บทความ

FOKKER


 เพาเวอร์แอมพ์ 500 วัตต์ (2 CH)
บูสต์เบสส์/ทรีเบิลได้ 18/12 ดีบี
โหลดเล่นที่ 2 โอห์ม/บริดจ์โมโนได้

FOKKER เป็นอีกค่ายที่มีเพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ดุๆ ให้เลือกใช้กัน หลายท่านคงจะจำกันได้ในงานก็มีมาโชว์ให้เห็นตัวจริงกันหลายรุ่น และสำหรับฉบับนี้ ทีมงานได้มีโอกาสทดสอบเพาเวอร์แอมพ์2 แชนแนล กำลังขับรวม 500 วัตต์ ที่ไม่ธรรมดา ในรุ่น FKA-4002

ลักษณะเด่น

รุ่นนี้เป็นเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล ขนาดกำลังขับรวม 500 วัตต์ (MAX) กำลังขับต่อเนื่องน่าจะอยู่ที่ประมาณ 120 วัตต์x2 วิศวกรค่ายนี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้วยฮีทซิงค์อลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เน้นครีบระบายความร้อนทางด้านบน พร้อมอุโมงค์ดักลมทั้งทางด้านบน และด้านข้าง เพื่อการระบายความร้อนที่สมบูรณ์แบบ

รุ่นนี้ มีอินพุทให้เลือกทั้งแบบโลว์อินพุท เป็นขั้วแจคแบบอาร์ซีเอชุบทอง และไฮอินพุท เป็นชุดแจคแบบเข็มพร้อมปุ่มปรับระดับสัญญาณ มีสวิทช์เลือกเล่น STEREO/MONO เพิ่มปุ่มบูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี และบูสต์ทรีเบิลได้ 0-12 ดีบี พร้อมหลอด LED บอกการทำงาน และวงจรป้องกันตัวเครื่อง ทำงานโหลด หรือวงจรเสียหาย ด้วยภาคเพาเวอร์ ซัพพลายแบบ MOSFET จึงทำให้มีกำลังขับสูงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกำลังขับสูงสุด สามารถขับเล่นได้ที่ความต้านทาน 4 และ 2 โอห์ม

เอาท์พุท และเพาเวอร์ คอนเนคเตอร์เป็นบลอคสกรูบีบชุบทอง แยกกัน พร้อมบอกตำแหน่งอย่างชัดเจนรวมถึงตำแหน่งบริดจ์โมโน พร้อมฟิวส์ขนาด 40 แอมพ์ 1 ตัว ด้วยมิติเพียง (ก/ส/ล) 325x58x240มม.

คุณภาพเสียง

ทีมงานใช้เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มิดเบสส์ 6 1/2″ ทนกำลังขับ 150 วัตต์ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.5 ลูกบาศก์ฟุต และซับวูเฟอร์ 10″ 1 ข้าง ทนกำลังขับ 300 วัตต์ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.1 ลูกบาศก์ฟุต เพื่อทดสอบวัตต์รวมบริดจ์โมโน

จากกราฟทดสอบ เพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้ตลอดทั้งแนว 25-20,000 HZ โดยเสียงเบสส์/กลาง/แหลมอยู่ในเกณฑ์ 87-93 ดีบี ทั้งหมด และมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เสียงเบสส์จะออกมาทุกรูปแบบ ทั้งหนักหน่วงเป็นลูก นุ่มนวลลากยาวนาน และกระชับสมจริง ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นเสียงกลาง ที่จุดกราฟเรียงต่อเนื่องกันในช่วง 90 ดีบี เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ได้เสียงร้องชัดเจนตามต้นฉบับประมาณ 90 % ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีรายละเอียดมาก และขึ้นได้ถึงปลายเสียง

เมื่อทดลองฟังคุณภาพเสียง จากลำโพงกรวยกระดาษเคลือบซิลิโคน ทวีเตอร์ซอฟท์โดม ที่โมดิฟายพาสสีฟครอสส์โอเวอร์แล้ว มีรายละเอียดเสียงที่ชัดเจนน่าฟัง โดยเฉพาะเสียงร้องที่โดดเด่นของนักร้องหญิงที่ชื่นชอบ ลูกเบสส์เนียนชัดเป็นตัว มีความนุ่มนวลบางจังหวะตามแนวดนตรี ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลมสดใสฟังแยกแยะรายละเอียดได้ดี สำหรับพลังเสียงเบสส์ สามารถอัดซับวูเฟอร์ของทีมงานได้อย่างหนักหน่วงสมจริง โดยเฉพาะลูกเบสส์ลึกๆ ทำได้ดี โดยสรุปเหมาะกับแนวเพลงทุกแนว ขึ้นอยู่กับการนำไปจัดชุด และขับลำโพงประเภทอะไร

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล อีกรุ่นที่น่าสนใจ โดยรูปลักษณ์ถึงจะดูเรียบร้อย แต่ด้วยลูกเล่นที่ปรับง่าย พร้อมพลังวัตต์ขนาดพอตัว ใช้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะขับลำโพงคู่เดียว เน้นด้านหน้า เรียร์ฟิลล์หลัง หรือนำไปขับซับข้างเดียว เจ้าตัวนี้ก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แอมพ์ FOKKER รุ่น FKA-4002
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ 2 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์x2
กำลังขับสูงสุด 500 วัตต์
ความถี่ตอบสนอง 20-20000 HZ
บูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี
บูสต์ทรีเบิล 0-12 ดีบี
ขนาดฟิวส์ 40 แอมพ์
ความต้านทาน 4/2 โอห์ม
มิติ (ก/ส/ล) 325x58x240 มม.


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iTwU2
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album