เกาะกระแส

ทเรนด์ “ตุ๊กตาท้ายรถ”


เคยเห็นตุ๊กตารูปทรงต่างๆ ห้อยตุ้งติ้งอยู่ใต้กันชนท้ายรถข้างใดข้างหนึ่งใช่ไหม ? หรือรถคุณเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ! ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดหรอก ถ้าเราจะตามกระแสแฟชันให้ทันสมัย แต่ก็ควรจะต้องรู้ที่มาที่ไป ว่าไอ้ที่ห้อยๆ กันอยู่นั้น มันเกิดจากเหตุผลอะไร ?

เหตุผลน่าเชื่อที่สุด คือ การตามกระแสการแต่งรถของญี่ปุ่น โดยเริ่มจากภาพยนตร์เจ้ากระแสเรื่องเดิม คือ เธอะ ฟาสต์ แอนด์ ฟิวเรียส ภาค โตเกียว ดริฟท์ (THE FAST AND THE FURIOUS: TOKYO DRIFT) ที่มีการห้อยตุ๊กตาเพื่อตกแต่งรถแข่ง แถมเกมส์ในชื่อเดียวกันที่เล่นกับพเลย์สเตชัน 3 ยังมีการขายตุ๊กตาเหล่านี้ให้แก่นักแข่ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าคุณอยู่แกงค์ไหนอีกด้วย

มาที่ด้านไสยศาสตร์กันบ้าง เรื่องนี้น่ากลัว แถมเล่าได้เป็นคุ้งเป็นแควทีเดียว เชื่อไม่เชื่อก็สุดแท้แต่ครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า รถคันไหนที่เคยชนคนตายจนลากศพเข้าไปอยู่ใต้ท้องรถ จะห้อยตุ๊กตาพวกนี้ไว้เพื่อ “กันที่” วิญญาณตายโหง แต่ขอย้ำนะครับว่า ตุ๊กตาต้องเป็นรูปคนเท่านั้นถ้าเป็นตุ๊กตาหมี หรือหมู หมา กา ไก่ จะไม่ถูกหลัก แถมไม่เป็นผล ที่สำคัญจะให้ผลที่กลับกันโดยจะเหมือนเป็นการ “เชื้อเชิญ” วิญญาณเร่ร่อน ให้เข้ามาสิงสถิตในรถเราได้

นอกจากนี้ยังมีจำนวนวันที่ต้องระวังอีกนะครับ ถ้าไปเกิดอุบัติเหตุแล้ว ให้ห้อยไว้แค่ 49 วันอย่ามากหรือน้อยกว่า ไม่เช่นนั้นวิญญาณจะไม่สามารถไปผุดไปเกิดได้ ในกรณีถ้าห้อยแล้วหลุด ให้ห้อยใหม่ และเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่จนครบ 49 วัน

ยังมีอีกหลายเหตุผล ที่ผมไปค้นมาจากฟอร์เวิร์ดเมล์ และตามกระทู้ในเวบบอร์ดต่างๆ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องอำให้ “ขำขำ” กันเล่นเสียมากกว่า เพราะดูไม่ค่อยมีที่มาที่ไป เช่น เพื่อกันไม่ให้ถูกจับความเร็ว หรือ ห้อยแล้วขับไปไหนรถจะไม่ติด แต่บางเหตุผลก็พอ “จับแพะชนแกะ” ได้เช่น เพื่อบอกว่าเจ้าของรถเป็นเกย์ และเพื่อประกาศว่าเจ้าของรถคันนี้มีแฟนแล้วนะ เพราะถ้าเจ้าของรถเป็นชายแท้จริงๆ ไม่ได้ “แอ๊บแมน” และถ้าไม่มีแฟนสาว คงไม่เอาตุ๊กตาน่ารักคิขุมาห้อยไว้เอง จริงไหม ?

สำหรับวันนี้ ใครไม่ได้ห้อย “ตุ๊กตาท้ายรถ” ก็คงไม่ใช่เรื่องเชย เพราะเป็นความชอบของแต่ละบุคคล ส่วนคนที่ห้อยอยู่ แล้วไม่สามารถตอบได้ว่าห้อยไปเพื่ออะไร ทำไปตามกระแสเท่านั้นเนื่องจากเห็นว่าน่ารักดี แถมยังเป็นจุดสังเกตว่า “นั่นไงรถของเรา” ก็ไม่ใช่เรื่องผิด

เพียงแต่คนจิตใจอ่อนไหวแถวนี้ เขาฝากบอกมา ว่า “สงสารตุ๊กตา ถึงเขาจะไม่เจ็บปวด แต่ก็สกปรกนะ โชคร้ายอาจหล่นหายกลางทางเสียใจตายเลย” ขณะที่ บก. ผมยืนยันว่า นิยมแต่ “ตุ๊กตาหน้ารถ” เท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sNc33

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน