บทบรรณาธิการ

ชช 9999


ผมใช้รถมากว่า 20 ปี เป็นเจ้าของทะเบียนรถร่วม 10 หมายเลข แต่ไม่เคยรู้สึกเลยว่า เลขทะเบียนเหล่านั้นมันเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือส่งผลใดๆ กับชีวิต ซึ่งคงต่างจากเจ้าของรถจำนวนไม่น้อย ที่แห่ไปประมูลป้ายทะเบียนหมวด “ชช” อย่างแน่นอน

คนเหล่านั้น เชื่อว่าอักษร “ชช” หมายถึง โชคลาภ และชัยชนะ ยิ่งเมื่ออยู่ร่วมกับตัวเลข 9999 ซึ่งหมายถึง ความก้าวหน้าด้วยแล้ว ก็ไม่น่าแปลกที่ป้ายทะเบียนแผ่นนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 2.8 ล้านบาทจากการประมูล

เฉพาะหมวดอักษรนี้หมวดเดียว ทำรายได้ให้กรมการขนส่งทางบก รวมถึงกว่า 35 ล้านบาท

แม้ผมจะไม่สนว่าทะเบียนรถตัวเองจะอยู่ในหมวดอักษร และตัวเลขอะไร แถมยังรู้สึกว่าป้ายทะเบียน “เลขพิเศษ” ที่กรมการขนส่ง ฯ ออกให้เจ้าของรถจะโคตรเชย และไม่ “แมทช์” กับรถยี่ห้อใด รุ่นใด ทั้งสิ้น แต่ผมก็เห็นด้วยกับการเปิดประมูลเลขทะเบียนสวย (รวมทั้งชอบโฆษณาเชิญชวนที่เกี่ยวกับเลข 69 ด้วย) ซึ่งเป็นตัวอย่างของวิธีนำเรื่องใต้ดิน ขึ้นมาไว้บนดินแบบ “วิน วิน”

รัฐได้เงิน ขณะที่คนคลั่งหวย…เอ๊ย…ทะเบียนสวย ได้เลขที่ต้องการ

ผมว่า ยุติธรรมดีครับ ใครอยากได้อะไรที่มันพิเศษๆ จากรัฐ ก็ควร “จ่าย” ให้รัฐอย่างสมน้ำสมเนื้อ ยิ่งถ้าเกี่ยวกับตัวอักษรที่เป็นมงคลยิ่งต้องแพง

เช่น “รมต” ใครอยากได้อักษร 3 ตัวนี้ ควรเรียกเก็บหรือเปิดประมูลสัก 2-3 พันล้านเป็นอย่างต่ำ ส่วน “สส” และ “สว” น่าจะเริ่มที่ 500 ล้าน

กำหนดไว้แบบนี้ รับรอง “รธน 2550″ ผ่านฉลุย !

อย่างไรก็ตาม มีหมวดอักษร 2 หมวดที่เจ้าของดูเหมือนไม่อยากได้ แต่จำใจรับและทำท่าว่าจะต้องจ่ายราคาย้อนหลังกันแพงหูฉี่ในเร็วๆ นี้

อักษรหมวด “คมช” และ “คตส” ไงครับพี่น้อง------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/f7CD5

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน