ทดสอบเครื่องเสียง

MB QUART


 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับ 60-130 วัตต์/ข้าง
พาสสีฟปรับได้ 0/-3/-6 ดีบี

MB QUART ประกาศตัวเองว่าเป็นเยอรมันพันธุ์แท้ เพราะสินค้าทุกชิ้นนำเข้ามาจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงไม่เหมือนค่ายอื่น ที่ลดต้นทุนการผลิต โดยไปตั้งโรงงานที่ประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ และทั้งนั้น ขอให้สินค้ามีคุณภาพตามมาตรฐานเหมือนกันก็เพียงพอนะครับ

สำหรับค่ายนี้ เปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ครบทุกรุ่น แฟนๆ คงจะได้สัมผัสกันไปบ้างแล้วในคอลัมน์ “เปิดตลาด”ฉบับที่ผ่านมา ประมาณ 10 กว่ารุ่นเห็นจะได้ และหนึ่งในนั้น ก็ส่งมาให้ทีมงาน “CAR STEREO” ได้ทดสอบกัน นั่นคือรุ่น RSD 216 แยกชิ้น 6 1/2″ ที่มิดเบสส์ลงได้พอเหมาะพอดีกับแผงประตูรถเกือบทุกรุ่น

ลักษณะเด่น

เริ่มจากแพคเกจที่ค่ายนี้ยังคงเน้น ความสะดวกในการเลือกซื้อ สามารถหิ้วไปได้ทันที นั่นหมายถึงการติดตั้งที่ง่ายดายด้วย เพราะลงที่ช่องเดิม ทำให้นักเล่นประเภทมือสมัครเล่น ที่ต้องการอัพเกรดลำโพงคู่หน้าหรือคู่หลัง ลงมือได้ด้วยตัวเอง

สำหรับรุ่นนี้ มีโครงสร้างเป็นไฟเบอร์ขึ้นรูป ทนทานน้ำหนักเบา หุ้มไปถึงฐานแม่เหล็ก เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของค่ายนี้ ขั้วต่อสัญญาณออกแบบมาด้านละ 2 ชุด มีทั้งแบบเสียบ และสกรูบีบ ตามความถนัด ตัวมิดเบสส์เป็นรุ่น RWC 160 กรวยขนาด 6 1/2″ ผลิตจากโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง BUTYL อย่างหนานุ่มดัสต์แคพขนาดเล็กเว้าเข้าตามรูปกรวย สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวล

ทวีเตอร์เป็นรุ่น RTC 25 ขนาด 1″ โดมไททาเนียม บรรจุในบลอคถ้วยอย่างดีขนาด 2″ มีหน้ากากลงตัว ติดตั้งโชว์ได้ทันที ชุดนี้ทำงานร่วมกับพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ บรรจุในกล่องใส ช่องต่อสายแบบสกรูบีบชุบทอง เลือกใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์คัดเกรด ภายในมีกระบอกฟิวส์ในตัว เพื่อป้องกันกระแสไฟเกิน ตัดความถี่ที่ 2,500 HZ มีระดับความลาดชัน 12/12 ดีบี/ออคเทฟสำหรับทั้งเสียงกลาง/แหลม รุ่นนี้เลือกระดับเสียงแหลมได้ที่ 0/-3/-6 ดีบี

คุณภาพเสียง

ทีมงานติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 0.35 ลูกบาศก์ฟุต เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์ที่ตัวพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ที่ 0 ดีบี ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดีผ่านเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 50 วัตต์x2 ก่อนจับกราฟทดสอบกัน จะเห็นได้ว่า ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 40-20,000 HZ โดยจุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ 87-93 ดีบี และมีความต่อเนื่องกันตลอดทั้งแนว

เสียงเบสส์ลงได้ลึกที่ประมาณ 40 HZ จะมีความชัดเจนตามเนื้อหา โดยเฉพาะที่ 63-100 HZ จากนั้นมีความโดดเด่น ทั้งลูกเบสส์พอตึงๆ และนุ่มนวล เสียงกลางจะได้ความชัดเจนมาก โดยเฉพาะในช่วง500-1,600 HZ ตอบรับได้กับเสียงร้องทุกรูปแบบ จะได้ยินเสียงดนตรีประสานที่กลมกลืน จากนั้นเสียงจะบาดลึกมากขึ้น โดยเฉพาะที่ 10,000 HZ เป็นเสียงแหลมที่มีทิศทางแม่นยำ และมีเนื้อหา

เมื่อลองฟังดนตรีจากลำโพงคู่นี้ ทีมงานเลือกใช้แนวดนตรีที่ฟังสบายๆ อย่าง POP และเน้นเนื้อหาดนตรีกับแผ่น JAZZ สำหรับคู่นี้ คงไม่เน้นดนตรีที่หนักหน่วงรุนแรงมากนัก เสียงเบสส์นั้นได้เนื้อหาชัดเจนอย่างเบสส์ที่กลมกลืน ฟังออกได้ง่าย มีลูกนุ่มนวลให้ได้ยินกัน สำหรับเบสส์เป็นตัวๆ ในแนว JAZZ ฟังได้ง่ายได้อรรถรสครับ เสียงร้องชัดเจนแบบเปิดปากสอบผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลม อย่างช่วงโซโล ได้อารมณ์ดี เป็นเสียงแหลมที่บาดลึก และได้ทิศทาง

ความคุ้มค่า

ลำโพงค่ายนี้ มีความเป็นไฮเอนด์เยอรมันพันธุ์แท้การันตีอยู่แล้ว แต่สำหรับรุ่นนี้ จัดว่าให้น้ำเสียงที่น่าฟังเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักเล่นนักฟัง ประเภทเน้นรายละเอียดดนตรี ไม่ต้องการความหนักหน่วงมากนัก ที่สำคัญสำหรับผู้รักรถทั้งหลาย ไม่ต้องการตัดเจาะ รุ่นนี้ลงได้พอดีกับตำแหน่งเดิม เป็นตำแหน่งเดิมที่มีเสียงแบบไฮเอนด์

ลำโพง MB QUART รุ่น RSD 216

รายละเอียดทางเทคนิค

ประเภทลำโพง, แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับ, 60-130 วัตต์/ข้าง
มิดเบสส์, 6 1/2″ โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด, ยาง
ทวีเตอร์ ,1″ ไททาเนียม
ความถี่ตอบสนอง, 38-32000 HZ
ความไวตอบสนอง, 90 ดีบี
จุดตัดครอสส์โอเวอร์ ,2500 HZ
ความลาดชัด, 12 ดีบี/ออคเทฟ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z6p5T
เพิ่มเพื่อน