ระหว่างทางและใจ

อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปในจันทบุรี


เคยได้ยินหลายคนบอกว่า จันทบุรีเป็นเพียงเมืองทางผ่าน เหตุเพราะ 3 จังหวัดใกล้เคียง (ชลบุรี ระยอง และตราด) ที่ขึ้นชื่อว่าทะเลสวยกว่า อีกอย่าง ตัวเมืองของที่นี่อยู่ห่างจากถนนสุขุมวิท ไม่เหมือน 3 จังหวัดใกล้เคียง ที่ถนนเส้นนี้วิ่งผ่านกลางเมือง ความเจริญจึงมาไม่ถึงจันทบุรีเท่าที่ควร และที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยอวดได้ว่าสวยงาม วันนี้กลับทรุดโทรมลงตามกาลเวลา

จุดหมายของเรา คือ อำเภอแหลมสิงห์ ขับผ่านถนนอัญมณี ถนนสายเศรษฐกิจของจังหวัด รวมถึงเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอย และร้านค้าอัญมณีต่างๆ ปัจจุบันมีพลอยที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น บรรยากาศการซื้อขายพลอยของที่นี่ จะคึกคักในวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์

ก๋วยเตี๋ยวริมทาง “ร้านตาปลี” ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงรสชาติดี เลยขอแวะเติมพลัง ร้านนี้อยู่บริเวณสี่แยกอำเภอพลิ้ว คนเยอะมากโดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์

ชายหาดแหลมสิงห์ เป็นชายหาดปากอ่าวที่แม่น้ำจันทบุรีไหลผ่านมาออกบริเวณอ่าวไทย วันนี้น้ำทะเลดูไม่ใสสะอาดเหมือนก่อน เนื่องจากที่หาดแหลมสิงห์ มีพื้นที่เป็นรูปตัวยู (U) ทำให้น้ำทะเลพัดสิ่งสกปรกเข้ามาได้ง่าย แต่กลับออกไปได้ยาก รวมถึงตะกอนจากการทำประมงบริเวณใกล้เคียง ทำให้ชายหาดมีเศษตะกอน ไม่น่าเล่นเอาเสียเลย

วันธรรมดามีคนให้เห็นไม่มากนัก แนวทิวสนทอดยาวไปตามชายหาดไกลสุดลูกตา มีร้านอาหารอยู่บ้างประปราย ไม่คึกคัก ศาลาที่เคยยื่นยาวไปในทะเล ตอนนี้อยู่ใกล้ฝั่งแค่เอื้อม คนที่นี่บอกว่าความยาวของสะพานนั้นเท่าเดิม แต่ตะกอนทรายในท้องทะเล ถูกพัดมาขึ้นบนบก ทำให้น้ำทะเลถูกแทนที่ด้วยเม็ดทราย ดังที่เห็น

ท่าเรือประมงสิงห์อำนวย เป็นท่าขึ้นเรือของชาวประมง ออกเรือไปไม่กี่วัน ยังได้ปลากลับมามากมายตามตำนานเล่าว่า เหตุที่เรียกที่นี้ว่า แหลมสิงห์ เพราะบริเวณนี้ภูมิประเทศเป็นแหลม และมีหินที่รูปร่างเหมือนสิงโตกำลังหมอบ

คุกขี้ไก่ ตามประวัติศาสตร์ชาติไทยเล่าต่อกันมาว่า ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเมื่อปี 2436 (รศ. 112) เพื่อกักขังชาวบ้านคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส นี่ถ้าไม่มีป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เห็น คงจะมองเลยไป แต่ก่อนสามารถเดินเข้าไปภายในได้ แต่ปัจจุบัน ทรุดโทรมจนเข้าไปไม่ได้แล้ว

ตึกแดงเป็นตึกชั้นเดียวสีแดง หลังคามุงกระเบื้อง เป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อฝรั่งเศสยึดเมืองจันท์ ได้รื้อป้อมดังกล่าว เพื่อใช้เป็นที่พัก และสร้างเป็นกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส

 

อยากให้คุณรู้

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

น้ำก๋วยเตี๋ยวจะต่างจากน้ำก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ เพราะต้มด้วยสับปะรดทั้งหัว (หรือชิ้นใหญ่) เคล็ดลับใส่ต้น “แร้ว” เวลารับประทาน จะปรุงด้วยน้ำตาลอ้อย และน้ำส้มพริกขี้หนูสด

 

คุกขี้ไก่

ลักษณะภายนอกเป็นหอสี่เหลี่ยมจตุรัส รูปทรงปิรามิด กว้างยาวด้านละประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 10 เมตร แต่ปัจจุบันความสูงได้ลดลงไปเยอะ จนเกือบจะกลายเป็นแค่สิ่งปลูกสร้างเตี้ยๆมีประตูทางออก 1 ช่อง มีช่องระบายลม 2 ชั้น ในอดีตมีน้ำล้อมรอบ ตามประวัติว่ากันว่า เป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลรดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา

 

อดีตตึกแดง

เปิดบริการเป็นห้องสมุดประชาชน แต่ความที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐ และชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร จึงโดนปล่อยทิ้ง และปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย

 

รถยนต์ : เชฟโรเลต์ อาวีโอ 1.4 แอลที
สถานที่ : อำเภอเมือง/อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
ขอขอบคุณ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด



------------------------------
เรื่องโดย : ปาจรีย์ ทัศนาญชลี
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ระหว่างทางและใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GItAI
เพิ่มเพื่อน