ระหว่างทางและใจ

เกาะลันตา


ใช่ว่าจะไม่เคยมากระบี่ แต่เที่ยวนี้อยากเปิดตาหามองมุมใหม่ ช่วงที่อากาศไม่แจ่มใส ร้างไร้ผู้คน ถึงหน้าฝนไม่ค่อยมีใครสนทะเล แต่ผมกลับคิดว่าโก้ไม่หยอก ถ้าจะพาพรรคพวก หรือครอบครัวมายืนเต๊ะท่าถ่ายรูปยามฟ้าหลังฝน เราเลยขนกันมายังเกาะลันตา ยืนมองฟ้าที่อ่าวบากันเตียง

 

“ลันตา” เขาว่าเพี้ยนมาจากคำว่า “ลัสตา” ในภาษาท้องถิ่น ซึ่งหมายถึงที่ตากปลาของ “ชาวเลสังกาอู้” ที่อาศัยอยู่บนเกาะมานาหลายชั่วอายุคน เรามาถึงปุ๊บก็ตามไปดูเจ้า “ลัสตา” ที่หมู่บ้านชาวเลปรากฏว่าไม่เจอ ชาวบ้านที่นั่นบอกว่าเขาไม่ใช้กันแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้คมนาคมสะดวก จึงส่งแต่ปลาสดขาย

 

เมื่อพายุผ่านไป หลายคนบอกฟ้าจะสวยเพราะความใส แน่ละ…ฝนตกที่นี่ ฟ้าบริเวณนี้ใสปิ๊ง แต่ระยะไกลยังขมุกขมัว ดูเหมือพระอาทิตย์จะรู้ แม้ใกล้หมดหน้าที่ แต่ยังพยายามทอแสงขับไล่เมฆฝนตัวร้ายให้กระจัดกระจายพ้นทาง

 

หลังจากตระเวนชมบรรยากาศหาดสวรรค์บนเกาะลันตาจนหมด ผมเลือกพักที่อ่าวบากันเตียง แล้วก็ไม่ผิดหวัง ทรายที่นี่สะอาด บวกกับโค้งอ่าวรูปครึ่งวงกลมพอดิบพอดี ทั้งหัวและท้ายหาดมีเนินเขาขนาบ เมื่อขึ้นไปมองบนเขาจะเห็นหาดโค้งสวย ท้องทะเลสุดสายตา และเส้นฟ้ากับขอบน้ำที่กลมกลืนลงตัว

 

เกาะลันตา มีสารพัดหาดให้ชม ทั้งคลองดาว พระแอะ คลองโขง คลองโตบ คลองนิน บากันเตียงคลองจาก ไม้ไผ่ และแหลมโตนด ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา อ้อ…เตือนไว้ก่อนว่าเฉพาะที่นี่อย่านำรถเก๋ง เอมพีวี และรถตู้ไปทีเดียว เพราะเส้นทางยังไม่ดี แต่ถ้าใช้รถขับ 4 เข้าไปได้เลย หรือถ้าใครอยากขี่รถชมธรรมชาติ ก็มีจักรยานยนต์ให้เช่าวันละ 250 บาท คืนได้ช้าสุด 4 ทุ่ม

 

ที่นี่ไฟฟ้าดับบ่อย เราจึงมีโอกาสได้เห็น “ปั๊มหลอด” เขาเผื่อเหนียวไว้เวลาหัวจ่ายใช้ไม่ได้ยามไฟดับดูสภาพแล้วอาจกลัวว่าน้ำมันที่นี่จะเป็นน้ำมันเถื่อน หรือไม่มีคุณภาพ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะทุกแห่งนำมาจากโรงกลั่นของบ้านเราเอง มีตราของกรมธุรกิจพลังงานพร้อม แถมรับประกันได้อีกจากราคาที่แพงกว่าในกรุงเทพ ฯ โดยขายกันถึงลิตรละ 34-37 บาท

 

ชิมมาหลายร้าน นึกว่าอาหารที่นี่รสชาติธรรมดา บังเอิญไปเจอร้านชื่อ “เขาใหญ่” อาหารอร่อย ตั้งอยู่บนเขาไม่ใหญ่เหมือนชื่อ ไปทางเดียวกับหมู่บ้านชาวเล มองลงไปเห็นหมู่บ้าน และท้องทะเลสลับกับเกาะแก่ง ถ้าอยากรู้ละเอียดถามได้ที่ โทรศัพท์ 0-7569-7244

1 ยำกุ้งฟู 80 บาท
2 ยำทูนาเกี๊ยวกรอบ 100 บาท
3 กุ้งผัดซอศมะขาม 150 บาท
4 ปลากะพงทอดกระเทียม 210 บาท

