จับตา

พฤฒิ อุตะเดช


พฤฒิ อุตะเดช ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการและอะไหล่ บริษัท สยามนิสสัน บอดี้ จำกัด บริษัทในเครือสยามกลการ ฯ จบการศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล สาขาช่างยนต์ มหาวิทยาลัยสยาม อยากทำงานด้านบริการ จึงเริ่มงานกับดีเลอร์ของ โตโยตา ทำเกี่ยวกับช่างยนต์ ได้ประมาณปีเศษ

“ผมมีความรู้สึกว่าอยากที่จะทำงานองค์กรที่ใหญ่กว่าการทำงานกับดีเลอร์ จึงตัดสินใจเข้าร่วมงานกับนิสสัน ซึ่งตอนนั้นถือว่าเป็นบริษัทรถยนต์ของไทยรายเดียวที่เหลืออยู่ คือ อยู่ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด บริษัทในเครือ สยามกลการ ฯ โดยเริ่มต้นงานด้านบริการที่ นิสสัน สาขาศรีจันทร์ สุขุมวิท 67 เน้นการทำงานด้านเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ทำอยู่ 10 ปี”

จากนั้นย้ายมาทำงานเกี่ยวกับเรื่อง เคาะ พ่น สี ที่บริษัท สยามนิสสัน บอดี้ จำกัด ซึ่งขณะนี้ทำมาแล้วกว่า 4 ปี โดยดูแลรับผิดชอบทั้งหมด 5 สาขา คือ วิภาวดีรังสิต ลาดพร้าว บางจาก หนองแขม และ กม. 22 มีแผนที่จะขยายเพิ่มสาขาต่อไป คือ พระประแดง โดยเป้าหมายการขยายสาขา เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ปัจจุบันทั้ง 5 สาขา มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเฉลี่ยเดือนละ 1,500 คัน

“ผมมีความฝันเรื่องของรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก เพราะชอบ จึงได้เลือกเรียนด้านนี้ แล้วพอมาได้ทำงานที่ชอบ จึงมีความสุข โดยประสบการณ์ที่ผ่านมานั้น จะทำงานด้านบริการตลอด ซึ่งชอบ เพราะเป็นงานที่อยู่นิ่งไม่ได้ ต้องกระตือรือร้นตลอด ถือเป็นงานที่ท้าทาย ต้องปรับตัว มีใจรัก ที่หาไม่ได้ในทุกคน มีโอกาสพบผู้คนหลากหลาย ทำให้ตัวเรากว้าง และเมื่อประสบปัญหาก็สามารถปรึกษากันได้”

อีกส่วนหนึ่ง คือ การได้มีโอกาสร่วมงานกับ นิสสัน ซึ่งปัจจุบันทำงานกับ นิสสัน 19 ปีแล้ว อีกอย่างหนึ่งรู้สึกประทับใจผู้บริหาร องค์กร รวมถึงการร่วมแรงร่วมใจกับเพื่อนร่วมงานที่ทำงานเป็นทีมให้ลุล่วงไปสู่ความสำเร็จ

“ผมอยากบริการลูกค้าให้ดีที่สุด และเกิดความประทับใจเมื่อมาใช้บริการของเรา พร้อมทั้งมีความผูกพันกับ นิสสัน ตลอดไป เพราะสิ่งที่เราทุ่มเทให้แก่ลูกค้า คือ บริการหลังการขาย ซึ่งหากทำได้ดี ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จ การบริการหลังการขายสำคัญ และเมื่อบริการดี รถคันต่อไปของเขาก็จะเป็น นิสสัน”

“เมื่อลูกค้ามีปัญหา เราสามารถเคลียร์ปัญหาต่างๆ ได้ รู้สึกสบายใจที่ช่วยลูกค้าได้ เพราะบางครั้งลูกค้าไปรับริการที่อื่น ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่เราทำได้ จึงไม่เคยรู้สึกท้อแท้กับการทำงานด้านบริการ โดยเฉพาะการเจอปัญหาหนักเรื่องงาน แต่จะกลัวลูกค้าที่ไม่พูด เพราะเราไม่สามารถเดาความรู้สึกของลูกค้าได้เลย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด หากไม่ถูกใจลูกค้าก็จะหายไป ทำให้เกิดภาพลักษณ์เสียหาย”

ด้วยความมั่นคง หนักแน่น สมกับความหมายของชื่อ พฤฒิ จึงมุ่งมั่น จริงใจ และซื่อสัตย์ จนถึงวันนี้เป้าหมายของการทำงาน คือ ทำให้ สยามนิสสัน บอดี้ ฯ เติบโตต่อไป เพราะไม่ว่ารถคุณจะมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด เรายินดีให้บริการ ซึ่งหากมีปัญหาปรึกษาได้ ไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องเทคนิค เพียงอย่างเดียว แต่ยินดีที่จะให้บริการทุกด้าน เพราะการที่ลูกค้ามีความพึงพอใจนั่นคือ ความสำเร็จ

 

UPDATED

 • ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป เกาะเสม็ด ไปพักผ่อนกับเพื่อนๆ
 • หนังเรื่องล่าสุดที่ดู ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ชอบเพราะเป็นหนังที่ดี
 • หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน พ่อสอน เป็นพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชอบเพราะบางข้อความ สอนดี กินใจ
 • เพลงที่คุณได้ฟังแล้วรู้สึกชอบ ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงเพื่อชีวิต เพราะเหมือนชีวิตจริงที่นำมาแต่ง
  เป็นคำร้อง โดยเฉพาะ ยืนยง โอภากุล ชอบการร้อง และอารมณ์
 • เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่คุณซื้อ เสื้อลำลอง ซื้อเพราะชอบสี เห็นแล้วถูกใจ
 • สินค้ารุ่นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ นิสสัน เซด 350 ชอบเพราะความเป็นรถสปอร์ท ถึงแม้ว่าจะใช้
  ประโยชน์ได้น้อย
 • คำพูดล่าสุดที่โดนใจคุณ ไม่มี
 • ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ การเข้ามาทำงานที่ สยามนิสสัน บอดี้ ฯ แล้วทำให้ลูกค้าพึงพอใจ
 • บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด ไปอยู่ต่างจังหวัด กับธรรมชาติแบบภูเขา


------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GH2U8
เพิ่มเพื่อน