามารถแยกแยะรายละเอียดได้

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรี เลือกแนวที่ฟังสบายๆ เน้นเนื้อหาดนตรี ถึงหนักหน่วงนิดหน่อย กับ POP, JAZZ, DANCEพร้อมทั้งเลือกใช้อีควอไลเซอร์ทั้ง 4 แบบ เพื่อให้ได้อรรถรสมากที่สุด ในแต่ละแนวดนตรี เสียงเบสส์มีความชัดทั้งนุ่ม และหนักหน่วง รวมถึงเบสส์กระชับทำได้ดีเป็นพิเศษ เสียงร้องได้เสียงแบบเปิดปาก กับทั้งนักร้องชาย/หญิง คอรัส และดนตรีประสานกลมกลืน ส่วนช่วงลูกโซโลสูงๆ แยกแยะรายละเอียดได้ดีครับ โดยรวมเป็นเนื้อหาดนตรีที่น่าฟัง และเหมาะกับหลายๆ แนวดนตรี

ความคุ้มค่า

ฟรอนท์รุ่นนี้ จัดเป็นไฮเอนด์ที่น่าสัมผัสกัน ในด้านการตอบสนองความถี่ หรือคุณภาพเสียงนั้นจัดว่าสอบผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย ที่น่าสนใจ น่าจะเป็นกำลังขับในตัว รูปลักษณ์ที่ดูสวยแปลกตาและความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมถึงระบบป้องกันการโจรกรรมกับคีย์การ์ด ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของBLAUPUNKT เท่านั้นนะครับ

ฟรอนท์เอนด์ BLAUPUNKT รุ่น CD 70
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ วิทยุ/ซีดี
กำลังขับ 45 วัตต์x4
ระบบกรองสัญญาณ 32 X OVERSAMPLING
พรีเอาท์พุท 5 โวลท์
สัญญาณซับ 80/100 HZ
พรีเอาท์ 4 แชนแนล
อีควอไลเซอร์ 4 แบบ
รีโมทคอนโทรล มี
มิติ 1 DIN


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wvIj8
เพิ่มเพื่อน