 

อ่าวบากันเตียงมี “ลันตา มารีน พาร์ค วิว รีสอร์ท” ที่ได้บรรยากาศบนเนินเขา มองเห็นโค้งอ่าว และท้องทะเลตัดกับขอบฟ้า ค่าห้อง 300-900 บาท โทรศัพท์ 0-1956-2935 ส่วนอ่าวนุ้ยมีที่พักหรูปานกลาง “อันดา ลันตา รีสอร์ท” ค่าห้อง 1,500-5,500 บาท โทรศัพท์ 0-7560-7599 แต่ถ้าอยากพักหรูจริงๆ ไปที่ “ระวิวาริน รีสอร์ท แอนด์ สปา” ค่าห้องตั้งแต่ 10,000-65,000 บาท โทรศัพท์ 0-7560-7499 ไม่ลองพักสักคืนเหรอครับ

 

จากกรุงเทพ ฯ ไม่เกิน 900 กม. ถ้าชอบขับรถสนุกมีโค้งแคบลัดเลาะขึ้น/ลงเขา แนะนำให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 จากชุมพรเลี้ยวขวาเข้าระนอง ผ่านพังงา ตรงมาถึงกระบี่ ถ้าขับกลางคืนควรเติมน้ำมันเต็มถังมาก่อนเพราะปั๊มแถวนั้นเป็นปั๊มเล็ก กลางคืนปิดเงียบ

 

แต่ถ้าอยากขับถนน 4 เลนสบายๆ จากชุมพรตรงมาที่ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฏ์ธานี แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 44 เลี้ยวขวาอีกทีจะบรรจบทางหลวงหมายเลข 4 ไปกระบี่ได้เร็วกว่า

จากกระบี่ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (สายกระบี่-ตรัง) ผ่านหน้าสนามบิน จ. กระบี่ และ อ. คลองท่อม ถึงบ้านห้วยน้ำขาว สังเกตเห็นทางแยกด้านขวามือเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4206 ไปอีก 29 กม. ถึงท่าเรือบ้านหัวหิน ซึ่งเป็นท่าเทียบแพขนานยนต์ข้ามไปยังเกาะลันตาน้อย แพขนานยนต์เริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 07.30-20.00 น. ขับรถยนต์ไปลงแพขนานยนต์ไปขึ้นฝั่งที่ท่าเรือบ้านคลองหมาก

ค่าบริการรถยนต์ รวมคนขับคนละ 50 บาท ผู้โดยสารคนละ 3 บาท ขึ้นฝั่งที่เกาะลันตาน้อยแล้ว ขับรถขึ้นจากแพไปจนถึงบริเวณสามแยกแล้วเลี้ยวขวา จะมีป้ายบอกทางไปยังท่าเรือหลังสอด ถึงท่าเรือหลังสอด นำรถยนต์มาลงแพขนานยนต์อีกครั้ง ข้ามจากเกาะลันตาน้อยไปยังท่าเรือศาลาด่าน เกาะลันตาใหญ่ รถยนต์คันละ 50 บาท ผู้โดยสารไม่คิดสตางค์

ขึ้นแพที่บ้านศาลาด่าน จากนั้นขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 4245 จนถึงสามแยกมีป้ายบอกเส้นทางเลี้ยวซ้ายไปบ้านสังกาอู้ เส้นทางเลี้ยวขวาไปบ้านศาลาด่าน หากต้องการท่องเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ให้เลี้ยวซ้ายตามไปบ้านสังกาอู้ กิโลเมตรที่ 12-13 มีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปอุทยาน ฯ ระยะทางอีกประมาณ 13 กม.

 

ทะเลหน้าฝน และวันธรรมดา หลายคนบอกว่าไม่น่าเที่ยวถูกครับ ถ้าหลายคนนั้นอยากครึกครื้น เฮฮา สนุกกับเพื่อนฝูงมากมาย

แต่สำหรับบางคนที่ต้องการความสงบ และยังมีที่ว่างเหลือพอให้ “ฟ้าแสนสวย” มานั่งเป็น “เพื่อนใจ” มาที่เกาะลันตาสิครับ แม้จะเป็นฤดูฝน ฟ้าที่นี่ก็พร้อมจะเป็นเพื่อนคุณเสมอพาฟ้าใส่ท้ายรถไม่ได้ เอาความสุขกลับบ้านไปก็น่าจะพอ

 

รถยนต์ : ฮอนดา ออดิสซีย์
สถานที่ : เกาะลันตา จังหวัดกระบี่
ขอขอบคุณ : บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ระหว่างทางและใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3DHdy
เพิ่มเพื่อน