จากเลนส์สายลับ

มีนี ทราเวลเลอร์ เอส ใหม่


มีนี ทราเวลเลอร์ เอส ใหม่

การกลับมาอีกครั้งของรถยอดฮิท ออสติน มีนี ช่วงท้ายยาว “ทราเวลเลอร์” กับขุมพลังความแรงแบบ คูเพอร์ เอส

 

เมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งจะได้เห็น มีนี ทราเวลเลอร์ (MINI TRAVELLER) รุ่นใหม่ ในสภาพที่ไม่มีการปิดบังอำพรางโฉม ซึ่งก็เชื่อได้ว่า มีนี เจ้ารถเล็กยอดนิยมจากเกาะอังกฤษที่บริหารงานโดย บีเอมดับเบิลยู ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนี จะมี มีนี ทราเวลเลอร์ เวอร์ชัน เอส (S) ตามออกมาด้วย ซึ่งทำให้กลายเป็นรถเล็กพันธุ์ดุ อีกเวอร์ชันหนึ่งให้เลือกใช้งาน

มองด้วยตา สิ่งที่ทำให้ มีนี ทราเวลเลอร์ เอส แตกต่างไปจากโมเดลธรรมดา ได้แก่ ช่องดักอากาศด้านหน้าขนาดใหญ่ที่กันชน และบนฝากระโปรงด้านหน้า ท่อไอเสียที่มุมล่างด้านหลังทั้ง 2 ด้าน นอกจากนี้ถึงแม้ว่าประตูด้านหลังยังคงเป็นแบบตู้กับข้าวที่แบ่งเป็น 2 บาน แยกจากกันตรงกลาง แต่ออกแบบไม่ให้ขัดขวางการมองเห็นของไฟเบรคด้านหลัง โดยจะมีช่องที่เปิดได้ขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกในการขนถ่ายสัมภาระขนาดใหญ่ ประตูถูกออกแบบให้เปิดได้กว้างขึ้น สะดวกสบายในการเข้า/ออกห้องโดยสารตอนหลัง

อย่างไรก็ตาม มีนี ทราเวลเลอร์ อาจจะไม่ใช่ชื่อที่ใช้เรียกอย่างเป็นทางการในขณะนี้ เนื่องจากยังมีปัญหาในเรื่องของเจ้าของสิทธิ์ที่แท้จริง แต่คาดว่าปัญหาดังกล่าวน่าจะคลี่คลายได้ในที่สุด และถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการเมื่อรถยนต์รุ่นนี้ออกสู่ตลาดในช่วงฤดูร้อนปีนี้

 

ฮัมเมอร์ เอช 3 ที

ยักษ์ใหญ่ 4 ล้อ จอมพลัง 295 แรงม้า ในรูปแบบพิคอัพ 4 ประตู พร้อมอุปกรณ์เพื่อการพักแรมครบเครื่อง

 

ฮัมเมอร์ เอช 3 (HUMMER H3) จอมลุยรุ่นใหญ่ ที่สามารถนำออกใช้งานบนท้องถนนได้เฉกเช่นเดียวกับรถยนต์ทั่วไป คันนี้ มีรหัสรุ่นว่า GMT745 ถูกเราพบเห็นขณะทำการทดสอบ มีความเปลี่ยนแปลงไปจากต้นแบบที่เป็นแบบ 2 ประตู ด้วยเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจทำให้เปลี่ยนแปรเป็น 4 ประตู ฮัมเมอร์ เอช 3 ที (HUMMER H3T) ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการผลิตออกจำหน่ายจริงมากกว่า

ต้นแบบคันนี้ มีที่เพิ่มเติมในส่วนที่พักสำหรับผู้โดยสารที่เรียกว่า ครูว์-แคบ (CREW-CAB) พร้อมที่นอนไซซ์เล็ก ซึ่งมีขนาดกว้าง 4 ฟุต และยาว 4 ฟุตครึ่ง พร้อมกล่องเก็บสัมภาระให้เลือกใช้หลายรูปแบบ

และคาดว่า ฮัมเมอร์ เอช 3 ที จะมีกล่องสารพัดประโยชน์ให้เลือกใช้ ที่ประกอบด้วยกล่องใส่อาหารกลางวัน/กล่องเครื่องมือซึ่งสามารถยกออก และนำติดตัวไปยังสถานที่ทำงานได้อย่างสะดวกง่ายดาย นอกจากนี้จะมีกล่องสัมภาระตามความยาวของที่นอนเช่นเดียวกันกับอีกกล่องหนึ่งวางตามกว้าง

เครื่องยนต์ คาดว่าจะมีเครื่องยนต์ วี 8 สูบ 295 แรงม้า รุ่นใหม่ ที่ใช้กับ ฮัมเมอร์ เอช 3 อัลฟา (HUMMER H3 ALPHA) และเครื่องยนต์ 3.7 ลิตร 242 แรงม้า ให้เลือกใช้ การผลิตจะเริ่มต้นในเดือนสิงหาคมปี 2008 และออกจำหน่ายช่วงไตรมาสที่ 3 หรือ 4 วางแผนการผลิตไว้ที่ 35,000 คัน/ปี------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jPCYK
เพิ่มเพื่อน