จับตา

วิชชุดา ลีนุตพงษ์


วิชชุดา ลีนุตพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสแอล อินเตอร์เนชั่นแนล ออโตโมบิลส์ จำกัดผู้นำเข้ารถ สไปเคอร์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ด้านสังคมสงเคราะห์ ปริญญาโท ด้านการสอนภาษาอังกฤษ จาก SEATTLE UNIVERSITY ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษา กลับมาทำธุรกิจของตัวเอง ด้วยการเปิด บริษัท เอสแอลอินเตอร์เนชั่นแนล ออโตโมบิลส์ จำกัด และปัจจุบัน กำลังศึกษาต่อปริญญาเอก ด้านสังคมสงเคราะห์ที่ CAPELLA UNIVERSITY ผ่านระบบออนไลน์

“คุณพ่อคุณแม่ ให้อิสระในการตัดสินใจ แม้ว่าครอบครัวจะประกอบธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่ได้บังคับว่า ลูกต้องเรียนด้านบริหารเพื่อกลับมาช่วยงานของครอบครัว ที่เลือกเรียนด้านสังคมสงเคราะห์ เพราะคิดว่าน่าสนใจ ได้ฝึกงานกับเหตุการณ์จริง เรียนแล้วเกิดความรู้สึกชอบจึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกด้านนี้”

ส่วนการเปิดบริษัท ฯ เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ สไปเคอร์ เกิดขึ้นตอนที่เธอเดินทางไปดูงานมหกรรมยานยนต์ที่เจนีวา ประเทศสวิทเซอร์แลนด์ ตอนนั้นได้เห็นรถยนต์ สไปเคอร์ รู้สึกชอบรูปลักษณ์ของรถ ที่สวยทั้งภายในและภายนอก ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนบ้ายี่ห้ออีกทั้งอุปกรณ์ตกแต่งด้านใน เช่น หน้าปัดของรถมีดีไซจ์นเหมือนกับห้องนักบิน และยังมีกระเป๋ายี่ห้อ หลุยส์ วิตตอง แถมมากับรถ ยิ่งเกิดความประทับใจ จึงกลับมาปรึกษาคุณพ่อถึงช่องทางในการนำรถยี่ห้อนี้เข้ามาจำหน่าย ซึ่งคุณพ่อก็รู้จัก และชื่นชอบรถบแรนด์นี้อยู่แล้วจึงเห็นดีด้วย

“ตอนตัดสินใจเปิดบริษัท ฯ คิดอยู่ว่างานนี้คงยาก เนื่องจากไม่ได้เรียนด้านบริหารมาโดยตรงที่สำคัญไม่ค่อยมีความรู้ด้านรถยนต์สักเท่าไร โชคดีที่คุณพ่อและน้องชาย ทำงานอยู่ในธุรกิจรถยนต์ จึงเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำที่ดี ประกอบกับความตั้งใจจริงที่ต้องการทำตลาด สไปเคอร์ให้เป็นที่รู้จักในเมืองไทย จึงคิดว่าน่าจะทำได้”

“ที่ผ่านมา เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น จะปรึกษาน้องชายตลอด โดยพยายามรบกวนคุณพ่อให้น้อยที่สุดอย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าคุณพ่อและคุณแม่เป็นครูที่ดีในการทำธุรกิจด้านนี้ โดยใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาของท่าน มาประยุกต์ใช้ในการทำงานของตนเอง

วิชชุดา ตั้งเป้าหมายไว้ว่า อยากให้ สไปเคอร์ เป็นที่รู้จักและนิยมในกลุ่มคนเล่นรถ เหมือนกับแฟร์รารี ลัมโบร์กีนี แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ คงต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปี สำหรับปีนี้หากทำยอดขายได้ 5 คัน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

“การทำงานครั้งนื้ รู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น สามารถช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อกับคุณแม่ได้ที่ผ่านมาถือว่าสามารถเรียนรู้งานได้เร็ว ทำความเข้าใจเรื่องรถยนต์ได้มากกว่าเดิม โดยได้รับคำแนะนำที่ดีจากทีมงาน และครอบครัว”

แต่การทำธุรกิจครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเป้าหมายสำคัญของชีวิต เพราะ วิชชุดา ตั้งเป้าหมายว่าอยากที่จะเปิดโรงเรียน และเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดที่ได้ศึกษามาให้แก่เด็กๆ

 

UPDATED

  • ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป หัวหิน ไปกับครอบครัว เพราะเพิ่งสร้างบ้านที่หัวหินเสร็จ
  • หนังเรื่องล่าสุดที่ดู MUSIC & LYRIC ชอบหนังน่ารักๆ ขณะเดียวกันก็ชอบดูหนังสยองขวัญด้วย
  • หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน COCKTAIL FOR THREE ของ SOPHIE KINSELLA เนื้อหาของหนังสือคล้ายกับตัวเอง
  • เพลงล่าสุดที่ฟังแล้วรู้สึกชอบ เพื่อนธรรมดา ของ โรส ศิรินทิพย์ ชอบความหมายของเพลง
  • สินค้าชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เสื้อผ้า ชอบ และซื้อทุกวันคำพูดล่าสุดที่โดนใจคุณ “ชอบ” เป็นคำพูดของคนพิเศษ
  • สินค้าชิ้นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ กระเป๋าขนเฟอร์ ชอบสิ่งของที่เป็นขน
  • ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ จัดงานเปิดโชว์รูม สไปเคอร์ เพราะต้องต้อนรับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งเป็นการจัดงานอย่างเป็นทางการครั้งแรก และก็ผ่านไปได้ด้วยดี
  • บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด แต่งงาน มีครอบครัว ใช้ชีวิตเหมือนผู้หญิงธรรมดาทั่วไป


------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ/นาทลดา ทองมาก
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FOyuR

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน