ระหว่างทางและใจ

อำนาจแห่งทะเล


ถ้ามีใครบอกว่าคนส่วนใหญ่ชอบทะเล คงเถียงไม่ขึ้นเพราะผมชอบ คุณชอบ คนแวดล้อมคุณก็มักจะชอบ (ใช่ไหมล่ะ ?) จริงๆ แล้วเราชอบทะเล หรือแค่อยากอยู่ริมทะเล เห็นหาดทราย สัมผัสสายลม ชื่นชมบรรยากาศพูดง่ายๆ แค่ชอบ “รอยต่อระหว่างทะเลกับแผ่นดิน” เท่านั้น ?อย่างไรก็ตาม ทะเลก็ยังมีพลัง ดึงดูดให้คนคลั่งไคล้ใหลหลง และอยากมาเยือนเสมอโอกาสดีที่ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดกิจกรรมขับ ดี-แมกซ์ วีจีเอส เทอร์โบ ท่องจังหวัดระยอง พร้อมนั่งเรือเที่ยวเกาะหลายแห่ง ซึ่งทำให้ผมได้เห็นว่าทะเลนั้นมี “อำนาจ” เพียงใดและรู้ใจตัวเอง ว่าชอบทะเลจริงหรือไม่ ?

 

อำนาจลำดับ 1

เราถึงท่าเรือบ้านเพ นำรถจอดแล้วฝนก็ตกหนัก แต่รอเพียงไม่กี่อึดใจฟ้ากลับใส ทริพที่ห่วงว่าอาจต้องยกเลิก ก็เดินหน้าอีกครั้ง หลายหนแล้วที่ผมได้นั่งเรือเร็ว ก่อนออกเรือพวกเราระรื่น (ดังภาพ) ผมสนุกกับมันทุกครั้ง แต่คราวนี่ไม่ใช่ เพราะระหว่างที่เรานั่งเรือไปยังที่หมายได้ระยะหนึ่ง ฝนกลับตกหนักอีกครั้ง คลื่นลมแรง เรือกระแทกพื้นน้ำเสียงดังเหมือนจะแตกเป็นเสี่ยงๆ มองไปซ้าย/ขวาก็เห็นแต่ท้องน้ำว่างเปล่า ทำให้ผมกลัว และตระหนักว่าคนบนบกอย่างผมตัวเล็กกระจ้อยร่อย เมื่อเทียบกับพลังของทะเล

 

อำนาจลำดับ 2

หลังพายุสงบเรามาถึงเกาะมันใน สถานที่เพาะเลี้ยงพันธุ์เต่าทะเล โครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ จากนั้นไปเกาะทะลุ ที่ตั้งชื่อนี้เหตุเพราะมีช่องกลวงโบ๋ขนาดใหญ่และโดดเด่นของผาหินบนเกาะ ส่วนเกาะเสม็ดเราไปไม่ทัน เพราะฟ้ามืดเสียก่อน แต่ก็ดีเพราะผมยังเมาคลื่นไม่หายไม่อยากไปเสม็ดแล้ว “เสร็จ” ใครตอนเมา เดี๋ยวอดรู้เรื่องกันพอดี

ลำดับนี้ ผมไม่อาจยกทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มาสาธยายได้ทั้งหมด ว่าปรากฎการณ์ธรรมชาติ อันมีน้ำทะเลเป็นตัวแปรสำคัญ ทำให้เกิดเกาะแก่งน้อยใหญ่ ชายหาดขาว และปะการังทรงแปลกอย่างที่เห็นได้อย่างไร แต่มันเป็นไปแล้ว ซึ่งบังเอิญดันไปพ้องกันกับคำที่คนเราบัญญัติไว้ว่า “ความสวย”

 

อำนาจลำดับ 3

และความสวยนี่เอง เป็นสิ่งที่คนเราถูกปลูกฝังมาให้ชื่นชอบ และพฤติกรรมหลังเกิดความชอบ ก็มักแสดงออกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ความสนุกสนานร่าเริง ความผ่อนคลาย ความรู้สึกอบอุ่นอิ่มเอมใจ ฯลฯ จึงไม่แปลกที่ ทะเล สถานที่ที่ใครๆ ก็ว่าสวย จะมีพลังมหาศาล บันดาลพฤติกรรมดังข้างต้นขึ้นมาได้ เช่นเดียวกัน

“แม้จะเป็นเวลาอันสั้น แต่อย่างน้อยที่สุดผมก็ได้เรียนรู้ว่า ทะเลไม่ต่างจากคน บางครั้งเงียบสงบแต่แฝงความบ้าคลั่ง ทะเลสะท้อนจิตใจคน บางครั้งทำเป็นสงบ แต่ชอบพลัง คลั่งอำนาจเป็นบ้า !”

 

รถยนต์ : อีซูซุ ดี-แมกซ์ โรเดโอ แคบโฟร์
สถานที่ : เกาะมันใน และเกาะทะลุ อ.บ้านเพ จ.ระยอง
ขอขอบคุณ : บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร
ภาพโดย : บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ระหว่างทางและใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vVGlZ

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน