บทความ

มีนีเดย์ ที่สนามแข่งรถ ไทยแลนด์ เซอร์กิท


งาน “รวมพลคนรัก มีนี” คราวนี้เป็นงานที่มี “มีนีแมเนีย” ร่วมงานมากที่สุดงานหนึ่ง หลังจากที่ มีนี คลับไทยแลนด์และ บริษัท นิวตัน ฯ ร่วมกันจัดงาน มีนีเดย์ 2002 ขึ้น ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ให้กับบรรดา มีนีแมเนียได้ร่วมสนุกกันตั้งแต่ช่วงเช้า ด้วยแรลลีเบาๆ จากนั้นก็รวมพลที่สนามแข่งรถ ไทยแลนด์ เซอร์กิทซึ่งมีกิจกรรมให้สนุกสนานกัน ตั้งแต่เกมการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนกิจกรรมบนแทรคของสนามแข่งไทยแลนด์ เซอร์กิท ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันสลาลอม การโชว์สมรรถนะของ มีนี 2000 จากค่ายนิวตัน ฯ จนถึงการแข่งทางเรียบ ที่มีรถเข้าร่วมแข่งจำนวนมาก

มีนีเดย์ 2002 เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าด้วยเกมแรลลีจาก ร้านอาหารบาร์นเฮาส์ ที่มีแต่รถ มีนี ล้วนๆ เข้าร่วมแรลลีเกือบ 80 คัน โดยช่วงแรกบังคับให้ฟรีรันไปถึงปั๊มปตท. เชิงสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีเพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน จากนั้นจึงเริ่มต้นการแข่งแรลลี ด้วยเกมเรียกน้ำย่อยต่อไปเป็นการหาอาร์ซี มุ่งสู่จังหวัดนครปฐม นมัสการพระปฐมเจดีย์ และกลับมาฟินิชที่สนามแข่งรถ ไทยแลนด์ เซอร์กิท

เมื่อมาถึงสนามแข่งรถ ไทยแลนด์ เซอร์กิท การเปิดงานอย่างเป็นทางการจึงเริ่มขึ้น โดยประธานกล่าวเปิดงานและต่อด้วยขบวนพาเหรดรถ มีนี บนแทรค ไทยแลนด์ เซอร์กิท จากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมก็แยกย้ายไปรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มที่ในบริเวณพิท

บริษัท นิวตัน ฯ นั้น ได้มีการนำ มีนี 2000 มาจอดแสดงเรียกน้ำลาย 2 คัน พร้อมกับจัดบูธขายของที่ระลึกมากมายทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม สามารถสั่งจอง มีนี 2000 ได้ในราคาพิเศษด้วยจากนั้นมีการแสดงสมรรถนะของ มีนี 2000 โดยนักขับรับเชิญจาก บริษัท เอม เรซซิงโปรเจค จำกัดมาร่วมแสดงสมรรถนะของรถ มีนี 2000 ที่จัดว่าเป็นคอมแพคท์คาร์ที่เพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการทำความเร็วสูงสุดอัตราเร่ง ประสิทธิภาพการทรงตัว รวมไปถึงการแสดงสมรรถนะของระบบแทรคชันคอนโทรล ระบบเบรคเอบีเอส และปิดท้ายด้วยการขับแบบสลาลอม

และอีกช่วงที่พิเศษจริงๆ คือการแสดงพละกำลังของ มีนี คูเพอร์ เอส ที่แรงเหนือชั้นทั้งสมรรถนะ และการทรงตัวด้วยฝีมือการควบคุมจากนักแข่งอาชีพแสดงให้เห็นว่า สมรรถนะของมันคือรถแข่งจริงๆสามารถทำอัตราเร่งได้ดุเดือดมาก การทรงตัวในโค้งให้ความรู้สึก ภายในพิทนอกจากจะมีการบริการอาหารและเครื่องดื่มให้กับผู้ร่วมกิจกรรมตลอดเวลา และกิจกรรมภายในพิทส่วนใหญ่จะเป็นเกม ซึ่งจะจัดขึ้นตลอดเวลานอกจากจะทำให้ครอบครัว มีนี ได้มีกิจกรรมแล้ว ยังจะเป็นโอกาสดีที่สมาชิกของชมรม มีนี ฯมีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกันอีกด้วย

กิจกรรมบนแทรคของชมรม มีนี นั้น อุ่นเครื่องด้วยการแข่งขันขับแบบสลาลอม ไป/กลับ ระยะทางเพียง 200 เมตรใครทำเวลาน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ทั้งนักแข่งชาย/หญิง ที่มีฝีมือไม่แพ้กัน

ส่วนการแข่งขันความเร็วทางเรียบของ มีนี รุ่นต่างๆ จัดแบ่งตามขนาดความจุเครื่องยนต์ โดยแบ่งออกเป็น 3รุ่นด้วยกัน โดยจัดการแข่งขันเรียงตามลำคับ คือ รุ่น 1,000 ซีซี ทำการแข่งขัน 7 รอบ รุ่น 1,300 ซีซี ทำการแข่งขัน 10รอบ และรุ่นโอเพน ทำการแข่งขัน 10 รอบเช่นกัน ทุกท่านสามารถเข้าร่วมทำการแข่งขันได้เพียงเสียค่าสมัครครั้งเดียวหากรุ่นเล็กต้องการเข้าไปแข่งกับรุ่นใหญ่กว่า ก็สามารถทำได้ทันทีจึงทำให้รถที่เข้าร่วมแข่งในแต่ละรุ่นมีจำนวนไม่น้อย

การแข่งขันสิ้นสุดลงในช่วงเย็น ก็เป็นการร่วมรับประทานอาหาร และแจกรางวัลให้กับผู้ร่วมการแข่งขันทุกรายการจากนั้นจึงแยกย้ายกันกลับ บ้านใครบ้านมันจ้า

การจัดงานของชมรม มีนี คลับ ไทยแลนด์ ครั้งนี้จัดว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ความสนุกสนานที่มีให้กับสมาชิก และที่สำคัญคือการพยายามรวบรวมและบันทึกประวัติของกลุ่มผู้ใช้รถ มีนี เพื่อการติดต่อสื่อสารกันต่อไปในอนาคต

ในครั้งต่อไป นอกจากจะมีการจัดกิจกรรม มีนีเดย์ เหมือนครั้งนี้แล้ว ทางกลุ่มผู้ร่วมการแข่งขันยังมีแนวคิดว่าน่าจะมีการแข่งขันเก็บคะแนนกันซัก 3-5 สนาม เพื่อเป็นการยกระดับนักแข่งขึ้นสู่ระดับนานาชาติ

สำหรับ มีนีเดย์ ในครั้งหน้า นับว่าพลาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้รถ มีนี ที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมหากต้องการทราบความเคลื่อนไหวขอให้ติดต่อที่อู่ซ่อม มีนี ใกล้บ้านท่าน

คำอธิบายภาพ
MD Start 1/2/3 ที่จุดสตาร์ทมีให้ดูหลากหลายรูปแบบทั้ง มีนี/มีนี มอค และมีนี ตัวใหม่
MD TC1 หลากหลายสีสันที่จุดลงเวลาในพระราชวังสนามจันทร์
MD Caravan มีนี กว่า 60 คัน ที่จุดฟินิชในสนามแข่งรถนครชัยศรี หลังจากฟินิชยังมีอีกหลายคันที่ยังหลงทางอยู่
MD Race ความมันบนแทรคเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จัดในวันนั้น------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PDV0G
อัพเดทล่าสุด
1 Apr 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
12,959,000
3.
689,000
4.
779,000
5.
19,800,000
6.
3,090,000
7.
3,399,000
8.
4,849,000
9.
25,200,000
10.
5,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th