จับตา

ประณิธาน พรประภา


ประณิธาน พรประภา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประสานงานการตลาด บริษัท บางกอกมอเตอร์เวอคส์ จำกัด จบการศึกษาด้านธุรกิจต่างประเทศ จากสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นได้มาดูแลธุรกิจของครอบครัวในหลายๆ บริษัท

“ตอนกลับมาช่วงแรก เหมือนเป็นช่วงฝึกงานกับบริษัทต่างๆ ที่เป็นธุรกิจของคุณพ่อแต่ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งได้เรียนรู้งานหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของ รถยนต์ อะไหล่เครื่องจักร รวมถึง รถขุด รถตัก”

“ตอนเด็กมีโอกาสติดตามคุณพ่อมาที่บริษัท บางกอกมอเตอร์เวอคส์ จำกัด ตั้งแต่ยังเป็นบริษัทเล็กๆมีออฟฟิศ เป็นอาคารไม้ จนรู้สึกคุ้นเคย ผูกผัน จนกระทั่งได้รับมอบหมายให้ดูแลงานที่นี่ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้มีการขยายเพิ่มขึ้น โดยมียอดขายเป็นอันดับ 2 ของบริษัท สยามกลการ จำกัด”

“ตอนแรกที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลงานที่นี่ รู้สึกหนักใจ เพราะมองว่างานด้านนี้อาจจะไม่ตรงกับที่ตัวเราชอบ แต่เมื่อได้มาทำงาน มองเห็นว่า การทำงานจริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับว่าเราจะพัฒนาตัวเองอย่างไรสำหรับการทำงาน และเมื่อพัฒนาแล้วเป็นอะไรที่สนุกมาก”

การขยายตัวของบริษัท ทำให้ปัจจุบันบริษัทได้ย้ายมาอยู่ ถนน บางนา-ตราด ซึ่งมีการขยายทั้งในส่วนออฟฟิศ บุคลากร เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ ส่วนหน้าที่รับผิดชอบของเขาคือดูแลงานทุกด้านที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ โคมัตสุ โดยหลักๆ จะมี 2 ฝ่าย คือ เครื่องจักรกลหนัก เช่น รถยกโคมัตสุ รถขุดหน้า-ตักหลัง และสินค้าอุตสาหกรรม เช่น รถยก รอร์คลิฟท์ เครื่องพ่นสี กราโก เครื่องปั๊มโลหะ เป็นต้น

“ผลงานที่ได้ดำเนินการหลังจากเข้ามาบริหารงาน คือ การปรับเปลี่ยนแปลงในหลายส่วนของบริษัทไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มบุคลากร การนำเทคโนโลยีด้านไอทีมาใช้ในการบริหารงานระบบต่างๆเพื่อเสริมสร้างระบบใหม่แก่พนักงาน และตัวแทนจำหน่าย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเสริมงานด้านบริการให้ดียิ่งขึ้น”

ประณิธาน ตั้งใจว่าจะทำงานให้ดีที่สุด และพยายามที่จะสนุกกับการทำงาน เพราะพนักงานทุกคนต้องการให้งานออกมาดี ส่วนสิ่งที่ไม่รู้ก็ต้องค่อยๆ ศึกษา รวมทั้งได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มความทันสมัยให้แก่บริษัท ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ โลโก หรือผลิตภัณฑ์

สิ่งที่ ประณิธาน ตั้งใจจะทำต่อไปคือ การวางระบบพื้นฐานต่างๆ ของ โคมัตสุ ให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้

“6 เดือนที่ผ่านมาสำหรับการทำงาน ยังต้องเรียนรู้อีกมาก ซึ่งแตกต่างจากตอนเรียน ที่อาจฟลุคสอบผ่าน แต่การทำงานต้องทำให้สำเร็จ และรู้สึกสนุก นั่นถือเป็นความท้าทาย ซึ่งไม่ได้มาจากการเรียน”

“ความสำเร็จในชีวิตการทำงานไม่ได้มาง่าย ๆ ระยะเวลาสั้นๆ ไม่ได้พิสูจน์อะไร เพราะการที่จะทำให้คนยอมรับ คงจะต้องใช้เวลา 5-10 ปี เรายังถือว่าเพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ โดยจะต้องมีครูคอยชี้แนะ และก็ไม่ใช่ใคร นั่นคือ คุณ พรเทพ พรประภา ที่เราพยายามเรียนรู้การทำงานทุกด้านจากตัวท่าน และนำกลับมาพัฒนา เป็นตัวอย่างกับการทำงานของตัวเรา”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามกลการ จำกัด / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ILpEb

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน