จับตา

คมกริช นงค์สวัสดิ์


คมกริช นงค์สวัสดิ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย)จำกัด คือผู้ชายที่เป็นเหมือนตราสินค้า ฟอร์ด ไปแล้ว

หลังจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัย เซนจอห์น และศึกษาต่อด้านบริหารธุรกิจที่สหรัฐอเมริกาเขาเริ่มทำงานครั้งแรกในธุรกิจด้านโรงแรม เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม แต่ทำได้เพียงแค่ 1 ปีเท่านั้นก็มาอยู่กับ ฟอร์ด

“ตอนนั้นเป็น บริษัท ฟอร์ด นิวเอร่า จำกัด ทำได้ 3 ปี ฟอร์ด ต่างประเทศเข้ามา และฟอร์ดก็ขอให้ไปช่วยบริษัทแม่ทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นชุดบุกเบิก ปัจจุบันเกือบ 7 ปี แล้ว รวมแล้วเป็น 10 ปี ความจริงแล้วในช่วงชีวิตของการทำงานก็มีโอกาสที่จะไปร่วมงานกับบริษัทอื่นๆแต่ก็ไม่ไปเพราะมีความผูกพันกับ ฟอร์ด พอสมควร รู้สึกภูมิใจในตราสินค้าที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก”

หากมองย้อนไป 7 ปีที่แล้ว คนยังยอมรับในแบรนด์ ฟอร์ด แต่จากวันนั้นจนถึงวันนี้กลุ่มลูกค้าเพิ่มสูงขึ้น ยอดจำหน่ายสูงขึ้น คนเริ่มเปลี่ยนแปลงความรู้สึก เปิดกว้างยอมรับในตัวสินค้าฟอร์ด จน มีฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นเกือบ 1 แสนคน

“ผมรู้สึกภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งภายใต้แบรนด์ ฟอร์ด เพราะนั่นคือ การเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ”

“ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมิได้เป็นฝีมือใครคนใดคนหนึ่ง แต่เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจกันทำงานของ ฟอร์ด ทั้งหมด ทำให้ ฟอร์ด ไทยมีผลงานมากมาย ไม่ว่าการส่งออกเป็นอันดับสอง การเปิดตัวกระบะนิรภัยคันแรก การบุกเบิกแคบ (CAB) เปิดได้ ซึ่งก้าวต่อไปของ ฟอร์ด คือ ตลาดรถเก๋ง

ส่วนเรื่องที่ว่า ฟอร์ด มีฝาแฝด นั้น คงต้องพยายามสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคว่าความจริงแล้ว ฟอร์ด กับบริษัทในเครือ ไม่ว่าจะเป็น มาซดา/โวลโว/แลนด์ โรเวอร์ และแอสตัน มาร์ทินเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ภาพเหมือน”

การทำงานทุกวันนี้ ไม่ได้วางเป้าหมายอะไรไว้ เพียงแต่มองว่า เมื่อมีหน้าที่ ต้องมีความรับผิดชอบทำงานตามมาตรฐานที่บริษัทและตัวเราตั้งไว้

“ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจรถยนต์นั้นค่อนข้างรุนแรง รถยนต์เหมือนปัจจัยที่ 5ไม่ใช่ของราคาถูกจึงเหมือนการลงทุน หากจะตัดสินใจซื้อรถ อย่าดูเพียงรูปลักษณ์ภายนอกต้องทดลองขับด้วยว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่ รถที่เราจะซื้อ จะอยู่กับเรา 3-5 ปีหากเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ คุณก็จะไม่มีความสุขกับมัน”

“สิ่งสำคัญ ต้องได้ลอง ได้สัมผัส ชอบไม่ชอบค่อยว่ากันอีกที อย่าซื้อเพราะแคมเปญ และส่วนลดซึ่งจะทำให้คุณไม่รู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่ได้มา”

วันนี้ คมกริช นงค์สวัสดิ์ พอใจ และภูมิใจกับสิ่งที่เขาเลือกแล้ว นั่นคือ การเป็นส่วนหนึ่งของ “ฟอร์ด”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SNypX
เพิ่มเพื่อน