บทความ

FERRIS


ลำโพง 3 ทาง 6″x9″ 300 วัตต์
กรวยโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง
กลาง/แหลมไมลาร์ แม่เหล็ก 30 ออนซ์

FERRIS ค่ายยักษ์ใหญ่ที่ยังคงได้รับการตอบรับอย่างดี จากนักเล่นเครื่องเสียงในบ้านเรา ถ้ากล่าวถึงแบรนด์นี้ หลายท่านนึกถึงลำโพงหลากรูปแบบ อีกหลายๆ ท่านนึกถึงเพาเวอร์แอมพ์ แต่สำหรับครั้งนี้ ทีมงาน “CAR STEREO” นึกถึง 3 ทาง 6″x9″ ลำโพงยอดนิยมในบ้านเรา ติดตั้งสะดวก ได้ทิศทางเสียงชัดเจน ที่สำคัญรุ่นใหม่ๆ ทนกำลังขับได้สูง

ฉบับนี้ ทีมงานได้มีโอกาสทดสอบ F 93 P 3 ทาง 6″x9″ ที่มีความน่าสนใจหลายจุด โดยเฉพาะการเลือกใช้วัสดุ ตัวเลขวัตต์ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร คงต้องนำมาทดสอบการตอบสนองความถี่ และทดลองฟังเสียงจริงดู ว่า 6″x9″ ในยุค 2002 กับยุคก่อนๆ แตกต่างกันอย่างไร

ลักษณะเด่น

ลำโพงรุ่นนี้ เลือกใช้วัสดุในการผลิตที่ลงตัว เพื่อไม่ให้มีราคาค่าตัวสูงจนเกินไป แต่ต้องตอบสนองทางด้านคุณภาพเสียง และพลังได้ดี เริ่มจากโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูป น้ำหนักเบา ขา 4 ก้าน ปราศจากอาการสั่นเครือเมื่อขับเล่นอย่างเต็มกำลัง วูเฟอร์มีขนาด 6″x9″ กรวยผลิตจากโพลีโพรไพลีน ทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดยาง BUTYL สไปเดอร์ลอนเล็ก นุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์แบบ ASV ขนาด1 1/2″ ทนความร้อนสูง แม่เหล็ก STRONTIUM น้ำหนัก 30 ออนซ์ จึงทนพลังวัตต์ได้สูงถึง 300 วัตต์/ข้าง

มิดเรนจ์ขนาด 2 1/2″ เป็นกรวยไมลาร์พ่นบรอนซ์ ที่ให้เสียงแหลมบาดลึก ทวีเตอร์ 1″ กรวยไมลาร์เช่นกัน จึงตอบรับความถี่จากเสียงกลางได้ดี บรรจุในฐานรอง พร้อมบลอคพลาสติคที่ดูแปลกตา รุ่นนี้มีค่าความถี่ตอบสนอง 50-20,000 HZ ความไวตอบสนอง 91 ดีบี

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงคู่นี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 0.7 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษเพื่อให้ลำโพงทำงานได้เต็มที่ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาด 100 วัตต์x2 อัดเล่นพอตึงๆ ที่ไม่เกิน 12 นาฬิกา เพื่อไม่ให้ลำโพงทำงานหนักเกินไป

จากกราฟทดสอบ รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ โดยจุดกราฟส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์90 +/-3 ดีบี มีความต่อเนื่องกลมกลืนกันทั้งหมด โดยเสียงเบสส์ลงได้ลึกที่ 50 HZ มีความโดดเด่นโด่งกระชับ โดยเฉพาะในช่วง 100-160 HZ นอกนั้นให้เสียงเบสส์สมจริง มีความหนักหน่วงพอตัว เสียงกลางมีความโดดเด่นชัดนำในช่วง 800-1,250 HZ นอกจากนั้นให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ สังเกตจากจุดกราฟที่เรียงต่อเนื่องกันจาก 1,600-10,000 HZ แสดงให้เห็นว่าเสียงกลาง/แหลมมีความต่อเนื่องกลมกลืนกัน ซึ่งเป็นข้อดีของการใช้วัสดุมิดเรนจ์ และทวีเตอร์เหมือนกัน ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง บาดลึกที่ปลายเสียง

เมื่อทดลองฟังดนตรี จากหลายๆ แนว รุ่นนี้ให้ความกลมกลืนได้ดี เสียงเบสส์อิ่มแน่นชัดเจน ทั้งแบบหนักหน่วง และนุ่มนวล แต่เน้นที่เป็นเบสส์กระชับชัดๆ จะตอบรับได้ดี เสียงร้องชัดนำ โดยเฉพาะนักร้องชาย/หญิงที่โทนเสียงไม่ต่ำ หรือสูงจนเกินไป ดนตรีประสาน และคอรัสชัดเจน ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลม หรือท่อนโซโล บาดลึกสะใจ มีรายละเอียดให้ได้ฟังกัน โดยสรุป รุ่นนี้เหมาะกับดนตรีหลายๆ แนวที่เน้นความสนุกสนาน อย่าง DANCE, DISCO หรือ POP ROCK ได้อย่างลงตัว

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็น 3 ทาง 6″x9″ ที่ลงตัวอีกคู่หนึ่ง โดยเฉพาะตัวเลขวัตต์นั้นสูงดี เพียงคู่เดียวจึงขับเล่นได้ทันทีทั้งคัน แต่สำหรับการจัดชุดโดยทั่วๆ ไป กับกระบะ CAB หรือรถซีดานขนาดกลางลงมา เป็นคู่หลังที่ให้ความสะใจได้ดี โดยเสียงเบสส์นั้น ถ้าไม่ต้องการนุ่มลึก หรือหนักหน่วงมากๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มซับเลย

ลำโพง FERRIS รุ่น F 93 P
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 3 ทาง 6"x9"
ทนกำลังขับ 300 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
มิดเรนจ์ 2 1/2" ไมลาร์
ทวีเตอร์ 1" ไมลาร์
ความถี่ตอบสนอง 50-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี
แม่เหล็ก 30 ออนซ์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ATDoe
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album