บทบรรณาธิการ

คึกคักสุดๆ


แนวโน้มตลาดรถยนต์ในอนาคต ผู้บริโภคจะหันมานิยมประเภทรถอเนกประสงค์หรือ เอมพีวี กันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น เอมพีวี ขนาดใหญ่หรือเล็ก เนื่องจากสามารถตอบสนองการใช้งานได้มากกว่ารถเก๋ง มีที่นั่งมากกว่า พับเบาะแล้วมีเนื้อที่บรรทุกสัมภาระมากมาย ราคาโดยเฉลี่ยสูงกว่ารถเก๋งขนาดเดียวกันไม่มากนัก ฯลฯ บริษัทรถยนต์ รวมทั้งผู้นำเข้าอิสระในไทยช่วง 3-4 ปีมานี้ จึงให้ความสำคัญกับตลาดรถอเนกประสงค์ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ล่าสุดค่าย ฮอนดา เปิดตัว “สตรีม” รถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก 7 ที่นั่ง 2.0 ลิตร ในราคาล้านสองกลางๆ เข้ามาแบ่งตลาด เชฟโรเลต์ ซาฟีรา ที่ครองตลาดแบบไร้คู่แข่งโดยตรงมาหลายปี ส่วนค่าย มาซดา เข็น “เอมพีวี” มาร่วมแบ่งเค้กตลาดรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่มี ฮอนดา ออดิสซีย์/เกีย คาร์นิวัล/เซอัต อลัมบรา ฯลฯ รวมทั้งบรรดารถนำเข้าอิสระฝูงใหญ่ ฯลฯ ครองอยู่ในระดับราคาเกิน 2 ล้าน แถมยังเกี่ยวก้อยเอารถกิจกรรมกลางแจ้ง “ทรีบิวท์” และคู่แฝดคนละฝา “ฟอร์ด เอสเคพ” มาช่วยกันสกัดดาวรุ่ง ฮอนดา ซีอาร์-วี ที่มาแรงมากในช่วงนี้ ส่วน เอสยูวี ระดับสูง ก็จะมี เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ เข้ามาเพิ่มสีสันขณะที่ บีเอม ฯ เอกซ์ 5 วางก้ามอยู่ก่อน แถม โพร์เช ยังเอา กาเยนน์ มายั่วน้ำลายผู้ที่ไม่ชอบให้เงินนอนนิ่งๆ อยู่ในแบงค์ บริษัทรถยนต์แต่ละค่ายจับคู่ถล่มกันอย่างเมามันชนิดพลิกตำราขายกันแทบไม่ทัน

 

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 19″ ช่วงต้นเดือนธันวาคม ปีนี้ ที่ อิมแพคท์ เมืองทองธานี จะคึกคักสุดๆ จากการที่บรรดารถเก๋งยอดนิยม รถอเนกประสงค์ รถกิจกรรมกลางแจ้ง รุ่นใหม่ล่าสุดจากหลายค่าย จะมาใช้งานนี้เป็นที่แจ้งเกิดและช่วงชิงยอดในช่วงเปิดตัว และคาดกันว่าคู่กัดที่เผ็ดร้อนระหว่าง โตโยตา และฮอนดา จะนำรถยนต์ขนาดเล็กตัวใหม่มาเผยโฉมในงานนี้ด้วย แต่ที่แน่ๆ จะมีรถซูเพอร์คาร์ ราคาแพงสุดๆ มาเปิดตัวแห่งที่สองในเอเชีย !!! นอกจากนี้ยังมีงาน “AUTO COMPONENTS & AFTERMARKET” ซึ่งจัดโดยกลุ่ม ฮันโนเฟร์ แฟร์ส เอเชีย เข้ามาแจมในช่วง 2-5 ธค. หลังจากนั้นผู้จัดก็จะปรับพื้นที่ส่วนนี้มาเป็นตลาดค้ารถมือสองเพื่อให้งานแสดงครบวงจรยิ่งขึ้น ส่วนวงการเครื่องเสียง อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ จักรยานยนต์ รถโบราณ ฯลฯ ยังคงมีสีสัน
ความน่าสนใจให้ชมกันอย่างใกล้ชิด

 

กิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ จัดขึ้นภายนอกฮอลล์รอบๆ บริเวณงาน มีไฮไลท์อยู่ที่ “4×4 เฟสติวัล” ซึ่งจะเป็นสวรรค์สำหรับ “คอโฟร์วีล” อย่างแท้จริง โดยใช้พื้นที่บริเวณริมทะเลสาบด้านตะวันตกของงานให้เป็นที่สังสรรค์ กางเตนท์พักแรม ประกวดรถ สนามฝึกขับโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ฯลฯ ในสภาพอากาศที่เย็นสบายในช่วงหน้าหนาว ผู้รักการใช้ชีวิตอิสระ ใกล้ชิดธรรมชาติ อย่าพลาดเด็ดขาด

 

พบกัน 30 พย.-10 ธค. 45 นี้ ที่ อิมแพคท์ เมืองทองธานี ครับ------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/udSRk

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน