พิเศษ

เทียบ เฟียต 500 และสมาร์ท


ทศวรรษ 1960 ยุคที่ซิทีคาร์หลายๆ ค่ายถือกำเนิดขึ้น รวมทั้ง เฟียต 500 ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ทันทีที่เปิดตัว ด้วยความเพียบพร้อมในหลายๆ ด้านไม่ว่ารูปทรง ประโยชน์ใช้สอย และความทนทาน จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ยังมีเฟียต 500 วิ่งให้เห็นมากมาย

 

40 ปีที่ผ่านมาหลายๆ ค่ายได้ผลิตรถขนาดเล็กโดยใช้ เฟียต 500 เป็นแม่แบบ และหนึ่งในนั้นก็คือ สมาร์ท ซิทีคาร์ที่ไม่มีวี่แววว่าความนิยมจะลดน้อยลง

 

คุณสมบัติโดดเด่นของซิทีคาร์ต่างยุคที่เห็นได้ชัดเจนคือสัดส่วนที่ค่อนข้างจำกัด จากความกว้างภายในเพียง 1,515 มม. ของ สมาร์ท จัดว่าเพียงพอสำหรับชายหนุ่มยูโร เปียนไซซ์ ส่วน เฟียต 500 กลับแคบกว่านั้นอีกเพราะสามารถวัดได้เพียง 1,315 มม.เท่านั้น

 

ความยาวของทั้งสองแตกต่างกันพอดู สมาร์ท มีความยาวเพียง 2,500 มม. ขณะที่ เฟียต 500 ยาวถึง 2,950 มม. ภายในของทั้งสองคันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ภายในห้องโดยสารของ สมาร์ท ค่อนข้างหรูหรา แต่มีเบาะคู่หน้าเพียงคู่เดียว ส่วนภายในของ เฟียต 500 เน้นการออกแบบที่เรียบง่ายกว่า แต่ห้องโดยสารก็กว้างพอสำหรับเบาะแถวหลัง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้โดยสารเด็ก หรือผู้ใหญ่ขนาดย่อมๆ ได้อีก 2 คน ที่สำคัญยังมีห้องเก็บสัมภาระในด้านหน้าอีกด้วย แต่สำหรับความสามารถในการใช้งานในเมืองใหญ่แล้ว ความยาวไม่เท่ากันของทั้งสองไม่ทำให้เกิดความแตกต่างเลย

 

ภายในของ สมาร์ท หรูหรา และเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และความปลอดภัยอย่างครบถ้วนสมกับเป็นรถแห่งศตวรรษ 2000 ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศ ระบบเบรคเอบีเอส เซนทรัลลอค กระจกไฟฟ้า ระบบถ่ายทอดกำลังซีเควนเชียล 6 จังหวะ และที่สำคัญคือ สมาร์ท ผ่านการทดสอบการชนตามมาตรฐานของยุโรปแล้ว

 

สมาร์ท แตกต่างไปจาก เฟียต 500 อย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะการเน้นประโยชน์ใช้สอย แม้ว่าในท้องตลาดจะยังไม่มีคู่แข่งของ สมาร์ท อย่างแท้จริง แต่การที่จะต้องจ่ายเงินสักก้อนหนึ่งเพื่อซื้อรถสองที่นั่ง และไม่มีที่เก็บสัมภาระ อาจทำให้รถขนาดเล็กเช่น โฟล์คสวาเกน โพโล หรือ เซอัต อโรซา ที่เหนือกว่าทั้งเนื้อที่ภายใน สมรรถนะ และประโยชน์ใช้สอยกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า สิ่งที่ทำให้ สมาร์ท สามารถทำยอดขายถล่มทลายคือการตอบสนองการใช้สอย และดีไซจ์นที่ตรงใจหนุ่มสาวยุค 2002

 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้วรถขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมอย่างมากคงได้แก่ เฟียต 500 แต่ในทศวรรษ 2002 แล้ว สุดยอดรถเล็กที่เปี่ยมล้นด้วยความหรูหรา ดีไซจ์น และความปลอดภัยตามมาตรฐานยุโรป ก็คงไม่ใช่อื่นใดนอกจาก สมาร์ท

 

คำอธิบายภาพ

สุดยอดรถเล็กต่างยุค เฟียต 500 ที่ถือกำเนิดก่อน มีนี เพียงสองปี และสมาร์ท ในด้านหน้าที่ยังไม่มีคู่แข่งที่แท้จริง

ภายในความยาว 2.5 เมตรของ สมาร์ท ที่มีทั้งความหรูหราสะดวกสบาย และปลอดภัย แต่ขับไม่สนุก

ช่องเก็บสัมภาระบริเวณเหนือเครื่องยนต์

ล้ออัลลอยคืออีกจุดเด่นของ สมาร์ท

อุปกรณ์ภายในที่พอเพียงแก่การใช้งาน และผลิตขึ้นจากวัสดุชั้นดี

เบาะนั่งที่นุ่มกระชับ แต่มีให้คู่เดียว

ชิ้นส่วนตัวถังสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยง่าย

แม้จะเน้นการใช้งานในเมือง แต่ก็ให้ความสะดวกสบายเหนือกว่ารถจากหลายค่าย

เฟียต 500 กับขุมพลังเพียง 18 แรงม้า น้ำหนักเบา ตัวถังแคบ แต่ประโยช์ใช้สอยเกินตัว

ภายในของ เฟียต 500 ประหยัด เรียบง่าย และมีเอกลักษณ์

ช่องเก็บสัมภาระใต้ฝากระโปรงหน้า

เรียบๆ แต่มีเสน่ห์

ไม่ว่าจะเป็นลอนดอน หรือมิลาน เฟียต 500 คือซิทีคาร์ที่เพียบพร้อมในด้านประโยชน์ใช้สอย

แต่อย่าถามเรื่องการทดสอบการชนเพราะไม่เคยทดสอบมาก่อน

แม้เวลาล่วงเลยมา 40 ปี ป้ายชื่อรุ่นยังอยู่ครบถ้วน

เบาะคู่หน้าสำหรับผู้ใหญ่สองคน และด้านหลังก็เพียงพอสำหรับเด็กโตอีกสองคน------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : นิตยสาร AUTOCAR
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LzK6s

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน