สังคมรถโบราณ

มีนี คูเพอร์


ประสพศักดิ์ อังศุธรชัย นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของยาสีฟันสมุนไพรไทย ผู้ครอบครองรถ มีนี คูเพอร์ เล่าถึงความเป็นมาและการตกแต่งรถคันนี้ว่า วันหนึ่งได้เห็นเจ้าของเดิมขับรถคันนี้อยู่ จึงได้เข้าไปถามและขอซื้อ แต่ก็ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ เพราะตอนแรกที่เข้าไปเจ้าของเก่ายังไม่ยอมขาย พยายามตามตื้ออยู่นานแสนนานกว่าจะได้มาเป็นเจ้าของเช่นทุกวันนี้ โดยราคาตอนนั้นยังไม่แรงเหมือนปัจจุบันเรียกว่าพอซื้อได้ เมื่อได้มาก็เริ่มทำความสะอาดทุกส่วน และเก็บสีอีกนิดหน่อย ก่อนลงมือแต่ง โดยอุปกรณ์ที่ตกแต่งใช้ตามรุ่น และเป็นของแท้ทั้งหมดที่ต้องสั่งโดยตรงมาจากประเทศอังกฤษ ส่วนเครื่องยนต์ไม่ได้ทำอะไร เพราะยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก เครื่องยนต์ตัวนี้จะเป็นแบบไดเรคท์คอยล์แท้ๆ อยู่แล้ว นักเล่นต่างรู้ถึงกิตติศัพท์ความแรงของเครื่องตัวนี้ดี และมีคนอีกจำนวนมากที่ถวิลหาอยากได้มาเป็นเจ้าของเมื่อเดินดูสภาพภายนอกรถ บ่งบอกถึงความคลาสสิค กะทัดรัด แต่แฝงไว้ด้วยเขี้ยวเล็บอันแหลมคม สัดส่วนกำยำมีแต่กล้ามเนื้อ เหมือนที่ใครๆ หลายคนให้ฉายานามว่า “ยักษ์แคระ” รถสีน้ำเงินแบบทูโทนหลังคาขาว มีแถบสีขาวที่ฝากระโปรงหน้า 2 เส้น กระจังหน้าสเตนเลสส์ครีบใหญ่ เงาวับดูสะดุด
ตา ติดสปอทไลท์สีเหลือง 4 ดวง เพิ่มความดุดันน่าเกรงขาม

ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งคาดสติคเกอร์เส้นคู่สีขาวจากหัวจรดท้าย ที่ปลายส่วนท้ายจะมีสติคเกอร์ตรา มีนี คูเพอร์ ล้อมด้วยช่อมะกอก บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์อันเกรียงไกรในสนามแข่ง

โป่งล้อเปลี่ยนเป็นแบบใหญ่เพิ่มความบึกบึน รับกับล้อแมกแบบสปอร์ทลายกล้วย ขนาด 13″ กระจกข้างตอนหลังมีบานพับ สามารถเปิดอ้าได้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น มือจับประตูและลูกบิดเปิดฝาท้ายเป็นโครเมียม โลโก หน้า/หลัง ตรา มีนี คูเพอร์ แบบปีก ฝากระโปรงท้ายด้านขวามีตัวอักษรคำว่า “มีนี คูเพอร์” ชิ้นเล็กๆ แปะอยู่ด้วย

ภายในสภาพเรียบร้อยน่านั่ง เบาะทำด้วยหนังสีดำขลิบเส้นสีครีม เข้าชุดกับพวงมาลัยแบบสปอร์ท 3 ก้าน หุ้มหนังสีดำตัดครีมเช่นกัน เขียนว่า “MINI COOPER” ล้อมด้วยช่อมะกอก แผงแดชบอร์ดลายไม้เพิ่มความหรูหรา หน้าปัด

โดดเด่นด้วยทรงกลมแบบ 3 ช่อง มือเปิดประตู และมือหมุนกระจกเปลี่ยนเป็นอลูมิเนียมดูหรู

ตลอดระยะเวลา 40 กว่าปีที่ผ่านมา มีนี เกี่ยวพันกับการประลองความเร็วมาโดยตลอด ซึ่งเครื่องยนต์ของคันนี้ถูกออกแบบให้วางหน้า ขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหน้า เครื่องยนต์ขนาด 1,275 ซีซี 98 แรงม้า เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ดูก็รู้ว่าเจ้าตัวเล็กคันนี้ ไม่ได้เล็กเหมือนที่เห็น ด้วยเสียงคำรามที่หนักแน่น ทำให้รู้สึกถึงพละกำลังที่น่าเกรงขาม โดยเจ้าของรถบอกว่าสามารถทำความเร็วได้ถึง 170 กม./ชม. เลยทีเดียว สมดังฉายาตามที่ผู้เคยลิ้มลองรถรุ่นนี้ได้ตั้งให้ไว้ว่า “แจคผู้ฆ่ายักษ์”

 

ข้อมูลจำเพาะ มีนี คูเพอร์
รูปแบบ 2 ประตู
ปีที่ผลิต(คศ.) 1998
เครื่องยนต์
แบบ 4 สูบ แถวเรียง
ความจุ (ซีซี) 1275
กำลังสูงสุด (แรงม้า) 98
เกียร์ (จังหวะ) 4 ธรรมดา
น้ำหนักรถ (กก.) 695
พวงมาลัย ขวา------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต นรพันธุ์
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคลธ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5splU

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน