จับตา

สิทธา ธนารักษ์


สิทธา ธนารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยคาร์แคร์ จำกัด ศูนย์ป้องกันสนิมรถยนต์ และผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ขัดเคลือบสีรถยนต์บแรนด์ TUFF-KOTE DINOL จบการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ เอกการจัดการโฆษณา จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ปี 2543 เริ่มงานครั้งแรกดูแลฝ่ายขายด้านลูกค้าโชว์รูมรถยนต์ ไทยคาร์แคร์ ฯ 2 ปี จึงได้ออกไปทำงานหาประสบการณ์ เริ่มงานด้านฝ่ายขายเหมือนเดิม ที่ บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด อยู่ 1 ปี เปลี่ยนไปทำงานอิสระเป็นช่างภาพอีก 1 ปี แล้วจึงกลับมาดูแล ไทยคาร์แคร์ ฯ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง

“เริ่มงานในฝ่ายขาย เพาะมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาธุรกิจให้เติบโต ซึ่งเป็นจังหวะที่ประจวบเหมาะพอดี จึงได้ทำอยู่ 2 ปี แต่หลังจากนั้นอยากที่จะหาประสบการณ์เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนางานในอนาคต จึงได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากแหล่งอื่น ทั้งนี้เพื่อนำกลับมาใช้ในธุรกิจของตัวเอง”

ผมกลับมาทำงานที่บริษัท ฯ เนื่องจากคุณพ่อป่วย จึงต้องเข้ามาบริหารงานแทน ซึ่งคิดว่าคงเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อทำไปได้ระยะหนึ่ง คุณพ่อมองว่าสามารถที่จะรับช่วงต่อการบริหารงานแทนได้ จึงทำเรื่อยมาก ส่วนคุณพ่อก็ไม่ได้ปล่อยงานไปเลย แต่ยังคงเป็นที่ปรึกษาในเรื่องต่างๆ

“การกลับมาทำงาน ครั้งนี้แตกต่างจากการทำงานครั้งแรกโดยสิ้นเชิง เพราะเรามีความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น คือ ต้องบริหารงานทุกด้าน รวมถึงต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และสิ่งสำคัญต้องทำให้พนักงานทุกคนไว้วางใจในตัวเรา”

“ก่อนหน้านี้ไม่ชอบรถยนต์สักเท่าไร มีความคิดว่ารถยนต์เป็นเพียงแค่พาหนะ ทำไมต้องดูแลมากมาย แต่เมื่อได้เข้ามาทำงานตรงนี้ ทำให้ความคิดเปลี่ยนไป ปัจจุบัน ได้ใกล้ชิดกับรถยนต์และคนรักรถมากขึ้น จึงรับรู้ถึงความรู้สึกของคนที่รักรถ ว่าอะไร คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด และนำมาใช้กับธุรกิจของบริษัท ฯ นั่นคือ การบริการที่ดีที่สุด”

“การทำงานครั้งนี้ ถือว่าท้าทายอย่างมาก เพราะหากเปรียบเทียบทั้งอายุ และประสบการณ์แล้วเปรียบเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่คุณพ่อทำเอาไว้ แต่ผมโชคดีที่เห็นคุณพ่อทำงานมาตั้งแต่เด็กและได้เรียนรู้ประสบการณ์มาบ้างแล้วทั้งภายในบริษัท และโลกภายนอก ที่คิดว่าจะสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ และพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไปในอนาคต”

“การทำงานที่ผ่านมา พอใจในระดับหนึ่งเท่านั้น โดยเป้าหมายจากนี้ ต้องการบริหารหารงานให้บริษัท ฯ สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง แม้จะมีหรือไม่มีเราอยู่ โดยพยายามวางระบบที่เป็นมาตรฐาน ให้แก่การทำงานของบริษัท ฯ รวมถึงมีการพัฒนาการทำงานในทุกด้าน ทั้งฝ่ายช่าง และเจ้าหน้าที่ในออฟฟิศ ซึ่งการวางกรอบ หรือกฎเกณฑ์ในการทำงาน จะรับฟังความคิดเห็นจากพนักงานทุกคนในบริษัท ฯ เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกคนยอมรับที่จะปฏิบัติตามสิ่งที่วางไว้และทุกคนมีความสุขกับนโยบายการบริหารงานของเรา”

“ไทยคาร์แคร์ ฯ เป็นสิ่งที่คุณพ่อสร้างมา เป็นงานที่คุณพ่อภูมิใจ พอเราได้มาสัมผัส และเมื่อได้รับการตอบรับจากลูกค้า ถึงความชื่นชอบในการบริการ คุณภาพ ทำให้รู้ว่า ทำไม คุณพ่อถึงภาคภูมิใจในธุรกิจนี้ ทำให้เกิดแรงจูงใจที่จะพัฒนาการบริการ และมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ลูกค้าแต่นั่นไม่ใช่คำตอบของชีวิต เพราะเป้าหมายของเรา คือ การทำธุรกิจของเราเอง และเป็นสิ่งที่เราฝัน นั่นคือ การมีสตูดิโอเล็กๆ สักแห่งหนึ่ง เพื่อทำงานที่เราชอบ

 

UPDATED

  • ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เคยไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่อยากกลับไปดูอีกครั้งว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมแค่ไหน
  • หนังเรื่องล่าสุดที่ดู PIRATES OF THE CARIBBEAN 2
  • หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน หนังสือรวมบทสัมภาษณ์ของนิตยสาร OPEN ได้รู้แนวคิดของบุคคลต่างๆ ซึ่งน่าสนใจ
  • เพลงล่าสุดที่ได้ฟังแล้วรู้สึกชอบ ชอบฟังเพลง INDY ของค่ายเล็กๆ เช่น ผูกพัน ของ บอย ตรัย
  • สินค้าชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เสื้อผ้า ซื้อไม่บ่อย แต่ซื้อครั้งหนึ่งหลายชุด
  • สินค้าชิ้นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ กล้อง และชุดไฟ
  • ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ ออกโพรโมชัน ชุด GLOSSING SET ของผลิตภัณฑ์ ทัฟ-โคท ไดนอล ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า
  • บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด ท่องเที่ยวและถ่ายรูป ไม่อยากทำงานหนัก อย่างไรก็ตาม ก็ต้องทำงานด้วย เพื่อพัฒนาสมองไม่ให้หยุดนิ่ง


------------------------------
เรื่องโดย : นาทลดา ทองมาก
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5n6rM

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน