ทดสอบเครื่องเสียง

SPEAKER


ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 120 วัตต์
กรวยโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดผ้า
พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ LINK-WITZ

EMPIRE เปิดตัวลำโพงแยกชิ้นคุณภาพเสียงไฮเอนด์มาให้สัมผัสกัน ชื่อสินค้าอาจจะฟังดูใหม่ แต่ขอโทษครับวัสดุ และความละเอียดในการผลิต ค่อนข้างลงตัว กล้าใช้วัสดุบางส่วนที่ไม่เหมือนชาวบ้าน ซึ่งแน่นอนจะให้เสียงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เหตุผลนั้นคงอยู่ในใจวิศวกรค่ายนี้ แต่ถ้าเป็นคุณภาพเสียงแบบของจริงทีมงานขอลองฟังดู

ลักษณะเด่น

EM-6 FS อยู่ใน FRONTSTAGE SERIES อย่างที่บอกแต่แรก ลำโพงรุ่นนี้ออกแบบมาได้ลงตัว ด้วยโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูปอย่างหนา 1 มม. เคลือบสีดำมัน ฐานแม่เหล็กมีบลอคยางหุ้มอย่างดี ด้านล่างมีสติคเกอร์บอกรายละเอียดทางเทคนิค กรวยขนาด 6″ ใช้วัสดุโพลีโพรไพลีนฉีดขึ้นรูป ผิวมัน เซอร์ราวน์ดผ้าอัดขึ้นรูปเคลือบสารสังเคราะห์ด้านบนให้อยู่ตัว ดัสต์แคพกระดาษ อัดขึ้นรูปเว้าเข้า รุ่นนี้มีวอยศ์คอยล์ขนาด 3/4″ แบบ ASV ทนความร้อนสูง แม่เหล็กหนัก 20 ออนซ์

ทวีเตอร์มีขนาด 1 1/2″ โดมใยไหมถักขึ้นรูป (SILK DOME) พร้อมสายในตัว และบลอคติดตั้งอย่างดีปรับมุมได้ 30 องศา รอบทิศทาง ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ค่ายนี้ออกแบบมาเป็นเปลือย คือ มีแต่แผงเซอร์กิท และตัวอุปกรณ์อีเลคทรอนิค วงจรแบบ LINK-WITZ ความลาดชันสูงที่สำคัญ มีขั้วต่อสัญญาณ 3 ทาง สำหรับ มิดเบสส์ 1 ชุด และทวีเตอร์ 2 ชุด จึงเพิ่มทวีเตอร์ได้ตามต้องการ แต่จริงๆ น่าจะเรียก 4 ทาง เพราะออกแบบให้มีเอาท์พุท 1 ช่องด้วย เพื่อเชื่อมสัญญาณโดยตรง

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ ในตู้ปิดขนาด 0.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 50 วัตต์/แชนแนล อัดเล่นกันพอตึงๆ ที่ระดับความดัง 90 ดีบีจากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ ต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด

เสียงเบสส์จะออกมาแบบสดใสน่าฟังทุกรูปแบบ ลงได้ลึกที่ประมาณ 50 HZ และมีความชัดเจนตามต้นฉบับในระดับเสียงเบสส์ 80-125 HZ จากนั้นจะมีความโดดเด่น กับลูกเบสส์ที่โด่งกระชับ เสียงกลางจะได้ความพลิ้วใสของนักร้อง และดนตรีประสานตามแนวดนตรี ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีความสดใสน่าฟัง แยกแยะรายละเอียดได้ ไม่ฉีกโด่งบาดหู

เมื่อลองฟังดนตรี โดยไม่ใช้ซับวูเฟอร์เข้ามาเสริม รุ่นนี้ ให้ความสดชัดที่น่าฟัง โดยเฉพาะกับแนวดนตรีที่ไม่กระชับรวดเร็วมากนัก ในแนว POP/DANCE ธรรมดา ลำโพงรุ่นนี้ให้ความชัดเจนดี เน้นที่ความกลมกลืนของทั้งเสียงเบสส์/กลาง/แหลม ส่วนแนวดนตรีที่หนักขึ้นอย่าง ROCK ทีมงานไม่ได้อัดเบสส์มากนักกับเจ้ามิดเบสส์ 6″ รุ่นนี้ แต่ก็ได้ความจัดจ้านพอตัว สำหรับแนวดนตรีฟังยากๆ อย่าง บันทึกการแสดงสดได้รายละเอียดมากกว่า 80 % มีเสียงร้องที่น่าฟัง และดนตรีประสานเล็กๆ น้อยๆ เก็บได้ดี โดดเด่นที่เสียงแหลม มีความพลิ้วใสกลมกลืน แยกแยะรายละเอียดได้เกือบทุกตัวโนท จึงจัดเป็นลำโพงแยกชิ้นที่ตอบสนองได้ทุกแนวดนตรีครับ

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นลำโพงแยกชิ้น ที่ออกแบบมาให้ลงได้พอดีกับช่องเดิมข้างประตูของรถเกือบทุกรุ่น ด้านการทนกำลังขับนั้นพอดีๆ เช่นเดียวกับการตอบสนองความถี่ที่ครอบคลุม สามารถทำงานร่วมกับซับวูเฟอร์ได้ทันทีรุ่นนี้มีความพิเศษที่ตัวพาสสีฟ เสริมทวีเตอร์เพื่อตำแหน่งของชิ้นดนตรีได้มากขึ้น จึงเหมาะสำหรับติดตั้งทุกระบบ ไม่ว่าจะเน้นเสียงดนตรีทางด้านหน้า หรือเสริมเรียร์ฟิลล์หลัง ลงตัวครับ

ลำโพง EMPIRE รุ่น EM-6 FS
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับ 120 วัตต์
กรวยมิดเบสส์ 6" โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ผ้าเคลือบสารสังเคราะห์
วอยศ์คอยล์ 3/4" ASV
ทวีเตอร์ 1" SILK DOME
ความไวตอบสนอง 95 ดีบี
พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ 3 ทาง LINK-WITZ
แม่เหล็กหนัก 20 ออนซ์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6F1Ik
เพิ่มเพื่อน