จากเลนส์สายลับ

ฟอร์ด ไอโอสิส-เอกซ์


ฟอร์ด ไอโอสิส-เอกซ์

คู่แฝด มาซดา ซีเอกซ์-7 เอสยูวี รุ่นเล็ก คู่แข่ง ฮอนดา ซีอาร์-วี และ เชฟโรเลต์ กัปตีวา

ไม่ต้องแปลกประหลาดใจไปกับรูปลักษณ์ภายนอกของรถต้นแบบ ฟอร์ด โฟคัส (FORD FOCUS) รุ่นใหม่ ในสไตล์รถกิจกรรมกลางแจ้ง หรือรถยนต์แบบ เอสยูวี (SUV)แต่เหมือนกับต้นแบบ ไอโอสิส-เอกซ์ (IOSIS-X) ร้อยเปอร์เซนต์หรือไม่นั้น คงต้องอดใจรออีก 12 เดือนข้างหน้า

ฟอร์ด ไอโอสิส-เอกซ์ เป็นรถยนต์ที่สวยงามที่สุดรุ่นหนึ่ง แต่ก็ยังห่างไกลจากสิ่งที่ ฟอร์ด นำออกโชว์ตัวในงานมหกรรมยานยนต์ปารีสเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาพอสมควรรถ เอสยูวี คันใหม่ของ ฟอร์ด ถูกพัฒนาขึ้นมาบนพแลทฟอร์มของ ฟอร์ด โฟคัส ซี 1 (FORD FOCUS C1) และจะมีความเป็นสปอร์ทคาร์อยู่ในตัวเองเหมือนที่ มาซดา ซีเอกซ์-7 (MAZDA CX-7) แสดงออกมาให้เห็น

ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่า ฟอร์ด จะตั้งชื่อให้เจ้า เอสยูวี รุ่นใหม่นี้ว่าอะไรกันแน่เพียงแต่แย้มออกมาว่า รุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบในยุโรปเท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะแถลงให้ทราบโดยทั่วกันในฤดูใบไม้ร่วง ในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท และคาดว่าจะนำออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ผลิปี 2008 ซึ่งจะมีคู่แข่งอย่าง เชฟโรเลต์ กัปตีวา (CHEVROLET CAPTIVA) ฮอนดา ซีอาร์-วี (HONDA CR-V) รวมทั้ง โตโยตา รัฟโฟร์ (TOYOTA RAV4) ใหม่ ที่กำลังไปได้สวย

ทางด้านสมรรถนะ กำลังคาดว่าจะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ที่ใช้อยู่ในฟอร์ด โฟคัส และ เอส-แมกซ์ (S-MAX) ที่มีพละกำลังแรงม้าระหว่าง 130 จนถึง 220 แรงม้า ให้เลือกใช้

 

เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ เอสเตท ใหม่

รถตรวจการณ์รุ่นเล็ก สำหรับคนมีครอบครัว ที่มีเครื่องยนต์ให้เลือกมากถึง 10 รุ่น

ในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวาที่ผ่านมา เมร์เซเดส-เบนซ์ บแรนด์หรู เจ้าของโลโกดาวสามแฉกเปิดตัว เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ โฉมใหม่ในแบบซาลูน จากนั้นเริ่มออกจำหน่ายในทันที พร้อมทั้งให้คำมั่นสัญญาว่าจะมี ซี-คลาสส์ ในแบบ เอสเตท (ESTATE) มาให้เลือกใช้อย่างแน่นอน ในเวลาไม่เกิน 6 เดือน หรือในราวฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

และนี่คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ เอสเตท (C-CLASS ESTATE) ที่สายลับมือฉมังของเราแอบกดชัทเตอร์เก็บภาพมาได้ ขณะกำลังทำการทดสอบอยู่ในประเทศสวีเดน ภายใต้อาภรณ์ปกปิดอำพรางน้อยชิ้นที่สุด

ถึงแม้จะยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติที่โดดเด่นในรูปแบบของรถยนต์สไตล์ เอสเตทที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการจาก เมร์เซเดส-เบนซ์ แต่ทางด้านเครื่องยนต์ จะมีให้เลือกใช้เช่นเดียวกับในแบบซาลูนอย่างแน่นอน ประกอบด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 156 แรงม้า ใน ซี 180 หรือ 184 แรงม้า สำหรับ ซี 200 เครื่องยนต์ 6 สูบ 204 แรงม้า ใน ซี 230 หรือ 231 แรงม้า ใน ซี 280 และ 272 แรงม้า ที่ใช้ใน ซี 350 ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล มีให้เลือกใช้ในรุ่นซี 200 ซีดีไอ 136 แรงม้า ซี 220 ซีดีไอ 170 แรงม้า และ ซี 320 เครื่องยนต์ วี 6 สูบ 224 แรงม้า------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GWsHy

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน