บทความ

CLIF DESIGNS


 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มิดเบสส์ 6 1/2″
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์ (RMS)
กรวยมิดเบสส์คาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป

CLIF DESIGNS ลำโพงไฮเอนด์ ที่เดินทางมาจาก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เข้ามาเปิดตัวในบ้านเราครบไลน์ ทั้งลำโพงโคแอกเซียล แยกชิ้น และชุดทวีเตอร์ รวมกว่า 10 รุ่น แต่ละรุ่นเหมาะสำหรับเลือกจัดชุดได้แตกต่างกัน หลากหลายตามความต้องการ

ทุกรุ่นอยู่ในตระกูล CLASS A ซึ่งบ่งบอกว่าทุกรุ่นเป็นไฮเอนด์เต็มตัว มีให้เลือก 4 รูปแบบ คือPX SERIES, TX SERIES, SQ SERIES และตัวทวีเตอร์แยกชุด ทั้งหมดมีความแตกต่าง และเสริมกันเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด สำหรับรถแต่ละรุ่น ที่มีสภาพอคูสติคต่างกัน ส่วนที่ทีมงานนำมาทดสอบนั้นเป็น รุ่น SQ 6.5 C แยกชิ้น 2 ทาง ใน SQ SERIES

ลักษณะเด่น

ในส่วนของลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง “SEQUENTIAL DRIVER” ออกแบบมาได้อย่างลงตัวในทุกชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของตัวมิดเบสส์ ที่เลือกใช้วัสดุ โลหะปั๊มพ่นทราย กรวยคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูปเซอร์ราวน์ดยาง ฐานแม่เหล็กมีบลอคยางหุ้มอย่างดี ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบชุบทอง ตัวทวีเตอร์ขนาด1 1/2″ โดมใยไหมถักขึ้นรูป พร้อมแกนบังคับเสียง บรรจุในบลอคถ้วยอย่างดี พร้อมสายในตัว และพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ “เปิดโชว์ได้ทันที” เลือกใช้ตัวอุปกรณ์คัดเกรด ขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทองมีให้เลือก 2 รุ่น

SQ 6.5 C ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์ (MAX) กรวยแบบคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง ตัวทวีเตอร์1 1/2″ โดมใยไหม พร้อมพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ เลือกเสียงแหลมได้ 3 ระดับ (0/-3/-6 ดีบี)รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 60-20,000 HZ เหมาะสำหรับตู้ขนาด 15.21 ลิตร ค่า FS = 56/QTS =0.53

คุณภาพเสียง

สำหรับลำโพงรุ่นนี้ ทีมงานได้ติดตั้งในตู้ปิดขนาด 0.35 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ ขนาดกำลังขับ 50 วัตต์x4 (แชนแนล 4/5 สำรองบริดจ์ขับซับ10″ ข้างเดียวในการทดลองฟัง)

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ โดยจุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ 90+/-3 ดีบี และมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึกถึง 63 HZ (ต่ำกว่านั้นลดระดับลง) จะเน้นที่ลูกเบสส์กระชับรวดเร็ว และให้ความสมจริงตามต้นฉบับ โดยไม่หนักหน่วงมากนัก มีความโดดเด่นที่ 160-200 HZ จากนั้นขึ้นไปถึงเสียงกลางทำได้ดี โดยจุดกราฟเรียงต่อเนื่องกันเป็นกลุ่มที่ 90 ดีบี ตลอด 250-6,300 HZ ทำให้การตอบสนองความถี่ช่วงดังกล่าวได้มาตรฐาน คุณภาพเสียงตามต้นฉบับกว่า 80 % ส่วนเสียงแหลม มีความบาดลึกพลิ้วใส ได้รายละเอียดดี อีกทั้งขึ้นได้ถึงปลายเสียง

ในการทดลองฟัง ทีมงานเพิ่มซับวูเฟอร์ 10″ 1 ข้าง ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า 50 % ตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 200 HZ เริ่มจากแนว POP ร่วมสมัยที่ฟังสบายๆ รุ่นนี้ให้มิติเสียงได้ชัดเจน เสียงร้องเปิดกว้าง สำหรับดนตรีที่หนักขึ้น ได้ความกระชับลงตัว และแน่นอนกับแผ่นแสดงสดเพื่อฟังรายละเอียดเล็กๆ ตอบรับได้มากทีเดียว

ความคุ้มค่า

ลำโพงรุ่นนี้ เป็นแยกชิ้น 2 ทาง ที่ตั้งใจผลิตขึ้นมา จากเนื้องานที่เรียบร้อยไร้ที่ติด กับเทคโนโลยีที่ใช้เพื่อเน้นคุณภาพเสียงโดยเฉพาะ ทำให้ตอบรับได้กับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะ POP, JAZZ เหมาะสำหรับเป็นชุดหน้า/หลัง หรือเซอร์ราวน์ดสำหรับชุดคาร์เธียเตอร์ นับเป็นอีกคู่ที่น่าสนใจ

ลำโพง CLIF DESIGNS รุ่น SQ 6.5 C
รายละเอียดเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์ (MAX)
ขนาดมิดเบสส์ 6 1/2"
วัสดุกรวย คาร์บอนไฟเบอร์ สานขึ้นรูป
เซอร์ราวน์ด ยาง
ขนาดทวีเตอร์ 1 1/2"
โดมทวีเตอร์ ใยไหมถักขึ้นรูป
ความถี่ตอบสนอง 60-20000 HZ

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cGLdh
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album