ทดสอบเครื่องเสียง

NECVOX


MONITOR ติดเพดาน 7″ (16:9)
จอภาพ TFT 4 สี LCD WIDE SCREEN
รับสัญญาณ TV/AM/FM/CD/VCD/DVD

NECVOX แบรนด์เนมชื่อดังที่สร้างความคึกคักให้กับตลาดเครื่องเสียงในประเภท AV เอนเตอร์เทนในรถยนต์ ที่นักเล่น/นักฟังในบ้านเราให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น นอกจากจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังเป็นที่เชื่อถือ และให้การยอมรับในกลุ่มบริษัทผู้ผลิต/ประกอบรถยนต์ชั้นนำ เช่น OEM และ ODM อีกด้วย

NECVOX เป็นสินค้า และเครื่องหมายการค้าของ PUNCH VIDEO (S) PTE. LTD. บริหารงานโดยสตีเวน ชาง (STEVEN CHANG) มีโรงงานออกแบบ/ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ประเภท AV ในประเทศไต้หวัน ที่มีประสบการณ์ในการผลิตเครื่องเสียงไฮไฟในรถยนต์ถึง 19 ปี เริ่มผลิตจอมอนิเตอร์ชนิด TFTขนาด 5″ ในรถยนต์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1996 มีพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร ใน กรุงไทเป มีพนักงานโดยประมาณ 120 คน และได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 มาแล้ว

สำหรับมอนิเตอร์ ที่ทีมงาน “CAR STEREO” นำมาทดสอบกัน เป็นรุ่น RE-7469 ออกแบบมาเป็นชุดคอนโซลติดหลังคาแบบสำเร็จรูป พร้อมสวิทช์ และหลอดไฟ สำหรับส่องสว่างในรถ และไฟเตือนประตูรถปิดไม่สนิท นอกจากจะสวยงามทันสมัยแล้ว และยังช่วยให้สะดวกในงานติดตั้งอีกด้วย

ลักษณะเด่น

RE-7469 เป็น มอนิเตอร์ ติดหลังคาขนาด 7″ ที่ออกแบบมาเป็นชุดคอนโซลติดหลังคารถสำเร็จรูป ตัวฐานคอนโซลฉีดขึ้นรูปอย่างสวยงามด้วยสีที่ออกเทานวลๆ เข้ากับห้องโดยสารรถยนต์ทุกชนิด จอภาพเป็นแบบ 16:9 ชนิด TFT COLOUR LCD ตอบรับภาพจากระบบ PAL และ NTSC ได้ ตอบรับสัญญาณได้จากTV/AM/FM/CD/VCD/DVD ด้วยช่อง A/V อินพุท 2 ช่อง และสำรอง A/V เอาท์พุทให้อีก 1 ช่องสำหรับต่อเข้ากับอินเตอร์ตัวอื่น สัญญาณเสียงรุ่นนี้มี พรีเอาท์ 2 ช่อง

นอกจากสัญญาณส่วนภาพ และเสียงแล้ว รุ่นนี้ยังเพิ่มลูกเล่นด้วย สวิทช์ไฟสำหรับแสงสว่างในรถ ไฟเตือนเมื่อประตูไม่สนิท สามารถติดตั้งครอบตำแหน่งไฟเดิมได้ทันที และสะดวกสบายด้วยรีโมทคอนโทรล เพื่อควบคุมทำงานต่างๆ สามารถควบคุมจอภาพหรือเปิด/เก็บหน้าจอด้วย MOTORIZED และระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และลอคให้สนิทแบบแมนวล

คุณภาพ ภาพ และเสียง

ในการทดสอบ ทีมงาน “CAR STEREO” คงจะไม่ได้ทดสอบจับความถี่เสียงกัน เพราะ RE-7469 เป็นมอนิเตอร์รับสัญญาณภาพ ผ่านสัญญาณเสียงเท่านั้น จะใช้วิธีการทดลองฟัง ความสดชัด และความคมของภาพ กับแผ่น DVD แสดงสดแทน ส่วนสัญญาณเสียงใช้เพาเวอร์แอมพ์ 50 วัตต์x4 ขับลำโพงแยกชิ้น 2ทางมิดเบสส์ 6 1/2″ และบริดจ์ขับซับ 10″

ทีมงานใช้แผ่น DVD คอนเสิร์ท ทดสอบภาพ และเสียงไปพร้อมกัน โดยเน้นกันเฉพาะภาพเป็นหลัก เพราะด้านเสียงนั้น รุ่นนี้เพียงแค่ผ่านสัญญาณเท่านั้น ถ้าจะให้สมจริงต้องผ่านเครื่องถอดรหัส AC-3 หรือ DTSอยู่ดี ในการทดลองนั้น ต้องเซทระบบกันพอสมควร เนื่องจากเป็น MONITOR ติดเพดานตัวแรกที่ได้มาทดสอบกัน ทำให้ทีมงานต้องวางแผนเตรียมพร้อมสำหรับชุด CAR THEATRE ในอนาคต

รุ่นนี้ให้ความเพลิดเพลินสมจริง โดยเฉพาะด้านภาพนั้นลงตัว มุมมองนั้นมีมาก สามารถมองภาพได้ทั้งมุมขึ้น/ลง และซ้าย/ขวาประมาณ 70 องศา ความคมชัดของภาพมากกว่า 90 % เมื่อดูภาพ และฟังเสียงทั้งชุดทดสอบ ลงตัวครับ ถึงแม้ว่าทีมงานจะได้ติดตั้งจริงในรถ บนเพดานก็ตาม

ความคุ้มค่า

สำหรับ MONITOR ติดเพดาน ที่ต้องบอกว่า “ตัวแรก” ที่นำมาทดสอบกัน ให้ความเพลิดเพลินได้ดีที่สำคัญรุ่นนี้ ติดตั้งได้สะดวกง่ายดาย รวมถึงการใช้งานที่ลงตัว ไม่ต้องตัดเจาะ หรือตีแผงซาวน์ดให้ยุ่งยาก จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักเล่นประเภท CAR THEATRE

MONITOR NECVOX รุ่น RE-7469
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท MONITOR ติดเพดาน
ขนาด 7" (16:9)
จอภาพ TFT 4 สี LCD
ระบบ PAL/NTSC
ตอบรับสัญญาณ TV/AM/FM/CD/VCD/DVD
ช่อง A/V อิน/เอาท์พุท 2/1 ช่อง
พรีเอาท์ 2 ช่อง
รีโมทคอนโทรล มี
เปิด/ปิดหน้าจอ ไฟฟ้า


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MO36N
เพิ่มเพื่อน