เปิดสวิทซ์

“ผิด จับ ปรับ ยึด


ผ่านมาเกือบเดือนแล้วนะครับ กับการจัดระเบียบจราจร “ผิด จับ ปรับ ยึด บันทึกคะแนน” ไม่รู้ว่านักขับทั้งหลายทำแต้มกันไปเท่าไหร่แล้วหวังว่ายังคงไม่มีใครโดนยึดใบขับขี่ แล้วต้องไปนั่งอบรมจราจรกันใหม่นะครับ

แต่สำหรับแฟนๆ นักเล่นเครื่องเสียงทั้งหลาย ก็อย่าประมาท เพราะในตัวอย่างภาพยนตร์รณรงค์ที่ผมเคยเห็น มีอยู่ซีนหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องเครื่องเสียงเป็นข้อหากีดขวางทางจราจรบริเวณไฟแดง เพราะมั่วแต่ฟังเพลงเสียงดังจนเพลิน อีกหน่อยคงหันมาเน้นเรื่องการดูหนังในรถ เพราะทำให้เสียสมาธิ เอาเป็นว่าคนขับก็ขับอย่างเดียวแล้วกัน ให้ผู้โดยสารมีความบันเทิงกันไป

ปีนี้วงการณ์เครื่องเสียงรถยนต์ ทั้งในต่างประเทศ และบ้านเรา ก็ยังคึกคักกันอยู่นะครับ มีสินค้าใหม่ๆ ที่มากด้วยเทคโนโลยีออกมาด้านตัวฟรอนท์หันไปเน้นที่รายละเอียดของเสียงกันมากขึ้น หน้าตาดูดีขึ้น และมีลูกเล่นที่หลากหลาย ที่โดดเด่นมาถึงต้นปีนี้ยังคงเป็นประเภท ซิงเกิล/ซีดีอยู่โดยมีหลายค่ายนำตัวที่เล่น MP 3 มาเปิดตลาดกัน

อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และอีเลคทรอนิคเสริมเสียง ยังคงนิ่งอยู่ แต่การจัดชุดหันมาใช้อีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์กันมากขึ้น ชุดลำโพงนั้น ประเภทแยกชิ้น 2 ทาง 5″-6″ ยังคงครองอันดับหนึ่งอยู่ส่วนซับวูเฟอร์เล่นกันที่ 10″ และ 12″ แบบพอตึงๆ ไม่หนักหน่วงจนเกินไป

ด้านการติดตั้ง ทางร้านเน้นคิดค้นเนื้องานใหม่ๆ มากขึ้น มีการทำแผงซาวน์ดติดตั้งในรูปแบบต่างๆ แต่นักเล่นประเภทถอยรถมาใหม่ๆ เน้นไม่ตัดเจาะตัวรถแต่ขอเสียงดีๆ งานนี้ต้องอาศัยชุดเสียงแบบไฮเอนด์ของจริง และเทคนิคการปรับแต่งเฉพาะของแต่ละร้าน

ชุดติดตั้งที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ คือ คาร์เธียเตอร์ ดูหนัง/ฟังเพลงในรถ ช่วงแรกๆ เล่นแผ่น VCD กัน คุณภาพเสียงก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่ช่วงหลังๆเริ่มหันมาเล่นแผ่น DVD กันมาก โดยเฉพาะแผ่นคอนเสิร์ท ที่ได้ทั้งภาพ และเสียงที่สมจริง ทำให้มีหลายค่ายนำจอ TV ในรูปแบบต่างๆ มาทำตลาดกันส่วนค่ายฟรอนท์เน้นที่ตัวถอดรหัส DTS/AC 3

จะเห็นได้จากการจัดชุด ของรถโชว์ในมุม “CAR STEREO” ฮอลล์ 5 หลายๆ คันจัดชุด CAR THEATRE ทั้งแบบมินิ และเต็มระบบที่โดดเด่นเป็นลำโพงชุดหน้า มีตำแหน่งติดตั้งหลายรูปแบบ ทั้ง KICK PANEL, A-PILLAR และบนคอนโซลเนื้องานนั้นเนี้ยบเหมือนมาจากโรงงานทีเดียว ต้องลองสัมผัสกัน

สำหรับฉบับนี้ เป็นฉบับครบรอบ 20 ปี ผม และทีมงานมีเรื่องพิเศษให้อ่านกันมากทีเดียว เริ่มจากเครื่องเสียงใน “MOTOR EXPO 2001″มีบูธใหญ่ 15 บูธ กับส่วนหนึ่งของบรรยากาศรถเครื่องเสียงในฮอลล์เกือบ 100 คัน และในลาน “CAR TEREO ALLEY” อีกกว่า 100 คัน
เรียกว่ายิ่งใหญ่สุดๆ นอกจากนั้นยังเพิ่มศัพท์เครื่องเสียง เวบไซท์เครื่องเสียงให้อีกจุใจ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vWUBP
เพิ่มเพื่อน