เปิดสวิทซ์

AUTOSOUND 2002


สวัสดีปีใหม่แฟนๆ “CAR STEREO” ทุกท่าน ปีนี้นับเป็นปีที่ดีสำหรับบรรดาคอเครื่องเสียงทั้งหลาย เนื่องจากค่ายผู้ผลิต ต่างนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใส่ในตัวสินค้าให้เลือกเล่น โดยเฉพาะฟรอนท์เอนด์ประเภทซิงเกิล DVD บางรุ่นมี TV POP-UP ในตัว เพิ่มความสะดวกให้นักเล่นประเภทคาร์เธียเตอร์ได้มากขึ้น

เทคโนโลยีที่มาแรงอีกรูปแบบสำหรับคอออดิโอ เห็นจะหนีไม่พ้น MP 3 ที่สามารถจุเพลงได้มากมายอย่างน้อยๆ ก็ 10 อัลบัม ประมาณ 100 เพลงครับ ซึ่งคุณภาพเสียงตอนนี้ยังสู้ CD ไม่ได้ แต่แน่นอนว่าเมื่อคุณภาพเสียงเทียบชั้นได้เมื่อไหร่ CD ก็คงจะกลายเป็นของ “คลาสสิค” ตามเทปคาสเสทท์ไปทันที

ที่กล่าวถึง DVD และ MP 3 เนื่องจากตอนนี้ นักเล่นเครื่องเสียงเริ่มหันมาฟังเพลงในรูปแบบการแสดงสดกันมากขึ้น ทำให้ VCD ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่คุณภาพเสียงก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ ด้านภาพนั้นพอใช้ได้ประกอบกับราคา DVD ถูกลง และคุณภาพเสียงเป็นมาตรฐาน จึงทำให้คนหันมาเล่นกัน ถึงแม้ตัวเครื่องจะยังสูงอยู่ก็ตาม และอีกไม่นาน เมื่อ DVD ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งตัวเครื่องเล่น และแผ่นก็จะถูกลงตามระเบียบ

แนวโน้มการฟังดนตรี เริ่มหันมาเน้นความสดชัดทั้งเบสส์/กลาง/แหลม ไม่ตูมตามเหมือนในสมัยก่อนเรียกว่าถ้าดัง ก็ต้องดังชัดเจน ไม่ใช่ดังอย่างเดียว แต่ฟังไม่รู้เรื่อง นับเป็นนิมิตหมายอันดี สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง

ส่วนระดับการฟังในรถ นักเล่นเริ่มหันมาฟังแบบดังขึ้น ขนาดพอตึงๆ ในรถ จากเดิมที่เน้นรายละเอียดด้านหน้าแต่เพียงอย่างเดียว เดี๋ยวนี้ต้องมีซับที่สมจริงด้วยครับ เช่น เคยติดซับ 10″ ข้างเดียว อาจเพิ่มขึ้นเป็น 1 คู่ หรือ 12″ 1 คู่ เพื่อให้ได้ระดับเสียงแบบเต็มๆ มากขึ้น

ด้านการติดตั้งเน้นความหลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอคูสติคในรถแต่ละรุ่น อย่างลำโพงชุดหน้าหันมาวางช่องเดิม ตัวทวีเตอร์ มีทั้งแผงประตู บนคอนโซล มุมกระจก KICK PANEL และ A-PILLAR เน้นความเหมาะสมลงตัวมากขึ้น ประกอบกับฝีมือร้านติดตั้งในบ้านเรากินขาดครับ สู้ต่างประเทศได้สบาย

สำหรับวงการเครื่องเสียงในบ้านเรา ปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้น สังเกตได้จากความคึกคักของบรรดาอิมพอร์เตอร์ และร้านติดตั้งในงาน “MOTOR EXPO 2001″ ที่ผ่านมา บอกได้คำเดียวว่า ผู้คนให้ความสนใจมากมาย รวมถึงยอดจองที่มีมากตามไปด้วย และในต้นปีนี้ก็จะมีงานของ “สมาคมเครื่องเสียง ฯ” ให้ได้ดูกันอีกงาน คงจะถูกใจนักเล่นในบ้านเรา

สำหรับฉบับต้อนรับปีใหม่ มีเรื่องราวเกี่ยวกับรถโชว์ในมุมเครื่องเสียง และความสำเร็จของบูธเครื่องเสียงในงาน “MOTOR EXPO 2001″ มาให้สัมผัสกัน มีบทความทดสอบจากต่างประเทศ เกี่ยวกับ MP 3ในรถ รวมถึงทดสอบเครื่องเสียง 8 ตัว ตามคำเรียกร้อง ส่วนฉบับหน้าเตรียมพบกับเรื่องพิเศษ เครื่องเสียงในงาน “MOTOR EXPO 2001″ รับรองจุใจครับ
Rama SpellCheck in Standard version 2.1 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9SADQ
เพิ่มเพื่อน