บทความ

คาราวานอีซูซุ ดีไอ…เที่ยวไทย 4 ภาค


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดกิจกรรม คาราวานท่องเที่ยว “คาราวาน อีซูซุ ดีไอ…เที่ยวไทย 4 ภาค”เพื่อสร้างความสัมพันธ์แก่ลูกค้ารถพิคอัพ อีซูซุ ทั่วประเทศ โดยมีเส้นทางการจัดงาน 4 ภาค

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ คณะคาราวานอีซูซุ ดีไอ…เที่ยวไทย 4 ภาค ได้มีโอกาสเดินทางสู่ภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง โดยเริ่มต้นการเดินทางจากกรุงเทพ ฯ-สู่เชียงใหม่และเริ่มต้นของคาราวานที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

การเดินทางในครั้งนี้นับว่าเป็นโอกาสอันดีมีโอกาสได้แวะชมสถานที่ต่างๆ ของทั้ง เชียงใหม่ และลำปางโดยเริ่มต้นการเก็บเกี่ยววัฒนธรรมกันที่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเขตเมืองเก่า ซึ่งทางจังหวัดเทศบาลนครเชียงใหม่ร่วมกับนักวิชาการ องค์กรภาคเอกชนและประชาชนชาวเชียงใหม่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2533 จนกระทั่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเมื่อเร็วๆ นี้

ความน่าสนใจของหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ คืออาคารที่ตั้งซึ่งเป็นอาคารที่มีความงดงามทั้งทางสถาปัตยกรรมและตั้งอยู่ในพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ คือ บริเวณสะดือเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเสาอินทขิลหรือเสาหลักเมืองก่อนที่จะย้ายเสาอินทขิลไปตั้งอยู่ที่วัดเจดีย์หลวงในปัจจุบัน

ส่วนการแสดงนิทรรศการภายในหอศิลป์ได้มีการกำหนดเนื้อหาไว้เป็นสัดส่วนโดยแบ่งพื้นที่อาคารด้านหน้าเป็นการจัดแสดงนิทรรศการถาวร ด้านหลังเป็นอาคารกิจกรรม นิทรรศการหมุนเวียนส่วนบริการและฝ่ายบริหาร เนื้อหามุ่งเน้นในด้านประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ในด้านต่างๆ อย่างครอบคลุมเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ข้อมูลเร่งด่วนที่สามารถค้นคว้าและทำความเข้าใจในภาพรวมของเมืองเชียงใหม่ได้ในเวลาระยะสั้น

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และสวนป่าทุ่งเกวียน จังหวัดลำปาง อยู่ในความดูแลของฝ่ายอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวประเภทรางวัลดีเด่นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ปี 2541 ปัจจุบันที่ศูนย์ ฯ มีโครงการโรงเรียนฝึกควาญช้างและกิจกรรมล่าสุด โฮมสเตย์ นอกจากเรื่องท่องเที่ยวแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือการใช้พลังงานภายในศูนย์นั้นได้มาจากพลังงานทดแทนในโครงการเฉลิมพระเกียรติ ฯจากแกสชีวภาพจากมูลช้างเพื่อนำไปใช้ในการหุงต้ม และไฟฟ้าผลิตด้วยเซลล์แสงอาทิตย์

สวนป่าทุ่งเกวียน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีป่าสนเมืองหนาวและพันธุ์ไม้นานาชนิดนักท่องเที่ยวสามารถแคมพิงได้ที่นี่

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นวัดเก่าแก่และสวยงาม มีอายุนับพันปีเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) เป็นเวลานานถึง 32 ปี เหตุที่วัดนี้ได้ชื่อว่าวัดพระแก้วดอนเต้า มีตำนานกล่าวว่า พระมหาเถระแห่งวัดนี้ได้พบแก้วมรกตในแตงโม (ภาษาเหนือเรียกว่าหมากเต้า) และนำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูป แต่ต่อมาอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคูเมืองของลำปางมาแต่โบราณ เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยงดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ได้แก่ พระธาตุลำปางหลวง วิหารหลวง วิหารพระพุทธ ซุ้มพระบาท กูฏิพระแก้ววิหารพระเจ้าศิลา และพิพิธภัณฑ์

หลังจากท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน ขบวนคาราวานก็เดินทางไปรับประทานอาหารเย็น ที่ร้านอาหาร บ้านเสานักการเดินทางครั้งนี้จะเดินทางโดยรถม้า รวมถึงการรับประทานอาหารแบบขันโตก และปิดท้ายด้วยการปล่อยโคมลอยซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงของชาวเหนือ ซึ่งสร้างความประทับใจแก่ขบวนคาราวานท่องเที่ยวครั้งนี้ให้จดจำมิรู้ลืม

 

บรรยายภาพ

1. พิธีปล่อยคาราวานอีซูซุดีไอ….ภาคเหนือ
2. ภายในหอศิลปวัฒนธรรม เมืองเชียงใหม่
3. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
4. ขบวนคาราวานที่ร่วมการเดินทาง
5. วัดพระธาตุดอนเต้า
6. เดินทางร่วมงานเลี้ยงด้วยขบวนรถม้า
7. บรรยากาศงานเลื้ยงอาหารค่ำแบบพื้นเมือง
8. พิธีปล่อยโคมลอย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Xkczs
อัพเดทล่าสุด
12 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,190,000
3.
2,190,000
4.
5,939,000
5.
6,139,000
6.
2,290,000
7.
2,387,000
8.
2,649,000
9.
2,299,000
10.
4,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album