จับตา

โรจนินทร์ นิพัทธ์เจริญลาภ


โรจนินทร์ นิพัทธ์เจริญลาภ ผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์บำรุงรักษารถยนต์ EXCLUSIVE TURTLE WAX AUTO CARE MEMBER ในนาม THOON CAR DETAILING & SERVICE การศึกษาปริญญาตรี วิศวะคอมพิวเตอร์ จากประเทศออสเตรเลีย จากนั้นทำงานแผนกคอมพิวเตอร์ บริษัทวิจัยและพัฒนาการตลาดที่ออสเตรเลีย อยู่ 3 ปี ก็ไปช่วยครอบครัวทำธุรกิจ

“ส่วนผลงานที่ภูมิใจมากที่สุด คือ การทำงานในบริษัทวิจัยที่ออสเตรเลีย โดยเป็นคนไทยคนเดียวที่มีโอกาสได้ทำงานจุดนี้ ซึ่งหากอยู่มาจนถึงปัจจุบันอาจจะมีการเติบโต แต่ด้วยที่มีใจรักงานอิสระ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ขึ้นอยู่ในบังคับบัญชาของใคร นอกจากนี้ยังมี ธุรกิจของครอบครัว คือ ร้านอาหาร และอสังหาริมทรัพย์ในออสเตรเลีย”

“ผมไม่ได้กลับมาเมืองไทย จนกระทั่งปี 2547 เพราะภรรยาต้องกลับมาดูแลครอบครัว จึงหันมาทำธุรกิจในประเทศไทย เริ่มต้นด้วยธุรกิจนำเข้าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากฝรั่งเศส และออสเตรเลีย ภายใต้การบริหารงานของ เอส เจ บิวตี้ อีลิต”

“ส่วนการดำเนินธุรกิจศูนย์บำรุงรักษารถยนต์ เพราะมีใจรักเรื่องรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก รวมถึงครอบครัวเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ โดยเป็นผู้เริ่มต้นการติดตั้งมิเตอร์ในรถแทกซี ตั้งแต่สมัยยังเป็นเครื่องหมุนรวมถึงธุรกิจรถมือสอง ซึ่งผมจะช่วยเรื่องดูรถก่อนที่จะซื้อว่าเรียบร้อยมากน้อยเพียงใด”

“อีกอย่างหนึ่ง คือ รักงานอิสระ อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่อยากทำงานอยู่ใต้บังคับบัญชาของใครและมองว่าธุรกิจบำรุงรักษารถยนต์มีการเติบโต”

“สาเหตุที่เลือก TURTLE WAX เพราะสินค้าเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา สินค้ามีให้เลือกมาก ไม่ว่าจะเป็น ขัด เคลือบ การทำความสะอาดต่างๆ คุณภาพดี มีชื่อเสียงมายาวนาน และสิ่งสำคัญที่สุด รู้จักสินค้านี้ตั้งแต่เรียนอยู่ที่ออสเตรเลีย”

“สำหรับธุรกิจ THOON CAR DETAILING & SERVICE เป็นสิ่งใหม่สำหรับวันนี้ แต่ด้วยการตอบรับจากลูกค้าที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะแม้จะเป็นฤดูฝนก็มีลูกค้าอย่างต่ำวันละ 10 ราย แต่ถ้าเป็นวันหยุดจะมีถึง 40 ราย รวมถึงจุดเด่นอีกข้อหนึ่ง คือ ความรู้เรื่องรถที่เรามี”

“การบริหารงาน เน้นการดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ ซื่อสัตย์ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและประทับใจ และกลับมาหาเราอีก”สำหรับวันนี้ โรจนินทร์ ถือว่าทั้งตัวเองและครอบครัวมีความสุขกับงานนี้ ทั้งในอนาคตก็มีความเป็นไป
ได้ที่จะขยายสาขาเพิ่มขึ้น

 

UPDATED

  • ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป หัวหิน เพราะชอบทะเล
  • หนังเรื่องล่าสุดที่ดู รักจัง เพราะลูกสาวอยากไปดู
  • หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน นิตยสารทั่วไป แต่ส่วนใหญ่จะชอบดูข่าว และสารคดี กีฬาแข่งรถ กอล์ฟ
  • เพลงล่าสุดที่ได้ฟัง ชอบฟังเพลงช้าๆ และส่วนใหญ่จะเป็นเพลงยุค ’80 เช่น สตีวี วันเดอร์ และชาตรี
  • เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เป็นคนไม่เน้นการแต่งตัว
  • คำพูดล่าสุดที่โดนใจ จริยธรรม เพราะเป็นคนตรง ไม่เอาเปรียบใคร ไม่ชอบให้ใครเอาเปรียบ อยู่ตรงนี้มีความสุข
  • สินค้ารุ่นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ เคยใช้ของมาเกือบทุกชนิด ไม่อยากได้อะไรเป็นพิเศษ หรือเน้นของแพง รู้สึกว่าไม่จำเป็น
  • ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ การทำธุรกิจ THOON CAR DETAILING & SERVICE
  • บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด ใช้ชีวิตอยู่เงียบๆ ที่ทะเล


------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iYdDU

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน